Phó thủ tướng chỉ đạo đề xuất phương án sử dụng khu đất định xây Tháp truyền hình

Minh Anh - 10:49, 20/10/2017

TheLEADERPhó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất phương án sử dụng diện tích đất tại khu vực dự kiến xây dựng Tháp truyền hình Việt Nam.

Phó thủ tướng chỉ đạo đề xuất phương án sử dụng khu đất định xây Tháp truyền hình
Tháp truyền hình Skytree tại Tokyo

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030. 

Theo đó, về việc xây dựng Tháp truyền hình Việt Nam, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan đề xuất phương án sử dụng diện tích đất tại khu vực dự kiến xây dựng Tháp truyền hình Việt Nam.

Trước đó, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã thoái toàn bộ hoặc phần lớn vốn tại Công ty CP Tháp truyền hình Việt Nam. Điều đó cũng đồng nghĩa VTV và SCIC sẽ không tham gia đầu tư dự án Tháp truyền hình Việt Nam - một trong những tháp theo dự kiến ban đầu sẽ thuộc loại cao nhất thế giới.

Lý do VTV đưa ra là hiện cần tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trình và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình. VTV cũng cho biết, hiện tại dự án chưa được Thủ tướng phê duyệt, chưa triển khai thực hiện.

Dự án Tháp truyền hình Việt Nam được Thủ tướng đồng ý về chủ trương nghiên cứu, hợp tác đầu tư từ đầu năm 2015. Công trình dự kiến được xây dựng trên khu đất hơn 14 ha tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây.

Đây được đánh giá là dự án tầm cỡ quốc tế, có tính chất đặc thù nên cần có cơ chế đặc biệt do Thủ tướng quyết định về vốn, hình thức giao đất và phương thức chọn nhà thầu. Dự án cũng được áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật.

Khi đó, lãnh đạo VTV cũng cho biết độ cao của tháp sẽ là 636m, hơn tháp cao nhất châu Á hiện nay là Sky Tree ở Tokyo - Nhật Bản (634m) và tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc (600m) và sẽ thuộc loại cao nhất trong số tháp truyền hình đã được xây dựng trên thế giới.

Công ty Cổ phần Tháp truyền hình được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào cuối năm 2015 với số vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Tập đoàn BRG được lựa chọn sau khi Thủ tướng cho phép Đài Truyền hình Việt Nam chọn thêm đối tác là doanh nghiệp tư nhân có năng lực tài chính và kinh doanh, góp vốn cùng tham gia dự án.

Theo báo cáo của VTV, đến tháng 7/2017, 3 đơn vị góp vốn mới góp được 150 tỷ đồng.