Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu

Phạm Sơn - 15:52, 22/10/2020

TheLEADERHội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu được kỳ vọng sẽ trở thành cơ quan đại diện cho doanh nghiệp hai bên, giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn những lợi thế, cơ hội mà Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) đem lại.

Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu
Ban lãnh đạo Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Châu Âu. Ảnh: VCCI.

Phát biểu tại lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu (EVBC), ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, EVFTA đi vào hiệu lực là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19.

Theo đó, EVFTA là thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của không chỉ riêng chính phủ mà còn lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội liên quan. Tuy nhiên, để những thành quả này thực sự trở thành trái ngọt, chính phủ cũng như các doanh nghiệp, tổ chức cần phải cố gắng và nỗ lực hơn gấp nhiều lần.

“Nếu nỗ lực của chúng ta trong việc ký kết là 1 thì nỗ lực trong việc thực thi EVFTA sẽ là 10”, ông Lộc nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với chủ tịch VCCI, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận định: “Chúng ta thường ví EVFTA là một con đường cao tốc. Giờ con đường có rồi, muốn đi trên đó thì phải có ô tô, không chỉ ô tô thường mà phải là ô tô chạy nhanh, ô tô công nghệ cao”.

Theo ông Tuấn, EVFTA là cơ hội không chỉ để gia tăng hoạt động mua bán mà còn giúp các doanh nghiệp Việt Nam xem xét lại, cố gắng kiện toàn chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Về phía EU, ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cũng bày tỏ thái độ lạc quan cũng như kỳ vọng EVFTA sẽ thể hiện được vai trò của một hiệp định tự do thế hệ mới kết nối “thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới” với “khối thương mại lớn nhất thế giới”.

Từ niềm trăn trở về việc tận dụng tốt hơn EVFTA trên tinh thần đôi bên cùng có lợi, VCCI cùng Eurocham đã thống nhất đưa ra sáng kiến thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu (EVBC).

Phát biểu tại lễ ra mắt EVBC, ông Audier cho biết, sáng kiến này nhằm mục đích xây dựng một cơ chế tham vấn song phương, tạo điều kiện và cơ hội cho các doanh nghiệp thành viên có thể đối thoại trực tiếp đến lãnh đạo chính phủ, các bộ, ban, ngành, các cơ quan liên quan của cả hai bên để chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến và yêu cầu hỗ trợ.

Dự kiến, trong giai đoạn đầu tiên, EVBC sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các lĩnh vực bao gồm: dệt may, thủy sản, da giày, thương mại điện tử, nông nghiệp, dược phẩm thiết bị y tế, du lịch, sở hữu trí tuệ, luật pháp, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, công nghiệp phụ trợ và logistics, đồ gỗ và nội thất, thuế và chuyển giá, tư vấn pháp luật và chính sách, rượu bia và đồ uống.

Các nhóm lĩnh vực sẽ được tiến hành dựa trên nền tảng cung cấp, trao đổi thông tin giữa ban lãnh đạo và doanh nghiệp, tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thủ tục hành chính cũng như chính sách và quy định pháp luật, bên cạnh việc tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ khai thác thị trường.

Ông Audier bày tỏ kỳ vọng về việc EVBC sẽ trở thành một cơ quan đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp, hướng tới phát triển lâu dài, bền vững.

Đồng quan điểm với ông Audier, ông Lộc cho biết: “EVFTA là cuộc đua của những người khổng lồ, nhưng hàm ý ở đây, những người khổng lồ không chỉ là doanh nghiệp lớn mà còn cả cộng đồng doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Đây chính là mục tiêu của EVBC”.

Từ đó, chủ tịch VCCI đề nghị doanh nghiệp hai nước tích cực tham gia vào hội đồng, đồng thời chủ động chia sẻ thông tin, mạnh dạn đề xuất ý kiến, tạo ra sức mạnh đoàn kết thúc đẩy việc thực thi EVFTA ngày càng hiệu quả.