SSI, VNDirect vẫn chưa thể đánh bật vị thế dẫn đầu của VPS

Dũng Phạm - 17:00, 05/07/2024

TheLEADERTrong bối cảnh các công ty chứng khoán đang đẩy mạnh cuộc đua tăng vốn, thứ hạng về thị phần môi giới vẫn do những cái tên quen thuộc như VPS, TCBS và SSI chiếm lĩnh.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố danh sách top 10 công ty chứng khoán có thị phần giao dịch lớn nhất đối với các thị trường cổ phiếu niêm yết, UPCoM và chứng khoán phái sinh trong quý II/2024.

VPS tiếp tục dẫn đầu

Đối với cổ phiếu niêm yết, Chứng khoán VPS vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu với 24,2% thị phần, mặc dù giảm nhẹ so với 24,7% của quý trước đó. Sự cố hệ thống vào cuối quý I đã khiến Chứng khoán VNDirect mất vị trí thứ hai vào tay Chứng khoán Techcombank (TCBS), với thị phần lần lượt là 7,77% và 7,86%.

Các vị trí tiếp theo thuộc về Chứng khoán SSI, Chứng khoán MB (MBS), Mirae Asset Việt Nam và Chứng khoán Vietcombank (VCBS).

Đáng chú ý, Chứng khoán BIDV (BSC) đã tăng từ hạng 10 lên hạng 8 với 2,95% thị phần, trong khi Chứng khoán Vietcap lọt vào top 10 với 2,6%, thay thế Chứng khoán Bảo Việt.

Tại thị trường UPCoM, Chứng khoán VPS tiếp tục dẫn đầu với 28,16%, tăng đáng kể so với 22,31% của quý trước.

Các công ty chứng khoán khác như SSI, VNDirect, TCBS và MBS lần lượt xếp các vị trí tiếp theo trong top 5 thị phần. Vietcap từ hạng 10 vươn lên hạng 6 với 4,59% thị phần, và Chứng khoán HSC đã lọt vào top 10 sau khi thay thế Chứng khoán SHS.

Trong thị trường phái sinh, VPS vẫn áp đảo với 58,77% thị phần trong quý II, mặc dù giảm nhẹ so với 58,9% của quý I.

HSC và TCBS giữ các vị trí thứ hai và thứ ba với lần lượt 6,88% và 5,21%. Đặc biệt, Chứng khoán DNSE, mới niêm yết vào đầu tháng 7, đã vươn lên thứ 4 với 5,11% thị phần.

Cuộc đua tăng vốn

Trong bối cảnh các công ty chứng khoán đua nhau tăng vốn, thứ hạng về thị phần vẫn không thay đổi nhiều. Theo VIS Rating, trong 5 tháng đầu năm 2024, khoảng 1/3 trong số 30 công ty chứng khoán lớn nhất đã công bố kế hoạch tăng vốn tổng cộng khoảng 38.000 tỷ đồng trong 12 tháng tới.

Các kế hoạch này dự kiến sẽ tăng tổng vốn chủ sở hữu của các công ty lên khoảng 20%. Với nguồn vốn bổ sung, các công ty có thể đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh đầu tư và cho vay ký quỹ trong năm 2024.

Tuy nhiên, dòng vốn tăng thêm này chủ yếu được các công ty sử dụng cho các mảng hoạt động ngoài môi giới như tự doanh chứng khoán hay cho vay ký quỹ. Điều này dẫn đến việc một số công ty như VNDirect và SSI dù tăng mạnh vốn điều lệ nhưng vẫn tụt hạng trong bảng xếp hạng thị phần.

Chứng khoán VIX và SHS, dù đã duyệt kế hoạch tăng vốn mạnh mẽ, vẫn không thể góp mặt trong top 10 thị phần.

Nhìn chung, tình hình hiện tại cho thấy, trong khi các công ty chứng khoán đang tập trung vào tăng vốn để mở rộng các mảng kinh doanh khác, thị phần môi giới vẫn do các tên tuổi lớn quen thuộc thống lĩnh.