RCEP có thể có hiệu lực vào đầu 2022

Phương Anh - 18:05, 17/09/2021

TheLEADERViệt Nam đang hoàn tất các bước cuối cùng, và kỳ vọng tham gia vào nhóm nước đầu tiên phê chuẩn RCEP.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh mới đây cho biết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến có thể hoàn thành phê duyệt trước tháng 11/2021.

Nếu đến ngày 31/10/2021, sáu nước ASEAN cùng một đối tác khác trong số ba nước Hàn Quốc, New Zealand và Australia hoàn thành phê chuẩn, RCEP sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2022.

Thông tin này được đưa ra trong cuộc họp báo về thông tin tiến trình phê chuẩn RCEP, cũng như những ưu tiên hợp tác kinh tế của ASEAN sau khi kết thúc hội nghị bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan.

Theo quy định của RCEP, hiệp định này sẽ chính thức có hiệu lực sau 60 ngày kể từ thời điểm có ít nhất sáu nước ASEAN và một trong ba nước đối tác hoàn tất thủ tục phê duyệt/phê chuẩn hiệp định, và nộp lưu chiểu văn kiện phê duyệt/phê chuẩn tới cơ quan lưu chiểu (Tổng Thư ký ASEAN).

Thứ trưởng cho biết cho đến nay, Singapore là nước đầu tiên phê chuẩn RCEP vào ngày 9/4/2021, sau đó Trung Quốc và Nhật Bản cũng có động thái tương tự.

Các nước ASEAN còn lại như Brunei, Campuchia, Thái Lan, Lào dự kiến sẽ hoàn thành thủ tục phê chuẩn trước tháng 11 năm nay. Trong khi đó, Indonesia, Malaysia và Philippines dự kiến hoàn thành thủ tục vào cuối năm nay.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh thông tin cho biết Việt Nam đang hoàn tất các bước cuối cùng, và rất hy vọng tham gia vào nhóm nước đầu tiên phê chuẩn hiệp định. Dự kiến có thể hoàn thành phê duyệt RCEP trước tháng 11/2021.

RCEP được đánh giá là một trong những thành tựu lớn đóng góp vào thành công chung của Việt Nam trong năm 2020 trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

Khi đó, với vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tọa Hội nghị bộ trưởng RCEP, Việt Nam đã chủ động cùng với các nước ASEAN đưa ra các sáng kiến giúp xử lý những vấn đề tồn đọng để có thể kết thúc đàm phán, và ký kết hiệp định bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Tiếp nối thành công đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế cũng như gây gián đoạn chuỗi cung ứng khu vực, các nước ASEAN và 5 nước đối tác đều mong muốn RCEP sớm có hiệu lực, cụ thể là vào đầu năm 2022, nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư trong khu vực, góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế khu vực sau đại dịch.

RCEP là hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới giữa ASEAN và các nước đối tác, bao gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Hiệp định này sau khi ký kết và thực thi sẽ tạo nên một thị trường thương mại tự do lớn với quy mô 2,2 tỷ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% dân số thế giới, GDP xấp xỉ 26,2 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng gần 30% GDP toàn cầu và là khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới.