Shark Dzung Nguyễn: Tôi luôn sát cánh với startup những lúc thập tử nhất sinh

Việt Hưng - 13:09, 26/07/2019

TheLEADERMở màn cho Shark Tank Mùa 3 là thương vụ gọi vốn cao nhất trong lịch sử. Bất ngờ hơn, không còn là nhà đầu tư, Shark Dzung Nguyễn đã rời ghế nóng để cùng "triệu phú tự thân" thuyết phục các "cá mập" còn lại rót vốn.

Mở màn cho Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 là một startup đình đám trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam mang tên: Luxstay, với sự kết hợp của 3 từ khóa chính: "du lịch", "bất động sản" và "công nghệ".

Bản thân ông Nguyễn Văn Dũng - CEO Luxstay là triệu phú tự thân mang đến Shark Tank khát vọng kỳ lân trong làng startup Việt. Điều này đã làm cho không khí tại trường quay nóng lên ngay từ những giây phút đầu tiên, khi các shark liên tục đặt những câu hỏi hóc búa, dồn dập cho nhà sáng lập này.

Duy nhất, vị cá mập vốn rất hứng thú với các startup về công nghệ là Shark Dzung Nguyễn lại im lặng và quan sát. Thậm chí, ông có phần đứng ngồi không yên, và không ít lần thay CEO Luxstay trả lời câu hỏi của các shark khác.

Cho đến cao trào, khi các shark khác liên tục hỏi xoáy nhà sáng lập Luxstay, Shark Dzung Nguyễn mới cho hay mình là cố vấn và nhà đầu tư của Luxstay trong suốt 2 năm qua, và muốn có đôi lời gỡ rối giúp CEO.

Tuy nhiên, Shark Hưng đã có ngay một lời đề nghị vô vùng thú vị khi muốn vị "cá mập" rời ghế nóng, chia làm hai phe để "chiến" cùng các shark còn lại.

Shark Dzung Nguyễn: Tôi luôn sát cánh với startup những lúc thập tử nhất sinh
Với Shark Dzung Nguyễn, startup chính là ngôi sao

"Triết lý đầu tư của tôi ‘startup là ngôi sao’. Với tôi, startup cần phải có sự hỗ trợ của nhà đầu tư có tâm huyết và luôn luôn sát cánh ở những lúc họ khó khăn nhất. Sau mỗi lần chết, startup ấy sẽ trở nên mạnh mẽ hơn", Shark Dzung Nguyễn nói.

Đây cũng là lý do mà vị "cá mập" quyết định rời ghế nóng và đóng vai trò một startup gọi vốn. Màn "song Dũng hợp bích" đối đầu với các shark còn lại hứa hẹn mang đến cho khán giả những giây phút kịch tính thú vị.

Ngay lập tức, Shark Dzung Nguyễn cũng trở thành "con mồi" trong mắt các shark còn lại với hàng loạt các câu hỏi. Trước chất vấn của Shark Thủy về sức cạnh tranh của thị trường, Shark Dzung đưa ra hàng loạt dẫn chứng thuyết phục về sự thành công của các startup khác ở nhiều lĩnh vực như mạng xã hội, thương mại điện tử,...

Ông chia sẻ về chiến thuật đánh du kích, cũng như yếu tố tiên phong, tốc độ, không chỉ đúng với Luxstay mà có thể áp dụng với bất cứ startup nào. Trong cuộc chiến startup, ai nhanh hơn sẽ chiếm lấy ưu thế, tốc độ, và đó chính là vũ khí lợi hại nhất để các startup bước tới thành công.

Với câu chuyện về "gã khổng lồ" chiếm lĩnh thị trường, sẵn sàng đốt tiền để đẩy Luxstay ra khỏi cuộc chơi mà Shark Thủy đưa ra, Shark Dzung Nguyễn cho rằng, sự thành bại của startup phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần và ý chí của nhà sáng lập.

