Siêu dự án của Jinko Solar ở Quảng Ninh lập hàng loạt kỷ lục

Quỳnh Chi - 08:43, 11/01/2022

TheLEADERMặc dù mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ cuối tháng 9/2021 nhưng chỉ sau gần bốn tháng triển khai xây dựng, chủ đầu tư dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam đã ra mắt sản xuất sản phẩm đầu tiên.

Siêu dự án của Jinko Solar ở Quảng Ninh lập hàng loạt kỷ lục
Tham quan dây chuyền máy móc, hệ thống trang thiết bị, hoạt động sản xuất tại nhà xưởng của dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam.

Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) vừa nhấn nút khởi động sản xuất tấm silic đầu tiên của dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam. Dự án có quy mô đầu tư trên 8,3 nghìn tỷ đồng, diện tích sử dụng đất hơn 20ha. 

Với Tổng giám đốc Jinko Solar Huang Jinxing, sản phẩm đầu tiên và cũng là thắng lợi mở màn trong năm 2022 này sẽ là tiền đề để doanh nghiệp này tiếp tục mang đến những đột phá mới cho quá trình phát triển của Jinko Solar, đóng góp cho nền kinh tế và việc làm của tỉnh Quảng Ninh nói chung, thị xã Quảng Yên nói riêng.

Mặc dù mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ cuối tháng 9/2021 nhưng chỉ sau gần bốn tháng triển khai xây dựng, chủ đầu tư đã ra mắt sản xuất sản phẩm đầu tiên, vượt trước bảy tháng so với kế hoạch ban đầu. 

Dự án có tỷ suất vốn đầu tư đạt 417 tỷ đồng/ha, cao nhất trong số các dự án thứ cấp trong các khu công nghiệp hiện nay của tỉnh Quảng Ninh. 

Không chỉ đứng đầu về số vốn đầu tư, dự án của Jinko Solar đầu tư ở Quảng Ninh còn lập kỷ lục về thời gian chấp thuận chủ trương và chứng nhận đầu tư. Quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án chỉ mất bốn ngày kể từ khi ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận hồ sơ đầu tư đầy đủ của chủ đầu tư, sớm 15 ngày làm việc so với quy định. 

Thời gian từ khi tỉnh có ý kiến chấp thuận đến khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án cũng chỉ trong một ngày làm việc, sớm bốn ngày làm việc so với quy định.

Dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam là dự án đầu tiên của khu kinh tế ven biển Quảng Yên kể từ khi có quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ và cũng là dự án thứ cấp đầu tiên tại khu công nghiệp Sông Khoai khởi động sản xuất. 

Dự án này đóng vai trò quan trọng trong hoàn thiện chuỗi dây chuyền sản xuất tấm quang năng quy mô lớn tại Việt Nam của Tập đoàn Jinko Solar. Dự kiến khi đi vào hoạt động chính thức vào tháng 4/2022, dự án sẽ tạo cơ hội việc làm cho 2.200 lao động địa phương.

Trước đó vào cuối tháng 3/2021, Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam với quy mô vốn đầu tư gần 11,5 nghìn tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 32,6ha. Như vậy, tổng vốn đầu tư của 2 dự án mà Tập đoàn Jinko Solar đầu tư tại khu công nghiệp Sông Khoai lên đến hơn 19,8 nghìn tỷ đồng.

Ngay sau hai dự án này, Jinko Solar đang tiếp tục nghiên cứu triển khai đầu tư xây dựng khu nhà ở chuyên gia tại thành phố Hạ Long và khu nhà ở công nhân tại thị xã Quảng Yên.