Bất động sản
Rối như pháp lý condotel
Hàng loạt mâu thuẫn trong các văn vản pháp luật về quy định, quy chuẩn condotel chính là nguyên nhân khiến pháp lý cho loại hình bất động sản này chưa được thừa nhận.

Chưa chuẩn hoá quy định về quy chuẩn condotel
Đã gần một năm trôi qua kể từ khi các bộ ngành có hướng dẫn về cơ chế quản lý đối với loại hình căn hộ condotel, song cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa một quy định nào có thể đi vào thực tiễn.
Theo đó, để chấn chỉnh hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh đối với một số loại hình bất động sản mới, ngày 23/04/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT- TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng; Bộ Tài nguyên và môi trường; Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch ban hành cơ chế quản lý đối với một số loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú theo đúng quy định của pháp luật.
Thực hiện chỉ thị này, các bộ đã có các văn bản theo chức năng và thẩm quyền. Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư”, trong đó có “căn hộ lưu trú (condotel)”.
Bộ Tài nguyên và môi trường có công văn hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Bộ Văn hóa thể thao và du lịch ban hành quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch và biệt thự du lịch.
Văn bản hướng dẫn của các bộ ngành cho loại hình căn hộ condotel đều đã có đủ nhưng điều đáng nói là những văn bản này đến nay vẫn chưa thể đi vào thực tiễn để công nhận tính pháp lý cho sản phẩm này. Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân là do còn nhiêu mâu thuẫn, chưa thống nhất trong các văn bản quy phạm pháp luật.
Đơn cử như trong Thông tư 21 của Bộ Xây dựng, bên cạnh loại hình nhà chung cư, bộ này đã lần đầu tiên đưa ra quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật cho căn hộ lưu trú. Bộ Xây dựng định nghĩa căn hộ lưu trú là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp (condotel), phục vụ mục đích cho thuê lưu trú, có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.
Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, ngay từ định nghĩa căn hộ lưu trú (condotel) của Bộ Xây dựng đã chưa chuẩn và không thống nhất với Luật Du lịch và Nghị định 168/2017/NĐ-CP.
Theo đó, Điều 48 Luật Du lịch quy định 8 loại cơ sở lưu trú du lịch. Trong đó, tại Khoản 2 và Khoản 3, quy định về biệt thự du lịch và căn hộ du lịch. Điều 21 Nghị định 168/2017/NĐ-CP về các loại hình cơ sở lưu trú du lịch đã quy định và giải thích khái niệm biệt thự du lịch là biệt thự có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê và có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Căn hộ du lịch là căn hộ có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.
Ông Châu cho rằng, đã là căn hộ thì luôn có chức năng lưu trú. Do vậy, việc Bộ Xây dựng dùng khái niệm “căn hộ lưu trú” để chỉ “căn hộ du lịch (condotel)” là chưa chuẩn.
Mặt khác, căn hộ phục vụ mục đích cho thuê lưu trú thì không chỉ có căn hộ du lịch, mà còn có căn hộ nhà chung cư là loại căn hộ phổ biến nhất, hoặc căn hộ dịch vụ hoặc văn phòng khách sạn cũng sử dụng vào mục đích cho thuê lưu trú.
Do đó, đã là căn hộ phục vụ mục đích lưu trú du lịch thì phải gọi là căn hộ du lịch thống nhất theo quy định của Luật Du lịch và Nghị định 168 của Chính phủ.
Bên cạnh đó, theo ông Châu, Thông tư 21 của Bộ Xây dựng giải thích căn hộ lưu trú (condotel) là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp chưa phản ánh đúng thực tế của loại hình sản phẩm này bởi các condotel nằm trong nhà chung cư hỗn hợp chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chủ yếu trong khu vực đô thị trong khi đa số các condotel nằm gọn trong tòa nhà cao tầng độc lập thuộc các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng.
Việc Thông tư 21 không bao gồm các tòa nhà condotel độc lập trong dự án khu du lịch nghỉ dưỡng là chưa đầy đủ, do đó rất khó để thống nhất quản lý.
Không thể cấp sổ đỏ dựa trên hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và môi trường
Bộ Tài nguyên và môi trường cũng có Công văn 703 về việc hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, trong đó có căn hộ du lịch, biệt thự du lịch.
Theo đó, Bộ Tài nguyên và môi trường đã đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.
Điều đáng nói là từ khi có công văn của Bộ Tài nguyên và môi trường, vẫn chưa có căn condotel nào được cấp sổ đỏ. Nguyên nhân của thực trạng này được Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và môi trường không phải là văn bản quy phạm pháp luật và chưa có gì rõ ràng đối với pháp lý condotel.
Về cơ bản, văn bản của Bộ Tài nguyên và môi trường không có gì mới. Nội dung hướng dẫn thực hiện việc cấp sổ đỏ cho condotel đều dựa trên các quy định pháp luật trước đó như Luật Du lịch, Luật Đất đai, Luật kinh doanh bất động sản.
Vì vậy, các vấn đề pháp lý đang còn tranh cãi về condotel vẫn chưa được giải quyết triệt để. Khi Luật Đất đai chưa có quy định cụ thể về loại hình condotel thì sẽ không thể có chuyện cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản này, ông Tú nhận định.
Đây không phải là lần đầu tiên các bộ có sự hiểu lầm này vì theo ông Tú, trước đó, việc Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật chung quốc gia về nhà chung cư, trong đó có lồng ghép tiêu chuẩn về condotel là không phù hợp. Bởi quy chuẩn của condotel là theo quy chuẩn của tiêu chuẩn Việt Nam và quy chuẩn các tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành du lịch, của Luật du lịch và thuộc chức năng quản lý ngành của Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch.
Một trong những vướng mắc khác đối với việc cấp sổ đỏ cho condotel được ông Châu chỉ ra là do công văn của Bộ Tài nguyên và môi trường hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch song lại không có quy định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung của các căn hộ này để làm căn cứ cấp sổ đỏ.
Điều 100 Luật Nhà ở, quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của nhà chung cư, nhưng không có quy định pháp luật về áp dụng tương tự để tính phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của căn hộ du lịch.
Duy chỉ có Thông tư 21 của Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư chỉ quy định diện tích sử dụng tối thiểu 25m2 đối với condotel, diện tích sàn được tính theo kích thước thông thủy của căn hộ. Tuy nhiên, đây chưa phải là văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm căn cứ pháp lý để tính diện tích thuộc phần sở hữu riêng của người mua căn hộ du lịch.
"Nếu không quy định cách tính phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong tòa nhà condotel, thì sẽ không có căn cứ để ghi diện tích phần sở hữu riêng của căn hộ vào sổ đỏ cấp cho khách hàng", ông Châu nhấn mạnh.
Để giải quyết vấn đề này, ông Châu đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong tòa nhà trong Luật Kinh doanh bất động sản, tương tự như Luật Nhà ở quy định đối với tòa nhà chung cư để làm cơ sở để cấp sổ đỏ cho loại hình căn hộ này.
Loay hoay cấp 'giấy khai sinh' cho condotel
Lợi bất cập hại từ 'thả cửa' cho kinh doanh condotel
Sau cú sốc xù cam kết lợi nhuận, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã đưa ra chính sách cho phép khách hàng tự vận hành cho thuê căn hộ của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, cách làm này rất phức tạp và tiềm ẩn nhiều hệ luy đối với thị trường du lịch.
Rất khó cấp sổ đỏ cho condotel
Đã sáu tháng kể từ ngày Bộ Tài nguyên và môi trường có hướng dẫn về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với condotel nhưng cho đến nay vẫn chưa áp dụng được cho dự án bất động sản nghỉ dưỡng nào.
Lách qua khe cửa hẹp của thị trường condotel
Tiết lộ bất ngờ về thanh khoản của những dự án condotel do Apec Group phát triển tại Bình Thuận và Phú Yên.
Condotel được cấp sổ từ 50 - 70 năm
Condotel sẽ được cho thuê đất thời hạn từ 50 đến 70 năm tùy vào từng dự án và được cấp giấy chứng nhận
BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM
BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.
Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước
Tập đoàn Đất Xanh vừa ký kết hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng và vận hành, nhà cung cấp thiết bị trọn gói đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới và Việt Nam.
Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura
Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vừa bất ngờ thông báo tham gia phát triển dự án tổ hợp La Pura tại Bình Dương.
Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?
Cùng với đà tăng giá mạnh của phân khúc chung cư Hà Nội, thị trường cũng xuất hiện một vài dự án căn hộ hạng sang nhắm vào giới siêu giàu.
Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng
Thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau thời gian dài trầm lắng.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.
Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian
Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.
Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.