SeaBank mua Công ty tài chính Bưu Điện

Minh An - 16:12, 06/02/2018

TheLEADERCông ty tài chính Bưu Điện đã thua lỗ nhiều năm trước được VNPT bán đấu giá hôm 1/2 với mức giá khởi điểm là 500 tỷ đồng.

Theo Infonet, VNPT đang chuẩn bị hồ sơ trình lên Ngân hàng Nhà nước và Bộ TT&TT để chính thức ký hợp đồng bán lại Công ty Tài chính Bưu điện (PTF) cho Ngân hàng Đông Nam Á (SeAbank).

Thông tin được ông Trần Mạnh Hùng Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT đưa ra tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT tháng 1/2018 hôm 5/2.

“VNPT cũng đã tổ chức đấu giá thành công Công ty Tài chính Bưu điện với hai ngân hàng tham gia đấu giá”, ông Hùng nói. Mức giá bán thành công được cho biết cao hơn mức định giá VNPT đưa ra.

Trước đó, theo thông báo của VNPT, phiên đấu giá Công ty Tài chính Bưu điện diễn ra vào ngày 1/2/2018 với giá khởi điểm 500 tỷ đồng. Đây chính là mức vốn điều lệ công ty này được cấp theo giấy phép năm 1998.

Tuy nhiên theo bản công bố thông tin gửi các nhà đầu tư trước phiên đấu giá, vốn chủ sở hữu của công ty tại thời điểm giữa năm 2017 chỉ còn 414 triệu đồng.

Cũng theo báo cáo của công ty, từ năm 2013 đến năm 2016, công ty có tổng lợi nhuận 104 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, ước tính lợi nhuận của PTF đạt 31 tỷ đồng.

Như vậy trước năm 2013, PTF đã bị âm vốn chủ sở hữu hàng trăm tỷ đồng.

SeaBank mua Công ty tài chính Bưu Điện

Theo báo cáo đánh giá kết quả kinh doanh các năm qua, PTF cho biết, khó khăn lớn nhất của công ty là không khai thác được chức năng của một tổ chức tín dụng trong hoạt động tín dụng, đầu tư do tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động thấp.

Ngoài việc bị mất gần như toàn bộ vốn điều lệ, tính đến giữa năm 2017, công ty còn các khoản nợ phải trả 347 tỷ đồng, trong đó có các khoản nợ tập đoàn VNPT.

Quy chế bán đấu giá PTF quy định, nhà đầu tư trúng đấu giá phải có trách nhiệm kế thừa toàn bộ tài sản, công nợ của công ty tại thời điểm chốt số liệu bàn giao.

Ngoài ra, nhà đầu tư phải có bảo lãnh thanh toán hợp lệ của một ngân hàng trong nước cam kết thanh toán vô điều kiện, không hủy ngang cho VNPT số tiền mà PTF phải trả VNPT tại thời điểm 30/6/2017.

Liên quan tới công tác thoái vốn của VNPT tại các công ty cổ phần, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết, trong tháng 1/2018 tập đoàn đã tổ chức đấu giá theo lô 6 danh mục, trong đó có 4 doanh mục đấu giá không thành công.

Mới đây, khoản đầu tư lớn của VNPT tại Maritime Bank đã không được đưa ra đấu giá do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia. Tập đoàn đang nắm giữ hơn 71 triệu cổ phần (6,09% vốn điều lệ), được định giá chào bán 851 tỷ đồng.

Ngoài ra, VNPT tiếp tục công bố thoái vốn khỏi nhiều công ty như Cadico, Công ty Phát triển Viễn thông Bắc Miền Trung, Công ty Dịch vụ thương mại và Xây lắp Viễn thông Đà Lạt, Công ty Đầu tư xây dựng viễn thông Đồng Tháp, Công ty Đầu tư xây lắp viễn thông Bạc Liêu, Công ty Xây lắp Bưu điện Huế…