Phát Đạt lãi 400 tỷ đồng sau 9 tháng

Dũng Phạm - 07:38, 21/10/2023

TheLEADERBan lãnh đạo công ty nhìn nhận do tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản nên hoạt động kinh doanh không thuận lợi.

Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023 với doanh thu thuần đạt gần 355 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 101 tỷ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân là do năm ngoái Phát Đạt ghi nhận doanh thu tài chính tăng đột biến gần 1.250 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng công ty con là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn KL (Sài Gòn KL) – chủ đầu tư dự án Astral City tại Bình Dương.

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay doanh thu của Phát Đạt ghi nhận 549 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 399 tỷ đồng. Báo cáo giải trình của công ty cho biết, tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản nên hoạt động kinh doanh không thuận lợi.

Mặt khác, Phát Đạt ghi nhận tín hiệu tích cực là dòng tiền kinh doanh dương trở lại 406 tỷ đồng sau khi quý liền trước âm gần 440 tỷ đồng nhờ giảm mạnh các khoản phải thu và vốn đầu tư.

Trên bảng cân đối kế toán, đến cuối quý III, tổng tài sản là 20.590 tỷ đồng, giảm 10% so với đầu năm. Trong đó, gần 60% tài sản là hàng tồn kho, tập trung chủ yếu ở 12 dự án bất động sản đã bồi thường và nộp tiền sử dụng đất và dần hoàn thiện đầu tư xây dựng.

Các dự án ghi nhận giá trị lớn nhất trong danh mục là The EverRich 2 - River City với gần 3.600 tỷ đồng; Bình Dương Tower 2.378 tỷ đồng; Tropicana Bến thành Long Hải 1.996 tỷ đồng và Phước Hải 1.526 tỷ đồng.

Các khoản phải thu chiếm gần 5.000 tỷ đồng, phần lớn là phải thu ngắn hạn. Kể từ quý II/2023, Phát Đạt không còn ghi nhận khoản góp vốn 27,86% - tương đương trên 600 tỷ đồng - tại Sài Gòn KL và khoản phải thu tại đơn vị này trên bảng cân đối kế toán cũng giảm gần một nửa về còn 777 tỷ đồng.

Sau khi liên tục mua lại trái phiếu và thanh toán nợ trước hạn, tổng dư nợ vay ngắn và dài hạn của Phát Đạt còn khoảng 3.370 tỷ đồng.

Dư nợ trái phiếu tiếp tục giảm về hơn 980 tỷ đồng từ mức gần 1.460 tỷ đồng cuối quý II, đúng như lộ trình tất toán toàn bộ nợ trái phiếu được Phát Đạt chia sẻ là mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp trong năm nay.

Trước đó, đầu tháng 5, Phát Đạt công bố đã nộp vào ngân sách nhà nước 511 tỷ đồng khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính cho khu đất phát triển dự án Astral City. Theo đó, dự án đã được cấp giấy phép mở bán căn hộ hình thành trong tương lai.

Mới đây, Phát Đạt liên tục nhận tin vui về pháp lý tại hai dự án bất động sản ở Bình Dương và Bình Định. Cụ thể, sau hơn hai tháng được duyệt chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư, dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2 tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đã được phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500.

Nguồn tin từ Phát Đạt cho biết, sau khi được phê duyệt quy hoạch 1/500, dự án Thuận An 1 và 2 sẽ tiếp tục được hoàn thiện các thủ tục pháp lý tiếp theo để đến quý 1/2024 sẽ đưa sản phẩm ra thị trường.

Tại tỉnh Bình Định, Phát Đạt đã được đã giao hơn 21ha đất tại xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước để doanh nghiệp thực hiện dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh.

Về tình hình nhân sự, mới đây nhất, Phát Đạt đã bổ nhiệm ông Phan Lê Hòa giữ chức Phó tổng giám đốc kể từ ngày 1/9/2023. Trước khi gia nhập Phát Đạt, ông Hòa là một giám đốc tài chính nổi tiếng, từng làm việc tại nhiều doanh nghiệp bất động sản như Novaland, BW Industrial, Hưng Thịnh Land và một số quỹ đầu tư lớn.