Ra mắt xe tự hành cấp độ 4 đầu tiên của Việt Nam

Phạm Sơn - 15:34, 27/03/2021

TheLEADERĐại diện tập đoàn Phenikaa khẳng định, xe tự hành sẽ là tương lai của giao thông với khả năng giải quyết tận gốc mọi vấn đề mà giao thông vận tải đang gặp phải.

Tháng 11/2013, tại trước tòa nhà quốc hội Nhật Bản, các hãng ô tô lớn là Honda, Nissan và Toyota đã tổ chức buổi “trình diễn” về công nghệ tự hành trên xe ô tô, mở ra kỷ nguyên mới về công nghệ giao thông vận tải.

Kể từ đó, công nghệ tự hành đã trở thành mũi nhọn phát triển của các ông lớn về công nghệ, xe hơi trên thế giới, bên cạnh công nghệ kết nối và xe điện. Theo ông Toshio Yokoyama, đại diện tập đoàn Honda, công nghệ tự hành sẽ dẫn đầu xu hướng phát triển của giao thông, giúp tối đa hóa độ an toàn cũng như tăng cường khả năng tiếp cận phương tiện giao thông của nhóm người cao tuổi, người có khiếm khuyết về thể chất.

Thấu hiểu vai trò của công nghệ xe tự hành, hưởng ứng chương trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo quốc gia, các thành viên trong hệ sinh thái tập đoàn Phenikaa đã cùng phối hợp nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện mẫu xe tự hành prototype, với công nghệ tự hành cấp độ 4.

Theo đại diện tập đoàn, với nỗ lực không ngừng nghỉ cùng khát vọng đóng góp cho công cuộc đổi mới sáng tạo quốc gia, đội ngũ kỹ sư, chuyên gia của Phenikaa đã hoàn thiện chiếc xe tự hành chỉ sau 6 tháng. Sản phẩm được tích hợp nhiều công nghệ cảm biến hiện đại, qua thử nghiệm cho thấy vận hành ổn định và an toàn.

“Chúng tôi hy vọng rằng với việc ra mắt xe tự hành thông minh cấp độ 4 “Made-in-Vietnam” đầu tiên tại Việt Nam sẽ góp phần định hướng tương lai cho ngành công nghệ tự hành tại Việt Nam, nội địa hóa các sản phẩm công nghệ, đáp ứng kỳ vọng của khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm/giải pháp công nghệ cao theo tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu một cách hoàn hảo”, ông Lê Anh Sơn, Giám đốc CTCP Phenikaa-X nói.

Theo ông Sơn, đã có nhiều đơn vị liên hệ với Phenikaa vì nhìn thấy tiềm năng của sản phẩm, nếu có hành lang pháp lý, cơ chế chính sách phù hợp sẽ hoàn toàn có thể hoạt động trên đường phố, giải quyết gốc rễ mọi vấn đề của giao thông như tai nạn, ùn tắc giao thông hay vận hành kém hiệu quả gây lãng phí nhiên liệu.

Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch tập đoàn Phenikaa cho biết, trong thời gian tới, Phenikaa sẽ tập trung giảm tải chi phí sản xuất nhưng vẫn duy trì chất lượng sản phẩm, cũng như nghiên cứu tăng tốc độ, tăng khả năng vận hành để nâng cao khả năng thương mại hóa. 

Ra mắt xe tự hành cấp độ 4 đầu tiên của Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Thông tin và truyền thông cùng lãnh đạo tập đoàn Phenikaa trải nghiệm xe tự hành cấp độ 4 của Phenikaa.

Nhận xét về thành tựu của Phenikaa, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, đây như một lời khẳng định người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0, cũng là lời động viên cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, khơi dậy niềm đam mê đổi mới sáng tạo, rằng “chúng ta không chỉ nghiên cứu tốt mà còn có khả năng đưa vào sản xuất”.

Ông Tâm hy vọng tập đoàn tiếp tục có những đánh giá, cải tiến và nâng cấp để bước đầu ứng dụng tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, sân golf, tiến tới thương mại hóa và sử dụng đại trà.

Đồng quan điểm với ông Tâm, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ nhận định, thành công của Phenikaa trong nghiên cứu về công nghệ xe tự hành đã chứng minh được hướng đi đúng đắn của tập đoàn, gắn kết các chủ thể bao gồm viện nghiên cứu, doanh nghiệp và trường đại học.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Thông tin và truyền thông cùng lãnh đạo tập đoàn đã thử nghiệm hoạt động xe tự hành Phenikaa, trước sự chứng kiến của đông đảo khách mời tham gia buổi lễ ra mắt.

Cũng tại buổi lễ ra mắt sản phẩm xe tự hành, đại diện các tập đoàn hàng đầu thế giới như Honda, Toyota, Tier IV gửi lời chúc mừng tới thành công bước đầu của Phenikaa.

Đại diện Công ty Nippon Koei Việt Nam, Công ty SICK Sensor, Công ty TNHH Advantech Việt Nam Technology, BAP Group và Công ty VEDAX đã ký kết biên bản ghi nhớ với Phenikaa, cam kết đồng hành tạo ra những sản phẩm công nghệ chất lượng vượt trội, đáp ứng thị trường Việt Nam cũng như quốc tế.