Một khi đã gọi là quỹ đầu tư mạo hiểm hay khi tham gia cuộc đua startup, rất khó để dự đoán được "gã khổng lồ" mà Shark Thủy nhắc tới là ai hay khi nào họ sẽ đốt một số tiền đủ nhiều để đánh bật mình ra khỏi đường đua.

Shark Dzung Nguyễn: Tôi luôn sát cánh với startup những lúc thập tử nhất sinh 2
Tốc độ và tiên phong sẽ giúp startup thành công

Bởi vậy, tất cả những gì startup cần làm là trang bị cho mình những công cụ chiến đấu ưu việt nhất, và giữ vững tinh thần trong cuộc chơi này. Vị "cá mập" cũng khẳng định niềm tin vào tinh thần quyết tâm của đội ngũ Luxstay - những người sẵn sàng bỏ qua cái tôi rất lớn của nhiều người Việt để cùng chung một mục tiêu, một đích đến.

Tại thời điểm Shark Thủy băn khoăn về việc đầu tư của mình với Luxstay, Shark Dzung Nguyễn đã đưa ra một triết lý đầu tư vào con người của bản thân sau suốt hơn 12 năm gắn bó với các startup.

Shark Dzung Nguyễn: Tôi luôn sát cánh với startup những lúc thập tử nhất sinh 3
Shark Dzung Nguyễn có 12 năm kinh nghiệm gắn bó với các startup

Ông cho rằng, một khoản đầu tư thông minh là một khoản đầu tư bao gồm cả giá trị con người. Và Shark Dzung Nguyễn chia sẻ một cách chắc chắn bằng chính những gì bản thân đã trải nghiệm khi cộng sự cùng CEO Luxstay trong suốt 2 năm, rằng đây là một khoản đầu tư mà các shark sẽ không cảm thấy hối hận ngay cả khi mất tiền.

Đôi nét về ông Nguyễn Văn Dũng (Steven Nguyễn) đã bắt đầu khởi nghiệp từ năm 15 tuổi, là người sáng lập và CEO công ty truyền thông trực tuyến Netlink - Đối tác đầu tiên của Google tại Việt Nam và cũng là Chủ tịch Metub Network - mạng lưới Youtube MCN (đa kênh) lớn nhất Việt Nam.

Mặc dù đã đạt được những thành tự nhất định trong sự nghiệp của mình, nhưng vị CEO trẻ tuổi vẫn không thôi trăn trở, khi Việt Nam chưa có nhiều Tech Unicorn, hầu hết ngành công nghiệp Internet đều về tay các công ty nước ngoài.

Từ đó, Nguyễn Văn Dũng đã quyết định đặt những viên gạch đầu tiên cho khát vọng kỳ lân cùng Luxstay. Trong 2 năm qua, Luxstay đã kêu gọi thành công 3 vòng gọi vốn với tổng số vốn kêu gọi cho đến thời điểm hiện tại là 168 tỷ đồng.

Shark Dzung Nguyễn: Tôi luôn sát cánh với startup những lúc thập tử nhất sinh 4
Luxstay đã kêu gọi thành công 3 vòng gọi vốn với tổng số vốn kêu gọi cho đến thời điểm hiện tại là 168 tỷ đồng

Sau khoảng thời gian thương thuyết vô cùng gay cấn với những luận điểm và phản bác thuyết phục, Luxstay đã xác lập nên một kỷ lục mới tại Shark Tank khi trở thành startup đầu tiên nhận được cam kết đầu tư lên đến 6 triệu USD.

Theo Shark Dzung Nguyễn, Luxstay đến với Shark Tank không phải vì thiếu nguồn vốn, mà muốn đi nhanh hơn, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

Và với kỷ lục gọi vốn, cùng sự đồng hành từ các shark, liệu Luxstay có trở thành kỳ lân tiếp theo của startup Việt Nam và thể hiện được tinh thần tự tôn Việt Nam "sản phẩm của người Việt ở đâu, biên giới của Việt Nam ở đó"?