Quảng Ninh quyết kiểm soát dịch Covid-19

Quỳnh Chi - 08:10, 10/11/2021

TheLEADERNgay sau khi xuất hiện các ca bệnh sau hơn 100 ngày giữ vững địa bàn xanh an toàn, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt các phương án khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng.

Quảng Ninh quyết kiểm soát dịch Covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm ở phường Phương Đông (Uông Bí, Quảng Ninh)

Sau gần bốn tháng giữ được địa bàn xanh an toàn, không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận những ca F0 đầu tiên trong cộng đồng khi chuyển từ trạng thái “không Covid” sang trạng thái sống chung an toàn với dịch bệnh. Tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp trong những ngày đầu tháng 11/2021.

Số liệu từ CDC Quảng Ninh cho thấy, từ ngày 1/11 đến hết ngày 8/11, toàn tỉnh đã ghi nhận 105 ca mắc mới, gồm 9 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 5 trường hợp đến/trở về từ các tỉnh phía Nam, 3 trường hợp liên quan đến ổ dịch tỉnh Phú Thọ, 90 trường hợp phát hiện tại ổ dịch Đông Triều, Uông Bí.

Đây đều là những địa phương có dân số đông, nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh có đông công nhân. Hoạt động giao lưu, tiếp xúc, buôn bán, đi lại ở các địa phương này cũng hết sức phức tạp.

Ngay sau khi có các ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng, đặc biệt ở hai điểm nóng Đông Triều và Uông Bí, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp tổ chức các cuộc họp khẩn để đưa ra các phương án kịp thời và sát thực tế, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận các lỗ hổng trong công tác phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Quảng Ninh đã liên tục có các quyết định về việc nâng cấp độ dịch ở một số xã, phường và địa phương xuất hiện nhiều ca bệnh. Chẳng hạn, chỉ trong chưa đầy 48 giờ, xã Hồng Thái Tây (Đông Triều) đã đổi màu từ “vùng xanh” sang “vùng đỏ”.

Tỉnh này cũng đẩy mạnh việc chủ động xét nghiệm tầm soát để nhanh chóng phát hiện, bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, tổ chức điều trị sớm, can thiệp sớm và cách ly sớm, đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Trong đó, những người có nguy cơ cao, đối tượng có bệnh nền không thể tiêm được, trẻ em, học sinh, người Quảng Ninh đi lao động ở tỉnh ngoài, công nhân, lao động trong các ngành sản xuất, kinh doanh tập trung đông người, trong ngành than, khu công nghiệp…là các đối tượng trọng tâm, trọng điểm.

Tỉnh Quảng Ninh nhìn nhận, công tác xét nghiệm sàng lọc, tầm soát chủ động các đối tượng có nguy cơ cao, giáo viên, học sinh chưa được cấp huyện, cấp xã quan tâm đúng mức, chưa đáp ứng yêu cầu chung, dẫn đến việc số lượng các F0 tăng nhanh trong những ngày qua.

Bên cạnh đó, để đảm bảo triển khai việc chống dịch một cách đồng bộ, ngành giao thông-vận tải tỉnh Quảng Ninh cũng đã triển khai các giải pháp an toàn, linh hoạt. Theo đó, từ 18h00 ngày 6/11/2021, Quảng Ninh cho tạm dừng vận tải khách nội tỉnh, liên tỉnh qua các địa bàn có cấp độ dịch 2,3,4 của Uông Bí và Đông Triều.

Mục tiêu đặt ra là không để các ổ dịch, chùm ca bệnh ở Đông Triều và Uông Bí lan rộng trở thành đợt dịch gây quá tải đối với hệ thống y tế, ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các ngành chuyên môn, lực lượng chức năng, địa phương của Quảng Ninh đang khẩn trương, quyết liệt bao vây, dập dịch, huy động, kích hoạt cao nhất cơ chế phòng, chống dịch.

Được biết đến nay, Quảng Ninh đã cơ bản khống chế được các ổ dịch mới ở thị xã Đông Triều và thành phố Uông Bí. Các ổ dịch ở hai địa phương này vẫn xuất hiện thêm các F0 mới, nhưng đều trong khu cách ly hoặc phong tỏa.

Đáng chú ý, Quảng Ninh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong công tác phòng, chống dịch. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu dữ liệu xét nghiệm dùng chung toàn tỉnh, kết nối liên thông, đồng bộ với nền tảng công nghệ, nhất là PC-COVID được nhanh chóng hoàn thiện để tất cả kết quả xét nghiệm đều được cập nhật kịp thời, chính xác.

Tỉnh này đã lắp đặt 30 máy kiểm soát y tế tự động có chức năng chụp ảnh nhận diện khuôn mặt phục vụ việc chống mượn mã QR và hỗ trợ truy vết khi cần thiết tại cầu Bạch Đằng (Quảng Yên), cầu Đá Bạc (Uông Bí), cổng tỉnh (Đông Triều).

Dự kiến, ngày 10/11/2021, Quảng Ninh cũng sẽ chạy thử nghiệm khai báo y tế theo phương thức quét mã vạch qua hệ thống quét mã tự động vào giờ cao điểm để rút kinh nghiệm trước khi áp dụng chính thức.

Để thuận tiện và nhanh gọn, người dân có thể khai báo y tế và di chuyển nội địa trước trên PC-Covid hoặc qr.quangninh.gov.vn. Đến các chốt kiểm soát ra - vào Quảng Ninh, lái xe vào làn quét mã QR tự động và dừng, mở kính bên lái, giơ điện thoại quét vào màn hình máy quét tự động.

Các trường học ở Quảng Ninh cũng đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo sức khỏe và việc đến lớp ổn định cho học sinh. Trong đó, áp dụng công nghệ thông tin là một trong những giải pháp hiện đại, hiệu quả được đẩy mạnh thực hiện.

Tiêu biểu có thể kể đến việc nhiều trường học ở thành phố Hạ Long đã triển khai hệ thống camera thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo có tích hợp các biện pháp chống dịch hiệu quả.

Xác định việc xuất hiện tâm lý, tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch là một trong những lỗ hổng tại các địa phương trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức và sự cảnh giác của người dân đối với dịch bệnh.

Các trường học trên địa bàn thành phố cũng tích cực chia sẻ thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tới giáo viên, phụ huynh và học sinh thông qua mạng xã hội dưới nhiều hình thức như ứng dụng Zalo, trang web của trường. Qua đó, tạo thành kênh thông tin nhanh chóng cập nhật các chỉ đạo, hướng dẫn, trao đổi giữa các nhà trường và gia đình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 121 F0 đang được điều trị tại cơ sở y tế trong tỉnh và 3 trường hợp trên địa bàn thị xã Đông Triều đang được cách ly, điều trị tại nhà.

Quảng Ninh hiện là một trong những địa phương có tỉ lệ người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất cả nước.

Qua 18 đợt tiêm vaccine, đến nay đã có hơn 887 nghìn người được tiêm hai mũi, gần 207 nghìn người được tiêm một mũi trong tổng số gần 1,3 triệu dân số Quảng Ninh. Trong đó, đã có gần 120 nghìn trẻ em từ 12-17 tuổi được tiêm mũi thứ nhất, đạt gần 97%.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, cùng với việc sớm hoàn thành tiêm chủng cho đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi trong và ngoài trường học, từng địa phương phải rà soát, hoàn thành tiêm vét cho các đối tượng trên 18 tuổi chưa tham gia tiêm chủng, chậm nhất trước ngày 20/11.