Siêu khu du lịch quốc gia Thác Bà – Thời cơ bứt phá của Yên Bái

Lam Giang - 09:18, 05/05/2022

TheLEADERTheo phê duyệt, quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 có tính tích hợp, đồng bộ, kết hợp giữa phát triển du lịch và phát triển đô thị, nông thôn bền vững. Đây sẽ là thời cơ để Yên Bái vươn lên phát triển kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040. Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà bao gồm toàn bộ diện tích mặt nước hồ Thác Bà và vùng phụ cận thuộc địa giới hành chính huyện Yên Bình và huyện Lục Yên.

Đây được cho là thời cơ “vàng” đối với phát triển kinh tế của Yên Bái, nhất là khi địa phương này nằm trong số 6 vùng kinh tế của Việt Nam bao gồm trung du và miền núi phía Bắc, có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển.

Theo phê duyệt, quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 có tính tích hợp, đồng bộ, kết hợp giữa phát triển du lịch và phát triển đô thị, nông thôn bền vững trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị tự nhiên, văn hóa truyền thống, bảo đảm quốc phòng - an ninh, an toàn hồ đập thủy điện, ứng phó với biến đổi khí hậu…

 “Siêu” Khu du lịch quốc gia Thác Bà – Thời cơ bứt phá của Yên Bái
Hồ Thác Bà – Yên Bái

Sở hữu nhiều tiềm năng phát triển cùng sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Yên Bái hiện đang đẩy mạnh thu hút đầu tư, tăng cường nội cũng như ngoại lực để phát triển kinh tế của toàn vùng, trọng tâm mũi nhọn là kinh tế du lịch, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng… tăng sức cạnh tranh trên thị trường gắn với việc nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch để thu hút du khách.

Để đảm bảo thu hút đầu tư toàn diện, bền vững, trọng tâm, trọng điểm nhằm phát huy hiệu quả lợi thế tài nguyên du lịch của tỉnh, Yên Bái đã quan tâm, ưu tiên đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch, xây dựng cơ chế, phấn đấu trở thành đô thị loại II trong tương lai.

Những tín hiệu lạc quan cho thấy các chính sách của Yên Bái đang phát huy hiệu quả khi các nhà đầu tư lớn đã đặt chân tới Yên Bái với các dự án tầm cỡ. Trong đó phải kể đến dự án sân Golf Stars Yên Bái. Với quy mô lên đến 200ha bao gồm sân golf, biệt thự, khách sạn 5 sao, nhà câu lạc bộ, nhà tập golf, dự án Golf Stars Yên Bái hứa hẹn sẽ là một địa điểm lý tưởng thu hút du khách từ các tỉnh, thành lân cận (đặc biệt là Hà Nội).

 “Siêu” Khu du lịch quốc gia Thác Bà – Thời cơ bứt phá của Yên Bái 1
Sân Golf Star Yên Bái với 27 lỗ đạt chuẩn quốc tế với quy mô 210ha.

Thách thức về quy hoạch hạ tầng đồng bộ

Theo phê duyệt, quy mô diện tích lập quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà khoảng 53.000ha. Dự báo đến 2030, dân số tại đây vào khoảng 260.000 - 270.000 người, đến 2040 khoảng 300.000 - 310.000 người; quy mô khách du lịch đến năm 2030 khoảng 1 triệu lượt khách, đến 2040 khoảng 2.5 triệu lượt khách. 

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng, Yên Bái đang thiếu những mô hình đô thị hiện đại để tương xứng với tiến trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế. Trong đó nhà ở đô thị là tài nguyên có giá trị lớn, gắn liền với thị trường bất động sản đóng vai trò quyết định trong sự phát triển kinh tế, mỹ quan đô thị.

Hiện tại, TNR Stars Yên Bái City là một trong những dự án được nhiều kỳ vọng của chính quyền địa phương về quy hoạch cảnh quan, thiết kế cũng như các tiện ích đáp ứng với nhu cầu sống ngày càng cao của người dân địa phương. Điều đó đã được chứng minh bởi kinh nghiệm và uy tín của TNR Holdings Vietnam – đơn vị quản lý và phát triển TNR Stars Yên Bái City qua loạt dự án TNR Stars tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

 “Siêu” Khu du lịch quốc gia Thác Bà – Thời cơ bứt phá của Yên Bái 2
TNR Stars Yên Bái City - Làn gió mới về tổ hợp khu đô thị du lịch - thương mại đầu tiên tại Yên Bái.

TNR Stars Yên Bái City còn được kỳ vọng không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở chất lượng cao, đô thị kinh doanh sầm uất, mà với vị trí cửa ngõ chiến lược cách sân Golf Stars Yên Bái chỉ 5 phút, hồ Thác Bà 10 phút, dự án sẽ là tâm điểm của trung tâm hành chính, kinh tế mới của thành phố Yên Bái.

“Dự án sẽ làm thay đổi bộ mặt mỹ quan đô thị của thành phố Yên Bái, thu hút đầu tư, lưu lượng khách du lịch tạo động lực để phát triển kinh tế của toàn vùng. Chúng tôi mong muốn sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Yên Bái trong thời gian tới với hàng loạt dự án sẽ triển khai tại mảnh đất đầy tiềm năng này”, đại diện TNR Holdings Vietnam cho biết.