Ra mắt trung tâm đổi mới sáng tạo hỗ trợ khởi nghiệp miền Trung – Tây Nguyên

Phạm Sơn - 20:33, 17/05/2022

TheLEADERVừa qua, BK Holdings và trường Đại học Duy Tân đã phối hợp ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings Duy Tân nhằm tăng cường kết nối “3 nhà” bao gồm Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp, tạo hệ sinh thái toàn diện hỗ trợ đổi mới sáng tạo khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Ra mắt trung tâm đổi mới sáng tạo hỗ trợ khởi nghiệp miền Trung – Tây Nguyên
Đại diện các bên tại lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings Duy Tân tại TP. Đà Nẵng.

Trường đại học là một chủ thể quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khi tập trung nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, đồng thời cũng là nơi nâng đỡ và chắp cánh hoài bão, ước mơ, ươm mầm tài năng cho nhiều bạn trẻ.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc BK Holdings, hầu hết các trường đại học ở Việt Nam vẫn chưa phát huy được vai trò này. Nhiều trường chỉ lo tuyển sinh, giảng dạy, cùng lắm là tập trung nghiên cứu chứ rất ít khi nghĩ đến việc đưa nghiên cứu ra thị trường.

Điều này dẫn đến thực trạng chỉ có dưới 3% kết quả nghiên cứu trong các trường đại học được thương mại hóa thành công. Rất nhiều ý tưởng, giải pháp mang tính đột phá, giải quyết những bài toán hóc búa của nền kinh tế, xã hội nhưng “nằm trong ngăn kéo” cả chục năm mới được đưa ra thị trường.

Là đơn vị tiên phong phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của nhà trường tại Đại học Bách khoa Hà Nội, BK Holdings đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các dự án nghiên cứu, ý tưởng khởi nghiệp mạnh dạn vươn ra thị trường, gọi vốn đầu tư, đồng thời đào tạo đội ngũ chuyên gia cố vấn (mentor), huấn luyện (coach) đồng hành cùng các startup.

Một số hoạt động nổi bật của BK Holdings có thể kể đến như Chương trình Huấn luyện chuyên sâu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (SIC); chương trình ươm tạo đưa sản phẩm nghiên cứu ra thị trường (Lab2Market)…

Tiếp nối những thành công ở khu vực miền Bắc, BK Holdings lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, mở rộng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tới khu vực miền Trung – Tây Nguyên, thông qua việc phối hợp với Trường Đại học Duy Tân ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings Duy Tân tại TP. Đà Nẵng.

Nói về Trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings Duy Tân, ông Dũng cho biết, đây sẽ là đơn vị trọng điểm kết hợp nguồn lực “3 nhà” là Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp tại khu vực.

Trong giai đoạn đầu, Trung tâm sẽ triển khai hoạt động đào tạo giảng viên nguồn (ToT) về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bổ sung lực lượng chuyên gia, cố vấn, huấn luyện cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Cùng với đó, chương trình Lab2Market cũng sẽ được mở rộng triển khai thông qua hoạt động của Trung tâm, không chỉ cho khu vực miền Trung mà cả khu vực miền Nam.

Ông Dũng kỳ vọng, những hoạt động trên sẽ tạo ra nhiều dự án khởi nghiệp hạt giống có tiềm năng của Trung tâm, từ đó thu hút được sự tham gia, đồng hành của các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

Cũng trong sự kiện ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings Duy Tân, Bộ Khoa học và công nghệ cũng phát động Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (Techfest 2022) lần thứ 8 khu vực miền Trung - Tây nguyên.