Samsung có kế hoạch đầu tư mạnh vào Việt Nam trong ba năm tới

Nhật Hạ - 17:18, 02/07/2024

TheLEADERSamsung có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong ba năm tới để nhà máy tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.

Trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm nay đã tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung.

Lãnh đạo Samsung cho biết, Công ty có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trong ba năm tới để nhà máy tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.

Ông thông tin, Samsung Electronics, thành lập năm 1969, là tập đoàn điện tử đa quốc gia của Hàn Quốc với các lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm sản xuất điện tử, thiết bị mạng, bán dẫn, chip và điện thoại thông minh. Năm 2023, tập đoàn đạt doanh thu khoảng 210 tỷ USD và có 270.000 nhân viên.

Tại Việt Nam, Samsung đã đầu tư 22,4 tỷ USD và có khoảng 90.000 lao động. Năm 2023, Samsung Việt Nam xuất khẩu đạt 55,7 tỷ USD.

Ông Lee Jae Yong nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác phát triển mạnh mẽ giữa Samsung và Việt Nam trong 16 năm qua.

Hiện tại, có 310 công ty Việt Nam là đối tác sản xuất của Samsung, và trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội có 2.500 kỹ sư và nghiên cứu viên, trong đó gồm cả các bộ phận nghiên cứu trí tuệ nhân tạo bằng các ngôn ngữ ngoài tiếng Việt và phát triển thiết bị 5G.

Samsung có kế hoạch đầu tư mạnh vào Việt Nam trong ba năm tới
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch tập đoàn Samsung. Ảnh: Nhật Bắc

Với tư cách là nhà đầu tư và nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Samsung cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển bền vững theo tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao đóng góp của Samsung trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, góp phần phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại và thúc đẩy xuất nhập khẩu.

Ông cho biết Chính phủ Việt Nam đang xây dựng nghị định về thành lập quỹ hỗ trợ đầu tư nhằm thu hút các tập đoàn đầu tư vào công nghệ cao, chip bán dẫn, AI và R&D. Chính phủ cũng chuẩn bị ban hành nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư, nâng cao tỉ lệ nội địa hóa và hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi giá trị của tập đoàn.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tiếp tục đàm phán các hiệp định thương mại tự do, mở rộng các thị trường xuất khẩu mới như Trung Đông, Nam Mỹ, châu Phi. Điều này cũng sẽ giúp sản phẩm của Samsung mở rộng thị trường.

Đồng thời đề nghị Samsung đẩy mạnh các hoạt động của Trung tâm R&D tại Hà Nội, hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn có người Việt Nam tham gia vào ban lãnh đạo của Samsung Việt Nam trong tương lai gần, khẳng định sự phối hợp giữa công nghệ quản lý của Hàn Quốc và trí tuệ người Việt sẽ mang lại thành công.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để Samsung phát triển bền vững tại Việt Nam. Các bộ trưởng sẽ có trách nhiệm thực hiện các thoả thuận giữa Việt Nam với Samsung.