Rốt ráo kế hoạch cải cách thị trường vàng

Dũng Phạm Chủ nhật, 01/06/2025 - 09:39
Nghe audio
0:00

Trước những bất cập trong quản lý thị trường vàng, Tổng Bí thư đề nghị điều chỉnh Nghị định 24/2012 theo hướng thị trường hóa có kiểm soát và lộ trình cụ thể.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố kết luận thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh vàng tại các đơn vị hàng đầu trong ngành như Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)...

Các vi phạm nghiêm trọng được phát hiện liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong kinh doanh vàng, phòng chống rửa tiền, hạch toán kế toán và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Nguyên nhân chính, theo kết luận thanh tra, xuất phát từ việc lãnh đạo và nhân viên các đơn vị chưa tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật.

Ngoài ra, cách hiểu và áp dụng Nghị định 24/2012/NĐ-CP còn thiếu thống nhất, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuân thủ.

Những sai phạm này không chỉ cho thấy những “lỗ hổng” trong hoạt động kinh doanh mà còn là hồi chuông thúc đẩy cải cách thị trường vàng.

Chỉ đạo quyết liệt từ Tổng Bí thư

Trong bối cảnh thị trường vàng bộc lộ nhiều bất cập, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý.

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu xóa bỏ thế độc quyền trong sản xuất vàng miếng. Ảnh: Hoàng Anh

Tại buổi làm việc với Ban Chính sách và chiến lược Trung ương về quản lý thị trường vàng, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, các cơ chế chính sách thời gian qua đã có điều chỉnh tích cực nhưng vẫn chậm đổi mới, chưa theo kịp diễn biến thị trường và thực tiễn. Ông cho rằng cần sớm hoàn thiện các cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả quản lý.

Về giải pháp, Tổng Bí thư đề nghị điều chỉnh Nghị định 24/2012 theo hướng thị trường hóa có kiểm soát và lộ trình cụ thể, nhằm kết nối thị trường trong nước với quốc tế.

Ông nhấn mạnh yêu cầu xóa bỏ thế độc quyền trong sản xuất vàng miếng, cho phép nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Mục tiêu là tạo cạnh tranh lành mạnh, đa dạng nguồn cung, ổn định giá.

Đồng thời, cần mở rộng quyền nhập khẩu vàng theo cơ chế kiểm soát để tăng cung, giảm chênh lệch với giá thế giới và hạn chế buôn lậu.

Thị trường vàng trang sức cần được khuyến khích phát triển, góp phần đưa Việt Nam thành trung tâm chế tác và xuất khẩu vàng chất lượng cao, đồng thời chuyển hóa vàng tích trữ thành tài sản giá trị gia tăng.

Tổng Bí thư cũng cho rằng cần phát triển các kênh đầu tư thay thế để huy động vàng trong dân, nghiên cứu thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia hoặc đưa vàng vào giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa.

Nghị định 24/2012: Cơ chế đã lỗi thời

Theo Tổng Bí thư, việc chấm dứt cơ chế độc quyền là giải pháp dài hạn, được nhiều chuyên gia ủng hộ.

Thực tế, từ khi Nghị định 24/2012 có hiệu lực, Ngân hàng Nhà nước là đơn vị duy nhất được phép sản xuất vàng miếng, chọn SJC làm thương hiệu quốc gia, yêu cầu dừng huy động vàng và đóng cửa các sàn vàng.

Sau hơn một thập kỷ, nhiều bất cập đã bộc lộ. Mạng lưới kinh doanh vàng miếng giảm mạnh, từ 12.000 điểm còn khoảng 2.600 điểm thuộc 37 ngân hàng và doanh nghiệp.

Máy móc của SJC bị niêm phong, trong khi Ngân hàng Nhà nước không cấp phép sản xuất hay nhập khẩu nguyên liệu suốt thời gian dài.

Tổng Bí thư đánh giá thị trường vàng đang bị quản lý cứng nhắc, không phù hợp cung cầu quốc tế, gây hệ lụy kinh tế như buôn lậu và chảy máu ngoại tệ.

Thị trường thiếu cạnh tranh, chưa tạo động lực huy động vàng nhàn rỗi phục vụ phát triển, người dân vẫn có xu hướng tích trữ vàng thay vì đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

Về chính sách thuế, ông đề nghị cơ quan quản lý nghiên cứu áp dụng thuế giao dịch vàng để tăng tính minh bạch, kiểm soát hoạt động đầu cơ, đồng thời xem xét xóa bỏ thuế xuất khẩu với vàng trang sức mỹ nghệ để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh vai trò của Hiệp hội Kinh doanh vàng trong việc kết nối doanh nghiệp và cơ quan quản lý, phối hợp bình ổn thị trường. Về lâu dài, cần ổn định kinh tế vĩ mô và củng cố niềm tin vào tiền đồng để chuyển hóa dòng vốn tích trữ vào phát triển kinh tế.

Cuối cùng, Tổng Bí thư yêu cầu sớm xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu thị trường vàng nhằm tăng tính minh bạch, phục vụ quản lý, thu thuế và đánh giá tác động đến tỷ giá, thị trường ngoại hối và các kênh đầu tư khác. Đảng ủy Ngân hàng Nhà nước được giao chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan để nghiên cứu, đề xuất giải pháp cụ thể.

Chuyên gia ủng hộ xóa bỏ độc quyền

Việc xóa bỏ độc quyền vàng miếng được các chuyên gia đánh giá là bước đi cần thiết để giải quyết những bất cập hiện nay. Mục tiêu chính là ổn định giá vàng trong nước, thu hẹp chênh lệch với giá thế giới, từ đó giảm áp lực lên tỷ giá và hạn chế đầu cơ.

Khi nhiều doanh nghiệp được tham gia sản xuất vàng miếng, nguồn cung sẽ đa dạng hơn, phá vỡ thế độc quyền của SJC kéo dài hơn một thập kỷ. Điều này tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy thị trường vận hành hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, việc mở rộng nhập khẩu vàng có kiểm soát được kỳ vọng sẽ giảm buôn lậu, bảo vệ dự trữ ngoại hối quốc gia. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh tiềm năng huy động vàng trong dân thông qua các kênh đầu tư thay thế và phát triển ngành chế tác vàng trang sức.

Mục tiêu dài hạn là đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vàng trang sức chất lượng cao, chuyển hóa vàng tích trữ thành sản phẩm có giá trị gia tăng.

Những cải cách này không chỉ giúp thị trường vàng minh bạch hơn mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế vĩ mô, tăng niềm tin vào đồng tiền Việt Nam.

Bảo Tín Minh Châu, SJC, PNJ sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh vàng

Bảo Tín Minh Châu, SJC, PNJ sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh vàng

Tài chính -  8 tháng
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hành chính và chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để xác minh, xử lý.
Bảo Tín Minh Châu, SJC, PNJ sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh vàng

Bảo Tín Minh Châu, SJC, PNJ sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh vàng

Tài chính -  8 tháng
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hành chính và chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để xác minh, xử lý.
Giá vàng hôm nay 26/5: SJC giảm 2 triệu đồng, thu hẹp chênh lệnh quốc tế theo chỉ đạo của Thủ tướng

Giá vàng hôm nay 26/5: SJC giảm 2 triệu đồng, thu hẹp chênh lệnh quốc tế theo chỉ đạo của Thủ tướng

Vàng -  8 tháng

Giá vàng hôm nay 26/5 giảm 1 - 2 triệu đồng mỗi lượng ở vàng miếng và vàng nhẫn SJC dù thị trường quốc tế bật mạnh. Động thái của SJC giúp thu hẹp chênh lệch với giá vàng thế giới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Giá vàng hôm nay 31/5: SJC giảm nhẹ 300 nghìn đồng trước biến động mạnh của quốc tế

Giá vàng hôm nay 31/5: SJC giảm nhẹ 300 nghìn đồng trước biến động mạnh của quốc tế

Vàng -  8 tháng

Giá vàng hôm nay 31/5 giảm nhẹ từ 300 - 500 nghìn đồng/lượng đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, trong khi thị trường quốc tế giảm tới gần 1%.

Đằng sau việc giá vàng liên tục lập đỉnh

Đằng sau việc giá vàng liên tục lập đỉnh

Doanh nghiệp -  10 tháng

Giá vàng liên tục lập đỉnh khiến nhà đầu tư phân vân không biết nên tiếp tục “rót tiền” hay chốt lời, còn doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng chưa chắc đã hưởng lợi.

Giải mã VIFC-HCMC: Mô hình tham vọng đưa Việt Nam sánh ngang Singapore trên bản đồ tài chính toàn cầu

Giải mã VIFC-HCMC: Mô hình tham vọng đưa Việt Nam sánh ngang Singapore trên bản đồ tài chính toàn cầu

Tài chính -  5 ngày

Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam là lời khẳng định cho sự chuyển mình, mở ra tham vọng đưa Việt Nam lên bản đồ tài chính toàn cầu.

Khi dòng vốn dài hạn tìm lại Việt Nam và 'cửa sổ mới' cho nhà đầu tư cá nhân

Khi dòng vốn dài hạn tìm lại Việt Nam và 'cửa sổ mới' cho nhà đầu tư cá nhân

Tài chính -  1 tuần

Vượt qua biến động chỉ số, thị trường chứng khoán năm 2026 chuyển mình sang kỷ nguyên của dòng vốn dài hạn và các định chế đầu tư chuyên nghiệp.

Bảo mật tài khoản ngân hàng dịp Tết

Bảo mật tài khoản ngân hàng dịp Tết

Tài chính -  1 tuần

Mùa cao điểm cuối năm khiến các giao dịch ngân hàng diễn ra nhanh và dồn dập hơn bao giờ hết. Khi đó, những cơ chế bảo mật, cảnh báo rủi ro đóng vai trò như “vành đai an toàn”, giúp ngân hàng kịp thời bảo vệ khách hàng trước các rủi ro lừa đảo ngày càng tinh vi.

SGI Capital: Nền kinh tế và thị trường chứng khoán chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn trong năm 2026

SGI Capital: Nền kinh tế và thị trường chứng khoán chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn trong năm 2026

Tài chính -  1 tuần

Theo SGI Capital, thị trường chứng khoán đang phản ánh sớm những áp lực về thanh khoản, lãi suất trong hệ thống ngân hàng.

ACBS: VietinBank sẽ 'vượt mặt' Vietcombank chiếm vị trí top 1 lợi nhuận ngành ngân hàng

ACBS: VietinBank sẽ 'vượt mặt' Vietcombank chiếm vị trí top 1 lợi nhuận ngành ngân hàng

Tài chính -  1 tuần

Diễn biến này cho thấy đà tăng trưởng vượt trội của VietinBank và đánh dấu sự thay đổi rõ nét trong cán cân lợi nhuận giữa các ngân hàng dẫn đầu toàn ngành.

Tôm Việt Nam được giảm mạnh thuế chống bán phá giá tại Mỹ

Tôm Việt Nam được giảm mạnh thuế chống bán phá giá tại Mỹ

Tiêu điểm -  53 phút

Phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ bị áp mức thuế chống bán phá giá 4,58% tại Mỹ, thấp hơn nhiều so với mức 35,29% công bố đợt trước.

Điểm du lịch mới trong vùng lõi của quần thể Danh thắng Tràng An

Điểm du lịch mới trong vùng lõi của quần thể Danh thắng Tràng An

Ống kính -  58 phút

Tuy chưa hoàn thiện hết các hạng mục nhưng điểm du lịch Thung Ui, Nình Bình đã thu hút hàng vạn du khách thập phương về đây tham quan trong những ngày đầu xuân.

Giám đốc Nông nghiệp S-Eco: Giữ 'lõi lợi nhuận' trong biến động

Giám đốc Nông nghiệp S-Eco: Giữ 'lõi lợi nhuận' trong biến động

Diễn đàn quản trị -  1 giờ

Ông Nguyễn Thái Quân, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp S-Eco Việt Nam cho hay, doanh nghiệp lựa chọn chiến lược “phòng thủ chủ động”: thu hẹp dàn trải, tập trung vào sản phẩm và khách hàng cốt lõi, kiểm soát chặt dòng tiền và chi phí.

Giám đốc Wepar Nguyễn Thị Xuân Mãi: Tối ưu nội lực, mở rộng trả góp

Giám đốc Wepar Nguyễn Thị Xuân Mãi: Tối ưu nội lực, mở rộng trả góp

Diễn đàn quản trị -  1 giờ

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Mãi, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ môi trường Wepar, doanh nghiệp đang chuẩn bị nội lực để bước vào 2026 với chiến lược thận trọng nhưng chủ động, hướng tới tăng trưởng dài hạn trong một ngành thiết yếu gắn liền với chất lượng sống đô thị.

RightChoiceVN đi chậm ở nội địa để bứt tốc ra toàn cầu

RightChoiceVN đi chậm ở nội địa để bứt tốc ra toàn cầu

Diễn đàn quản trị -  19 giờ

Từ nền tảng thị trường nội địa, ông Tôn Thất Bảo Toàn, nhà sáng lập kiêm CEO RightChoiceVN cho hay, doanh nghiệp đang từng bước số hóa toàn diện, tối ưu vận hành và chuẩn bị cho một lộ trình tăng trưởng dài hạn, bền vững trước khi vươn ra khu vực và quốc tế.

Giám đốc Gift Bright: Tinh nhưng chất, chọn đi chậm để đi xa

Giám đốc Gift Bright: Tinh nhưng chất, chọn đi chậm để đi xa

Diễn đàn quản trị -  21 giờ

Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn vốn thắt chặt, Gift Bright lựa chọn tái cấu trúc thay vì mở rộng bằng mọi giá. Bà Phạm Thị Phương Hạ, Giám đốc Gift Bright, cho hay, cách tiếp cận thận trọng nhưng linh hoạt này được doanh nghiệp xem là nền tảng để giữ vững nhịp vận hành trong năm 2025 và chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng bền vững hơn từ 2026.

Giám đốc Nguyễn Bính: Kiên định con đường an toàn và bản sắc

Giám đốc Nguyễn Bính: Kiên định con đường an toàn và bản sắc

Diễn đàn quản trị -  22 giờ

Theo bà Nguyễn Thị Bính, Giám đốc Công ty CP SX-TM-DV Nguyễn Bính, làm sạch, làm nghiêm túc và kiên định với an toàn thực phẩm vẫn là con đường bền vững để hàng Việt bước ra thị trường quốc tế.