Khởi nghiệp

Ra mắt vườn ươm khởi nghiệp TechYouth

Tùng Anh Thứ hai, 30/05/2022 - 16:46

TechYouth Incubator là chương trình ươm tạo startup đầu tiên do sinh viên sáng lập và vận hành dành cho các dự án của người trẻ từ 18 đến 25 tuổi.

Vườn ươm khởi nghiệp TechYouth hỗ trợ người trẻ 18-25 phát triển các dự án khởi nghiệp công nghệ

Khi vẫn còn là học sinh lớp 11 tại một trường ở Mỹ, Brian Minh Trần đã có cơ hội tham gia một trại khởi nghiệp. Đó cũng là thời điểm Minh bắt đầu tiếp cận với khái niệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup). Qua chương trình, Minh được học cách phát triển ý tưởng, chia sẻ ý tưởng với các nhà cố vấn, được gặp gỡ các đối tượng khác nhau trong hệ sinh thái, từ khách hàng cho đến nhà đầu tư. 

Du học trở về nước, Minh gặp nhiều bạn trẻ có ước mơ và hoài bão nhưng chưa hề có kinh nghiệm, không có và cũng không biết cách tìm nguồn lực hỗ trợ. 

Quan sát "thiên đường khởi nghiệp" thung lũng Silicon, một người trẻ khác là Nam Đoàn nhận thấy nhiều sáng chế công nghệ như Microsoft, Google, Facebook hay Snapchat đã được tạo ra bởi những nhà sáng lập khi họ mới chỉ 18-25 tuổi. Ở Silicon, người trẻ có quá nhiều điều kiện và cơ hội sẵn có để thành công. 

Trong khi đó, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang ngày càng phát triển với số lượng startup, quỹ đầu tư và các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp ngày một nhiều. Tuy nhiên, đa phần nguồn lực mới chỉ tập trung vào các startup có nhà sáng lập đã có nhiều năm kinh nghiệm khởi nghiệp.

Trong khi đó, cộng đồng khởi nghiệp của người trẻ 18 - 25 tuổi với nhiều hạn chế về kiến thức và kinh nghiệm lại chưa nhận được nhiều nguồn lực hỗ trợ. Họ thường tìm nguồn hỗ trợ qua các chương trình, cuộc thi khởi nghiệp sinh viên, nhưng các hoạt động hỗ trợ thường chỉ mang tính ngắn hạn và không thực sự khớp với nhu cầu thực tế của các startup, dẫn đến tỉ lệ thất bại cao.

Đó là lý do Brian Minh Trần và Nam Đoàn cùng sáng lập nên UpYouth - một hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ cho người trẻ. Được thành lập bởi sinh viên và hành động vì sinh viên, gồm các thành viên đang học tập và làm việc tại các tập đoàn và trường đại học hàng đầu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Việt Nam, Mỹ, Séc, Nhật, Hàn, Úc,... 

UpYouth mang tới cơ hội kết nối, cố vấn, đào tạo, nghiên cứu thị trường, cùng nhiều nguồn hỗ trợ khác giúp người trẻ Việt 18-25 tuổi thành lập startup công nghệ.

Ra mắt vườn ươm khởi nghiệp TechYouth
Brian Minh Trần (trái) và Nam Đoàn trong buổi ra mắt vườn ươm khởi nghiệp TechYouth

Sau hơn 1 năm thành lập, UpYouth đã thành công trong việc tạo tác động đáng kể lên các người trẻ ở Việt Nam: cộng đồng hơn 2.000 thành viên, hỗ trợ các công ty đã tạo vốn được tổng lên tới 2,5 triệu USD, tác động lên tới hơn 10.000 học sinh,...

Mới đây, UpYouth đã xây dựng và cho ra mắt TechYouth Incubator, chương trình ươm tạo startup đầu tiên do người trẻ sáng lập và vận hành. Chương trình sẽ hỗ trợ các startup công nghệ của người trẻ 18-25 tuổi trên cả nướcxây dựng và phát triển dự án, gọi được vốn từ các nhà đầu tư. 

Đây cũng là bước đầu cho hành trình phát triển cộng đồng khởi nghiệp trẻ, đưa văn hóa khởi nghiệp của Silicon Valley về Việt Nam, với tham vọng tìm kiếm startup kỳ lân đầu tiên thành lập bởi người trẻ Việt.

Các nguồn lực hỗ trợ startup của chương trình bao gồm: Đào tạo/ tư vấn trực tiếp giúp các startup xác định chiến lược phát triển và giải quyết các bài toán vận hành hàng ngày, với đội ngũ chuyên gia là nhà sáng lập và lãnh đạo cấp cao của Finhay,MoMo, Base.vn, Amazon Web Services,... 

Mạng lưới gói hỗ trợ với tổng quy mô hơn 30 triệu USD từ AWS, Mixpanel, TopCV, Google, Slack,... giúp startup tiết kiệm đáng kể chi phí trong quá trình vận hành. 

UpYouth trực tiếp tư vấn chiến lược và chuẩn bị tài liệu gọi vốn cho các startup, với mục tiêu giúp startup gọi được vốn từ các nhà đầu tư thiên thần/chương trình tăng tốc/quỹ đầu tư.

