Sàn giao dịch nợ VAMC sắp đi vào hoạt động

Trần Anh - 09:13, 28/06/2021

TheLEADERHiện VAMC đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để chính thức khai trương hoạt động của Sàn giao dịch nợ trong thời gian tới.

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam (VAMC) vừa công bố Sàn giao dịch nợ VAMC hoạt động theo mô hình chi nhánh, đã được Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Hiện VAMC đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để chính thức khai trương hoạt động của Sàn giao dịch nợ trong thời gian tới. Sau khi đi vào hoạt động, Sàn giao dịch nợ VAMC được dự báo sẽ thu hút sự quan tâm của các tổ chức tín dụng, các AMC và nhiều nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đăng ký thành viên, sử dụng dich vụ và giao dịch trên sàn, qua đó hứa hẹn sẽ tạo lập một môi trường mua bán, xử lý nợ xấu sôi động, hiệu quả tại Việt Nam.

Hoạt động trọng tâm của sàn giao dịch nợ VAMC là cung cấp các dịch vụ tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân. Thông qua việc sử dụng các kiến thức chuyên môn để phát hiện vấn đề, đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động mua, bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu; đồng thời, làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Mục tiêu hoạt động của sàn là tạo lập, cung cấp một loại hình dịch vụ mới, chuyên nghiệp, hiệu quả trong hoạt động xử lý nợ xấu. Từ đó, đẩy cao vị thế VAMC nhằm tạo động lực xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển với vai trò trung tâm của VAMC trên thị trường.

Việc thành lập sàn giao dịch nợ xuất phát từ việc thực hiện Đề án cơ cấu lại và nâng cao năng lực của VAMC giai đoạn 2017 – 2020 và hướng tới 2022 đã được phê duyệt theo Quyết định số 28/QĐ-NHNN ngày 05/01/2018 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Kế đó, ngày 28/4/2021, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 2973/NHNN-TTGSNH chấp thuận chủ trương thành lập Sàn giao dịch nợ VAMC theo mô hình chi nhánh.

Trong vòng 2 tháng, định chế này đã tiến hành các thủ tục pháp lý để thành lập và đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC. Cụ thể, ban ban hành Quyết định số 10/QĐ-HĐTV ngày 13/5/2021 về việc thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam – Chi nhánh Sàn giao dịch nợ (tên viết tắt: Sàn giao dịch nợ VAMC).

Song song, VAMC cũng ban hành Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 18/6/2021 về Quy chế tổ chức và hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC và được Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Tính đến 31/12/2020 đã có 21 ngân hàng thanh toán hết trái phiếu đặc biệt tại VAMC, tính riêng năm 2020 có 8 ngân hàng đã thanh toán hết trái phiếu đặc biệt là Vietinbank, BIDV, MSB, HDBank, BanVietBank,VietABank, VietBank, LienVietPostBank. Hiện, VAMC còn đang quản lý nợ xấu của 18 tổ chức tín dụng với trên 91.700 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu đặc biệt.

Năm 2021 và các năm tới, VAMC xác định mua và xử lý các khoản nợ đã mua bằng trái phiếu đặc biệt vẫn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thực hiện theo chỉ tiêu được Ngân hàng Nhà nước giao.