Nhịp cầu kinh doanh
Sôi động thu hút FDI vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Việt Nam tiếp tục là điểm sáng thu hút FDI, khi tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký trong 8 tháng qua đạt gần 21 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2023, vốn thực hiện đạt hơn 14 tỷ USD, tăng 8%.
Các tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tiếp tục dẫn đầu cả nước khi dẫn đầu cả số lượng dự án lẫn tổng mức đầu tư FDI. Đây là khu vực không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, tăng tốc xây dựng hạ tầng, tạo nên sự cạnh tranh sôi động trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
Điểm sáng thu hút FDI của cả nước
Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết, đến ngày 31/08/2024, cả nước có 41.142 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 491 tỷ USD.
Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 311,33 tỷ USD. Đơn vị này đánh giá đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tiếp tục xu hướng tích cực, thu hút được nhiều dự án công nghệ cao.
Đặc biệt, đầu tư mới và điều chỉnh tăng cả về số lượng dự án cũng như quy mô vốn đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân.
Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 14,17 tỷ USD và ngành kinh doanh bất động sản (bao gồm bất động sản công nghiệp) đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư hơn 3,36 tỷ USD.
Về địa bàn đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài cho hay, các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (bao gồm TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An) tiếp tục nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu trong thu hút vốn đầu tư FDI.
Cụ thể, TP.HCM đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,76 tỷ USD, chiếm gần 8,6% tổng vốn đầu tư cả nước.

Còn các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và Đồng Nai nằm trong Top 10 địa phương “ngôi sao” thu hút FDI khi chiếm 80,7% số dự án mới và 77,3% số vốn đầu tư nước ngoài của cả nước trong 08 tháng năm 2024.
Điều đặc biệt, các dự án FDI đầu tư vào các tỉnh thành phía Nam đã có sự chuyển dịch tích cực khi không còn tập trung vào các lĩnh vực thâm dụng lao động mà hướng vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất sử dụng các công nghệ mới và các dự án về năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo.
Bất động sản công nghiệp “đón sóng”
Tại khu vực miền Nam, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang trở thành điểm đến hàng đầu của các dự án FDI trong lĩnh vực sản xuất, chế biến với hàng loạt lợi thế về vị trí, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng và là một vùng kinh tế năng động.
Trong đó, Đồng Nai cũng nổi lên như một trung tâm công nghiệp quan trọng, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp FDI “thế hệ mới”.
Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho hay, thu hút FDI vào Đồng Nai hiện đã vượt xa chỉ tiêu 2024, các dự án thu hút mới thuộc các ngành sản xuất linh kiện điện, điện tử, cơ khí chế tạo, logistics… với tỉ suất đầu tư bình quân 7,8 triệu USD/ha, số lượng lao động bình quân 78 người/ha.
“Đặc biệt không có dự án thuộc danh mục ngành nghề có yếu tố gây ô nhiễm môi trường và thâm dụng lao động, đảm bảo tiêu chí về công nghệ và đúng định hướng thu hút đầu tư của tỉnh,” đơn vị này cho biết.
Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong năm địa phương có nhiều khu công nghiệp (Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Long An và Bắc Ninh), Đồng Nai là tỉnh có số khu công nghiệp đang hoạt động nhiều nhất với 32 khu công nghiệp và tỷ lệ lấp đầy trên 85%, thậm chí có những khu công nghiệp tỷ lệ lấp đầy lên đến gần 100%.
Với vị trí đặc biệt trong thu hút FDI, Đồng Nai tiếp tục thu hút sự sự quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp xanh để đón dòng vốn đầu tư FDI “thế hệ mới”.
Nhằm đáp ứng nhu cầu này của các doanh nghiệp FDI, Tập đoàn KCN Việt Nam (nhà phát triển bất động sản công nghiệp tại Việt Nam) cho biết, thị trường miền Nam luôn nằm trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp với quỹ đất công nghiệp đạt gần 100ha.
Trước mắt, KCN Việt Nam tập trung tại hai tỉnh thành Long An (dự án tại Khu công nghiệp Phú An Thạnh) và Đồng Nai.
Riêng tại Đồng Nai, tập đoàn đã và đang đưa vào hoạt động các dự án công nghiệp tại Khu công nghiệp Hố Nai và Nhơn Trạch 5. Dự kiến sẽ có thêm một dự án nhà kho cho thuê được khởi công vào quý 4 năm nay theo các tiêu chuẩn về xây dựng công trình xanh.

