Sau G7, bà Merkel tuyên bố châu Âu phải tự quyết định số phận của mình

Đức Thiên - 00:00, 19/07/2017

TheLEADER"Châu Âu không còn có thể tin cậy hoàn toàn vào các đồng minh của mình được nữa", Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu sau cuộc họp không mấy khả quan của nhóm G7 và NATO vào tuần trước.

Sau G7, bà Merkel tuyên bố châu Âu phải tự quyết định số phận của mình
Thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Donald Trump tại cuộc họp thượng đỉnh G7 tại Taormina, Sicily, Italy, 26/5/2017. Ảnh: CNBC

Bà Merkel đã không đề cập đến tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã chỉ trích các đồng minh quan trọng của NATO và từ chối tái cam kết thực hiện hiệp định ngăn chặn biến đổi khí hậu toàn cầu, nhưng bà nói rằng những ngày mà châu Âu hoàn toàn có thể tin tưởng vào người khác đã kết thúc.

"Tôi đã trải qua những điều này trong vài ngày qua", bà cho biết. "Và đó là lý do tại sao tôi chỉ có thể nói rằng chúng ta, những người châu Âu phải thực sự tự quyết định lấy số phận của chính mình - tất nhiên bên cạnh đó chúng ta vẫn giữ tình bạn với Mỹ, Anh và là những nước láng giềng tốt với các nước khác, ngay cả với Nga".

"Nhưng chúng ta phải biết rằng chúng ta phải chiến đấu vì tương lai của chính chúng ta, vì vận mệnh của chúng ta là người châu Âu", bà Merkel nói.

Hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài hai ngày ở Italy đã chứng kiến việc tổng thống Trump bất đồng quan điểm với các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Anh, Ý, Canada và Nhật Bản về một số vấn đề, các nhà ngoại giao châu Âu thất vọng vì phải xem xét lại các vấn đề mà họ hy vọng đã được giải quyết.

Tổng thống Mỹ đã lên tiếng cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ vào cuối hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra vào thứ Bảy tuần trước, nhưng từ chối thông qua bản hiệp định về chống biến đổi khí hậu, và cho biết ông cần thêm thời gian để đưa ra quyết định.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra hôm thứ Năm, ông Trump đã cáo buộc rằng các đồng minh đã không chi tiêu đủ vào việc phòng thủ và cảnh báo về nhiều vụ tấn công khác có thể xảy ra như vụ đánh bom ở Manchester nếu liên minh này không ngăn chặn các chiến binh.

Quay lại với Pháp, bà Merkel nói, bà đã mong muốn ông Emmanuel Macron trở thành Tổng thống. "Đức sẽ sẵn sàn giúp đỡ bất cứ lúc nào bởi vì Đức chỉ có thể tốt đẹp nếu châu Âu cũng tốt đẹp".

Pháp là đối tác thương mại lớn thứ hai của Đức và chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của nhà cải cách trung lập thân châu Âu  vào đầu tháng 5 vừa qua đã làm dấy lên hy vọng Berlin sẽ tăng cường liên minh với Paris trong các chiến dịch cải cách kinh tế ở châu Âu.