Đặc biệt, các startup từ TechYouth Incubator cũng sẽ được vào trực tiếp vòng thẩm định của các quỹ như ThinkZone Ventures, Ascend VenturesVietnam, Genesia Ventures, VIC Partters, Patamar Capital,...

Tinh thần khởi nghiệp là 'điểm sáng' giữa đại dịch

Tinh thần khởi nghiệp là "điểm sáng" giữa đại dịch

Tiêu điểm -  3 năm
Lãnh đạo VCCI nhấn mạnh tinh thần khởi nghiệp kinh doanh, sáng tạo của người dân, doanh nghiệp đưa Việt Nam có bước tiến dài, tham gia nhóm các quốc gia phát triển sau 25 năm nữa.
Tinh thần khởi nghiệp là 'điểm sáng' giữa đại dịch

Tinh thần khởi nghiệp là "điểm sáng" giữa đại dịch

Tiêu điểm -  3 năm
Lãnh đạo VCCI nhấn mạnh tinh thần khởi nghiệp kinh doanh, sáng tạo của người dân, doanh nghiệp đưa Việt Nam có bước tiến dài, tham gia nhóm các quốc gia phát triển sau 25 năm nữa.
Cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu của Chính phủ Hàn Quốc đã trở lại

Cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu của Chính phủ Hàn Quốc đã trở lại

Nhịp cầu kinh doanh -  2 năm

Từ ngày 15/04/2022, chương trình tăng tốc khởi nghiệp K-Startup Grand Challenge được tổ chức bởi Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức khởi động và nhận hồ sơ tham dự từ các startups trên toàn thế giới.

Nhiều ý tưởng khởi nghiệp với blockchain

Nhiều ý tưởng khởi nghiệp với blockchain

Khởi nghiệp -  2 năm

Các giải pháp dựa trên nền tảng blockchain được lên ý tưởng và phát triển trong thời gian qua đã chứng minh được tiềm năng lớn trong việc góp sức giải quyết các vấn đề của xã hội ở các lĩnh vực khác nhau.

Đại học sáng nghiệp: Mảnh ghép còn thiếu cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đại học sáng nghiệp: Mảnh ghép còn thiếu cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khởi nghiệp -  2 năm

Trong bối cảnh hiện nay, các trường đại học không chỉ cần làm tốt nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu mà phải trở thành cầu nối giữa học thuật và thực tế, dẫn dắt hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cân bằng 4 chân bàn khi khởi nghiệp

Cân bằng 4 chân bàn khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp -  3 năm

Theo Tổng giám đốc Talentnet Tiêu Yến Trinh, bốn chân bàn bao gồm chuyên môn để tạo sản phẩm, xây dựng văn hoá doanh nghiệp ngay từ đầu, xây dựng hệ thống quản trị chuyên nghiệp và chiến lược thị trường.

Startup đồ chơi giáo dục Việt kiếm triệu USD trên đất Mỹ

Startup đồ chơi giáo dục Việt kiếm triệu USD trên đất Mỹ

Khởi nghiệp -  7 tháng

Bắt đầu kinh doanh từ năm 2020 thông qua website công ty và các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Etsy với thị trường chính là Mỹ, Úc và Canada, đến năm 2023, doanh thu Kalotoys là 95 tỷ đồng.

Tiến sĩ hóa học muốn tạo cuộc cách mạng về chất tẩy rửa

Tiến sĩ hóa học muốn tạo cuộc cách mạng về chất tẩy rửa

Khởi nghiệp -  7 tháng

Tiến sĩ hóa học Vũ Thị Tần hiện là giảng viên đại học Bách Khoa Hà Nội, đã sở hữu cho mình 17 sáng chế về vật liệu và xử lý bề mặt.

Startup bán mì ramen cấp đông gọi vốn 2,5 tỷ đồng

Startup bán mì ramen cấp đông gọi vốn 2,5 tỷ đồng

Khởi nghiệp -  7 tháng

Seichou Machi Ramen kêu gọi đầu tư 2,5 tỷ đồng cho 12,5% cổ phần, với hai mô hình kinh doanh là chuỗi bán lẻ và sản xuất sản phẩm đông lạnh.

Thị trường mua trước trả sau đón tay chơi lớn

Thị trường mua trước trả sau đón tay chơi lớn

Khởi nghiệp -  8 tháng

Thị trường mua trước trả sau đang trở nên "nóng" hơn cả, khi gần đây liên tục đón nhận sự tham gia của các tay chơi lớn.

Thị trường Fintech đã hết nóng?

Thị trường Fintech đã hết nóng?

Khởi nghiệp -  8 tháng

Thay vì dồn dập các thương vụ đầu tư góp vốn như vài năm trước, thị trường fintech Việt Nam giờ đây đang trở nên phân hóa, tập trung vào hai mảng sản phẩm đầu tư và mua trước trả sau.

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

Doanh nghiệp -  35 phút

Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  2 giờ

Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Người được coi là cầu nối trong các dự án liên doanh, hợp tác quốc tế là ông Tan Bo Quan vừa được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital.

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Phát triển bền vững -  14 giờ

Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Phát triển bền vững -  19 giờ

Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Tiêu điểm -  23 giờ

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.

Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui

Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui

Tài chính -  23 giờ

Các chuyên gia tài chính đều chung góc nhìn tích cực về sự cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng cùng sự hồi phục chung của nền kinh tế, đặc biệt với những tháo gỡ ở nhóm ngành bất động sản.