SP Group bắt tay CJ ONS phát triển 50 MWp điện mặt trời áp mái

Tùng Anh - 14:03, 29/03/2022

TheLEADERTập đoàn SP và Công ty CJ OliveNetworks Vina (CJ ONS) vừa công bố thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch tại Việt Nam thông qua việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời áp mái.

SP Group bắt tay CJ ONS phát triển 50 MWp điện mặt trời áp mái
Ký kết hợp tác giữa Tập đoàn SP và Công ty CJ OliveNetworks Vina (CJ ONS)

SP, đơn vị vận hành điện lưới và nhà cung cấp giải pháp năng lượng bền vững tại Singapore và châu Á - Thái Bình Dương, cùng với CJ ONS - công ty thành viên của CJ OliveNetworks (Hàn Quốc) tại Việt Nam, đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, xây dựng và phát triển dự án năng lượng mặt trời áp mái với tổng công suất 50MWp tại Việt Nam trong 2 năm tới. 

Trong hợp tác này, SP và CJ ONS kết hợp chuyên môn, kinh nghiệm và nguồn lực của mỗi bên trong lĩnh vực năng lượng bền vững để khai thác tiềm năng điện mặt trời cho các công ty có liên kết với CJ ONS cũng như các khách hàng thương mại và công nghiệp khác tại Việt Nam.

CJ ONS đảm nhận vai trò nhà thầu kỹ thuật, cung ứng và xây dựng (EPC). Thỏa thuận hợp tác sẽ thúc đẩy mục tiêu phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam: hướng tới mức trung hòa phát thải carbon vào năm 2050, đồng thời tăng gấp đôi công suất phát điện gió và năng lượng mặt trời hiện có của quốc gia vào năm 2030. 

Mối quan hệ đối tác này bắt đầu với việc lắp đặt và vận hành 2,5MWp năng lượng mặt trời áp mái cho nhà máy CJ Vina Agri vào tháng 6/2022.

CJ Vina Agri là công ty thành viên của Tập đoàn CJ (Hàn Quốc), chuyên về lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản chất lượng cao. Việc triển khai các giải pháp năng lượng mặt trời áp mái 2,5MWp cho nhà máy sản xuất của CJ Vina Agri đánh dấu lần đầu tiên công ty mang năng lượng mặt trời vào hỗn hợp năng lượng với quy mô lớn.

Giải pháp năng lượng mặt trời áp mái dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2022 và có thể tạo ra 3.577 MWh hàng năm. Ngoài ra, dự án này sẽ cắt giảm khoảng 3.500 tấn khí thải CO2 ra môi trường hàng năm, tương đương với việc giảm hoạt động của 1.100 chiếc xe ô tô.

Ông Brandon Chia, Giám đốc ddiều hành khu vực Đông Nam Á và Úc của Tập đoàn SP cho biết, việc hợp tác với CJ ONS giúp  tăng cường khả năng tiếp cận thị trường đối với các giải pháp năng lượng tái tạo của SP, đồng thời đẩy nhanh quá trình khử carbon trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất tại Việt Nam. 

"Mục tiêu của chúng tôi là tạo điều kiện cho khách hàng tại Việt Nam chuyển đổi bền vững bằng cách tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong quá trình sản xuất cũng như tiêu thụ năng lượng tại các nhà máy. Với chuyên môn sâu về các giải pháp năng lượng bền vững và số hóa, chúng tôi mong muốn tiếp tục phát triển dấu ấn bền vững tại Việt Nam và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh vì một tương lai không carbon”, ông Brandon Chia nói.