REE và Vingroup cạnh tranh mua cổ phần công ty nước sạch Vinaconex

Minh An - 15:18, 28/11/2017

TheLEADERVinaconex vừa công bố hai nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia đấu giá 51% cổ phần của công ty nước sạch Vinaconex (Viwasupco) do Vinaconex nắm giữ gồm: Công ty cơ điện lạnh (REE) và Công ty Đầu tư Phát triển Sinh Thái.

REE là công ty tại TP.HCM, xuất phát trong lĩnh vực cơ điện lạnh những các năm gần đây đã chuyển đổi thành công ty đầu tư với các lĩnh vực mới: Cho thuê văn phòng, đầu tư cơ sở hạ tầng (điện, nước, than…).

Trong lĩnh vực nước sạch, REE đã đầu tư vào nhà máy nước BOO Thủ Đức, công ty nước sạch Sài Gòn, công ty nước Tân Hiệp, công ty cấp nước Trung An, Gia Định, Nhà Bè tại TP.HCM và công ty cấp nước Khánh Hòa.

Đầu tư vào các ngành cơ sở hạ tầng là chiến lược quan trọng của REE trong các năm gần đây. Năm này dự kiến mảng này sẽ mang lại 435 tỷ đồng lợi nhuận, chiếm 40% lợi nhuận của công ty này.

Trong khi đó, Công ty Đầu tư Phát triển Sinh Thái là công ty con của tập đoàn Vingroup. Công ty này đang nắm giữ 43,6% cổ phần của Viwasupco sau khi mua lại từ Acuatico Pte (Singapore) năm ngoái.

Cổ phiếu Viwasupco đang giao dịch trên sàn chứng khoán UPCom với mức giá xoay quanh ngưỡng 40.000 đồng. Giá chào bán của Vinaconex cho 25,5 triệu cổ phần là 39.904 đồng/ cổ phần. Nếu mua toàn bộ só cổ phần này nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra khoảng 1.000 tỷ đồng.

REE và Vingroup cạnh tranh mua cổ phần công ty nước sạch Vinaconex
Nhà máy nước sạch thuộc giai đoạn I dự án nước sạch sông Đà.

Viwasupco được thành lập năm 2009, là đơn vị quản lý vận hành dự án đường ống nước sạch sông Đà giai đoạn I tại Hà Nội. Công ty cũng đang phát triển giai đoạn II của dự án này với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, mặc dù sau nhiều năm hoạt động đường ống nước sạch sông Đà giai đoạn I đã liên tục bị sự cố vỡ ống nước.

Một trong các điều kiện lựa chọn nhà đầu tư của Viwasupco là phải cam kết ủng hộ công ty tiếp tục triển khai giai đoạn II của dự án này. Đến cuối tháng 9, công ty đã đầu tư 87 tỷ đồng vài giai đoạn II của dự án này. Công suất giai đoạn II của dự án là 600.000 m3 nước/ngày đêm, cao gấp đôi giai đoạn I.

Với vốn điều lệ chỉ 500 tỷ đồng, năm ngoái công ty đạt lợi nhuận 161 tỷ đồng và 9 tháng đầu năm nay là 123 tỷ đồng. Sau nhiều năm hoạt động, giá trị khấu hao của tài sản cố định là giai đoạn I của dự án nước sạch sông Đà đã đạt trên 50%.

Việc thoái vốn của Vinaconex nằm trong chủ trương thoái vốn nhà nước, tác cấu trúc của công ty này. Ngay tại công ty mẹ Vinaconex (VCG), cổ đông lớn nhất là SCIC đang thực hiện thoái vốn.

Ngày 8/12, SCIC sẽ đấu giá hơn 96 triệu cổ phiếu VCG, tương đương khoảng 21% cổ phần công ty với giá khởi điểm 25.600 đồng. Sau khi bán số cổ phần này, SCIC vẫn còn nắm giữ khoảng 36% cổ phần Vinaconex. Hiện tập đoàn Viettel đang nắm giữ khoảng 21% cổ phần tại Vinaconex.