Ra mắt vườn ươm khởi nghiệp TechYouth

Tùng Anh - 16:46, 30/05/2022

TheLEADERTechYouth Incubator là chương trình ươm tạo startup đầu tiên do sinh viên sáng lập và vận hành dành cho các dự án của người trẻ từ 18 đến 25 tuổi.

Ra mắt vườn ươm khởi nghiệp TechYouth
Vườn ươm khởi nghiệp TechYouth hỗ trợ người trẻ 18-25 phát triển các dự án khởi nghiệp công nghệ

Khi vẫn còn là học sinh lớp 11 tại một trường ở Mỹ, Brian Minh Trần đã có cơ hội tham gia một trại khởi nghiệp. Đó cũng là thời điểm Minh bắt đầu tiếp cận với khái niệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup). Qua chương trình, Minh được học cách phát triển ý tưởng, chia sẻ ý tưởng với các nhà cố vấn, được gặp gỡ các đối tượng khác nhau trong hệ sinh thái, từ khách hàng cho đến nhà đầu tư. 

Du học trở về nước, Minh gặp nhiều bạn trẻ có ước mơ và hoài bão nhưng chưa hề có kinh nghiệm, không có và cũng không biết cách tìm nguồn lực hỗ trợ. 

Quan sát "thiên đường khởi nghiệp" thung lũng Silicon, một người trẻ khác là Nam Đoàn nhận thấy nhiều sáng chế công nghệ như Microsoft, Google, Facebook hay Snapchat đã được tạo ra bởi những nhà sáng lập khi họ mới chỉ 18-25 tuổi. Ở Silicon, người trẻ có quá nhiều điều kiện và cơ hội sẵn có để thành công. 

Trong khi đó, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang ngày càng phát triển với số lượng startup, quỹ đầu tư và các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp ngày một nhiều. Tuy nhiên, đa phần nguồn lực mới chỉ tập trung vào các startup có nhà sáng lập đã có nhiều năm kinh nghiệm khởi nghiệp.

Trong khi đó, cộng đồng khởi nghiệp của người trẻ 18 - 25 tuổi với nhiều hạn chế về kiến thức và kinh nghiệm lại chưa nhận được nhiều nguồn lực hỗ trợ. Họ thường tìm nguồn hỗ trợ qua các chương trình, cuộc thi khởi nghiệp sinh viên, nhưng các hoạt động hỗ trợ thường chỉ mang tính ngắn hạn và không thực sự khớp với nhu cầu thực tế của các startup, dẫn đến tỉ lệ thất bại cao.

Đó là lý do Brian Minh Trần và Nam Đoàn cùng sáng lập nên UpYouth - một hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ cho người trẻ. Được thành lập bởi sinh viên và hành động vì sinh viên, gồm các thành viên đang học tập và làm việc tại các tập đoàn và trường đại học hàng đầu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Việt Nam, Mỹ, Séc, Nhật, Hàn, Úc,... 

UpYouth mang tới cơ hội kết nối, cố vấn, đào tạo, nghiên cứu thị trường, cùng nhiều nguồn hỗ trợ khác giúp người trẻ Việt 18-25 tuổi thành lập startup công nghệ.

Ra mắt vườn ươm khởi nghiệp TechYouth
Brian Minh Trần (trái) và Nam Đoàn trong buổi ra mắt vườn ươm khởi nghiệp TechYouth

Sau hơn 1 năm thành lập, UpYouth đã thành công trong việc tạo tác động đáng kể lên các người trẻ ở Việt Nam: cộng đồng hơn 2.000 thành viên, hỗ trợ các công ty đã tạo vốn được tổng lên tới 2,5 triệu USD, tác động lên tới hơn 10.000 học sinh,...

Mới đây, UpYouth đã xây dựng và cho ra mắt TechYouth Incubator, chương trình ươm tạo startup đầu tiên do người trẻ sáng lập và vận hành. Chương trình sẽ hỗ trợ các startup công nghệ của người trẻ 18-25 tuổi trên cả nướcxây dựng và phát triển dự án, gọi được vốn từ các nhà đầu tư. 

Đây cũng là bước đầu cho hành trình phát triển cộng đồng khởi nghiệp trẻ, đưa văn hóa khởi nghiệp của Silicon Valley về Việt Nam, với tham vọng tìm kiếm startup kỳ lân đầu tiên thành lập bởi người trẻ Việt.

Các nguồn lực hỗ trợ startup của chương trình bao gồm: Đào tạo/ tư vấn trực tiếp giúp các startup xác định chiến lược phát triển và giải quyết các bài toán vận hành hàng ngày, với đội ngũ chuyên gia là nhà sáng lập và lãnh đạo cấp cao của Finhay,MoMo, Base.vn, Amazon Web Services,... 

Mạng lưới gói hỗ trợ với tổng quy mô hơn 30 triệu USD từ AWS, Mixpanel, TopCV, Google, Slack,... giúp startup tiết kiệm đáng kể chi phí trong quá trình vận hành. 

UpYouth trực tiếp tư vấn chiến lược và chuẩn bị tài liệu gọi vốn cho các startup, với mục tiêu giúp startup gọi được vốn từ các nhà đầu tư thiên thần/chương trình tăng tốc/quỹ đầu tư.

Đặc biệt, các startup từ TechYouth Incubator cũng sẽ được vào trực tiếp vòng thẩm định của các quỹ như ThinkZone Ventures, Ascend VenturesVietnam, Genesia Ventures, VIC Partters, Patamar Capital,...