Quỹ đầu tư "săn" startup thế nào trong mùa dịch?

Việt Hưng - 14:08, 04/04/2020

TheLEADERĐể ngăn ngừa và phòng tránh lây nhiễm, quỹ đầu tư VIISA và các startup thống nhất tất cả chuỗi đào tạo và hoạt động khác sẽ tổ chức trực tuyến cho tới khi tình hình có chuyển biến tích cực hơn với sự hỗ trợ đồng hành từ các đối tác lâu dài.

"Phần lớn các buổi phỏng vấn tổ chức qua kênh trực tuyến do tình hình phức tạp của Covid-19. Tuy nhiên, Quỹ vẫn đảm bảo tính nhất quán, đánh giá công bằng với những tiêu chí cụ thể chương trình đưa ra", ông Hiếu Võ, Thành viên hội đồng quản trị và Giám đốc chương trình của VIISA cho biết.

Trải qua 2 vòng thi, Ban tổ chức đã chọn ra 3 startup tiềm năng đến từ lĩnh vực công nghệ giáo dục, du lịch và y tế để tiếp tục tham gia hành trình tăng tốc kéo dài trong 3 tháng. Startup tốt nghiệp từ chương trình sẽ có cơ hội nhận khoản tài trợ tiếp theo lên tới 200.000 USD bởi VIISA Investment Track.

3 startup tham gia chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp khóa 7 của VIISA vào tháng 3/2020 gồm: AskVietnamese, Medigo và Testuru.

AskVietnamese là startup công nghệ du lịch tập trung vào các dịch vụ về bản đồ du lịch. Nền tảng bản đồ của AskVietnamese là sự kết hợp của vẻ đẹp bản đồ giấy truyền thống với nền tảng bản đồ trực tuyến để cung cấp trải nghiệm độc đáo cho khách du lịch tự túc. 

Dù là bản đồ giấy hay trực tuyến, AskVietnamese đều giúp khách du lịch biết tới các địa điểm tham quan qua quảng bá văn hóa địa phương, món ngon truyền thống và trải nghiệm độc đáo.

Medigo là startup công nghệ y tế được phát triển bởi sứ mệnh cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa 24/7 với chất lượng hàng đầu cho mọi người. Medigo bắt đầu ra mắt bằng một ứng dụng nơi người dùng có thể tải lên đơn thuốc của bác sĩ, tìm kiếm các hiệu thuốc, được các dược sĩ tư vấn và nhanh chóng đưa thuốc đến tận nhà.

Kể từ khi ra mắt, Medigo đã phục vụ khách hàng ở hầu hết các khu vực của TP. HCM. Medigo cũng đang làm việc để mở rộng đến các thành phố lớn ở Việt Nam và phát triển tính năng tư vấn trực tuyến với bác sĩ qua điện thoại.

Testuru là một nền tảng kiểm tra trực tuyến, hiện đang tập trung vào bài kiểm tra IELTS. Bài kiểm tra trên Testuru bao gồm tất cả 4 phần của bài kiểm tra IELTS chính thức là nghe, đọc, viết và nói. Kết quả kiểm tra cũng đi kèm với phản hồi đánh giá cho những người tham gia để cải thiện và chuẩn bị tốt hơn cho những lần thi sau.

Quỹ đầu tư "săn" startup thế nào trong mùa dịch?
VIISA là quỹ đầu tư được sáng lập bởi FPT Ventures và Dragon Capital, cùng với sự hỗ trợ của các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam

Khác với các khóa trước đây, khóa 7 không bắt đầu bằng tiệc ra mắt mà thay vào đó là buổi định hướng giữa đội ngũ quỹ VIISA và các nhà sáng lập. Các thông tin về cấu trúc và nội dung chi tiết chương trình sẽ phổ biến trong sự kiện này.

Để ngăn ngừa và phòng tránh lây nhiễm, VIISA và các startup thống nhất tất cả chuỗi đào tạo và hoạt động khác của chương trình sẽ tổ chức trực tuyến cho tới khi tình hình có chuyển biến tích cực hơn với sự hỗ trợ đồng hành từ các đối tác lâu dài.

Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp của VIISA kéo dài 3 tháng, các startup sẽ nhận được một khoản đầu tư bằng tiền mặt cộng với một số dịch vụ hỗ trợ như co-working space, Amazon Web Services, HubSpot, Google Cloud, Mapbox, Zendesk…

VIISA cũng cam kết sẽ giúp các startup kết nối với các đối tác doanh nghiệp có nguồn lực lớn trong và ngoài nước, trau dồi các kỹ năng kết hợp phát triển xây dựng công ty phát triển nhanh chóng sau 3 tháng hợp tác cùng VIISA.

Trải qua 6 khóa, VIISA có 32 startup tốt nghiệp với những cái tên nổi bật như WeFit, UrBox, WisePass, VDes, BoxShop, EcomEasy, TripHunter và tạo ra hơn 400 việc làm, kêu gọi tổng cộng 5 triệu USD cam kết từ các nhà đầu tư khác.