Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2020

Phạm Sơn - 11:21, 22/12/2020

TheLEADERLễ công bố và trao giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam sẽ được tổ chức vào ngày 23/12, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020.

Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2020
Chuyển đổi số được xác định là yếu tố cốt lõi để thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: VTV

Thực hiện chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Bộ Thông tin và truyền thông lần đầu tiên tổ chức trao giải Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam.

Đại diện Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, đây là giải thưởng mang tầm quốc gia, nhằm mục đích tôn vinh các sản phẩm công nghệ số do người Việt và doanh nghiệp Việt thực hiện, qua đó thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia, hướng tới xây dựng nền kinh tế hiện đại, phát triển mạnh mẽ, bao trùm và bền vững.

Cơ cấu giải thưởng gồm 5 hạng mục, bao gồm nền tảng số xuất sắc, sản phẩm số xuất sắc, giải pháp số xuất sắc, thu hẹp khoảng cách số và sản phẩm số tiềm năng.

Tính đến hết ngày 20/10/2020, đã có 239 hồ sơ đăng ký trực tuyến dự thi ở cả 5 hạng mục, đến từ các doanh nghiệp đa dạng loại hình, các sản phẩm số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và đã được đưa vào ứng dụng thực tế.

Các sản phẩm tham dự giải thưởng được đánh giá và thẩm định kỹ lưỡng theo 2 nhóm tiêu chí là thiết kế sáng tạo tại Việt Nam và giải các bài toán Việt Nam.

Đại diện tập đoàn FPT nhận xét, giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam là một sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp, thể hiện tinh thần của Chính phủ về phát triển kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia.

Chuyển đổi số và khát vọng của đất nước

Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2020
TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông. Ảnh: VnEconomy.

Nói về công cuộc phát triển công nghệ số tại Việt Nam, TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông, Chủ tịch hội đồng giám khảo giải thưởng nhận xét, công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam đang trên đà tăng tốc rất nhanh và được xác định là yếu tố cốt lõi để thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt, thông qua những sản phẩm tham dự giải thưởng, ông Trực tự hào khẳng định “thấy được sức mạnh của doanh nghiệp Việt Nam, trong đó không chỉ những tập đoàn lớn mà còn cả cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đây chính là những minh chứng rõ nét cho thấy khát vọng của đất nước, của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đồng quan điểm với nguyên lãnh đạo Bộ Bưu chính viễn thông, đại diện tập đoàn Bkav cho biết, tuy vẫn còn là một quốc gia đang phát triển nhưng một số sản phẩm công nghệ, giải pháp chuyển đổi số ở Việt Nam không hề thua kém gì so với các sản phẩm quốc tế.

Giài thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam với sự tham gia của đa dạng các loại hình, quy mô doanh nghiệp đã góp phần khẳng định sức mạnh của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số, đồng thời thể hiện sự đồng hành của cơ quan quản lý nhà nước trong việc hỗ trợ doanh nghiệp phát huy tiềm năng, thực hiện hóa khát vọng đất nước hùng cường, đổi mới, thịnh vượng và bền vững.

Lễ công bố và trao giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam sẽ được tổ chức vào ngày 23/12, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020.