Ông Hardy Diec, Giám đốc điều hành Tập đoàn KCN Việt Nam cho biết, gần đây doanh nghiệp đã triển khai chiến lược phát triển công trình xanh. Điều này không chỉ khẳng định vị thế của KCN Việt Nam trong ngành bất động sản công nghiệp mà còn đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển bền vững của các địa phương nơi KCN Việt Nam đầu tư nói riêng và Việt Nam nói chung.
Theo các chuyên gia, với những lợi thế sẵn có và sự nỗ lực của các địa phương cũng như làn sóng “đổ bộ” của các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp xanh, Đồng Nai và các tỉnh phía Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu trong thu hút FDI và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Những nút thắt trên tiến trình 'xanh hóa' các khu công nghiệp
Động thổ dự án kho xưởng xây sẵn KCN DEEP C Hải Phòng
Tập đoàn KCN Việt Nam vừa tổ chức lễ động thổ giai đoạn 2, dự án kho xưởng xây sẵn KCN DEEP C tại khu công nghiệp DEEP C - Hải Phòng.
KCN Việt Nam cam kết phát triển bền vững
Tập đoàn KCN Việt Nam vừa chính thức công bố định hướng phát triển công trình xanh, với mục tiêu đạt các quy chuẩn, chứng nhận về tính bền vững cho các dự án trong tương lai.
Bất động sản ven KCN Hà Nam – “mỏ vàng” cho các nhà đầu tư
Động lực từ thu hút FDI và phát triển công nghiệp đang khiến cho thị trường bất động sản Hà Nam ngày càng nóng. Nhiều nhà đầu tư nhạy bén đã tìm về địa phương này để tìm kiếm cơ hội sinh lời cuối năm 2022.
SHB được Ngân hàng Nhà nước vinh danh trong hỗ trợ doanh nghiệp nữ chủ
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp tổ chức sự kiện vinh danh các ngân hàng, trong đó có SHB vì những đóng góp xuất sắc trong việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, góp phần thúc đẩy kinh tế bền vững và nâng cao vai trò của phụ nữ trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
Trải nghiệm dịch vụ tài chính cao cấp dành cho khách hàng ưu tiên dịp cuối năm từ OCB
Hiện nay, ngân hàng Phương Đông (OCB) đang triển khai hàng loạt ưu đãi, đặc quyền dành riêng cho hội viên OCB Priority Banking với dịch vụ đẳng cấp cùng những tiện nghi vượt trội trong mùa cuối năm.
Nền kinh tế trải nghiệm và sự trỗi dậy của không gian sống hàng hiệu
Nền kinh tế trải nghiệm đang trở thành xu hướng lớn dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu. Tại Việt Nam, không gian sống hàng hiệu là xu hướng nổi bật trong ngành bất động sản được dẫn dắt bởi các tên tuổi hàng đầu.
Kinh tế trải nghiệm: 'Điểm chạm' quyết định thành công của doanh nghiệp
Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng ưu tiên cảm xúc, phong cách sống và sự tương tác thay vì chỉ quan tâm đến công năng sản phẩm, “kinh tế trải nghiệm” đang trở thành động lực tăng trưởng mới của nhiều ngành, trong đó có bất động sản.
Diễn đàn phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam - VSCF 2025: Vinh danh 17 doanh nghiệp tiên phong.
Việc kết hợp vinh danh doanh nghiệp tiên phong và trao chứng chỉ công trình xanh ngay trong khuôn khổ Diễn đàn cho thấy nỗ lực xây dựng một hệ sinh thái phát triển bền vững toàn diện, từ chính sách, doanh nghiệp đến công trình và thị trường.
Trung ương hoàn thiện báo cáo công tác nhân sự chủ chốt khóa XIV
Trung ương đã cho ý kiến hoàn thiện báo cáo về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV tại Hội nghị Trung ương 15.
SHB được Ngân hàng Nhà nước vinh danh trong hỗ trợ doanh nghiệp nữ chủ
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp tổ chức sự kiện vinh danh các ngân hàng, trong đó có SHB vì những đóng góp xuất sắc trong việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, góp phần thúc đẩy kinh tế bền vững và nâng cao vai trò của phụ nữ trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
Từ gánh nặng carbon đến bước ngoặt chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam
Đô thị hóa tăng tốc, gánh nặng carbon ngành xây dựng ngày càng rõ. Bài toán không còn là xây nhiều hay nhanh, mà là xây thế nào để không cản trở Net Zero 2050.
Quy định mới về hóa đơn điện tử siết chặt rủi ro thuế của doanh nghiệp
Quy định mới về hóa đơn điện tử khiến rủi ro thuế không còn là lỗi thủ tục mà trở thành bài toán quản trị của lãnh đạo doanh nghiệp
Thaco thế chỗ Aeon tại dự án trung tâm thương mại Hoàng Mai – Giáp Bát
Công ty con của Tập đoàn Thaco sẽ triển khai dự án bãi đỗ xe, trung tâm thương mại Hoàng Mai – Giáp Bát rộng hơn 8ha, sau khi AEON Mall rút khỏi dự án.
Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam có ưu đãi thuế như thế nào?
Tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam, áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm, miễn thuế thu nhập cá nhân với nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học.
Tiểu sử quyền Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công thương đối với ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp - năng lượng quốc gia Việt Nam.





.jpg)













































