Startup 4 đời làm ngư dân được Shark Liên rót vốn

Việt Hưng - 10:25, 05/08/2021

TheLEADERStartup Mực nhảy biển Đông chuyên thu mua và vận chuyển mực còn sống, đồng thời mang lại nhiều giá trị cho ngư dân Việt và hệ sinh thái môi trường biển.

Nguyễn Bá Ngọc – Chủ tịch HĐQT Công ty Mực nhảy biển Đông kêu gọi đầu tư 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần công ty. Mực nhảy biển Đông là công ty chuyên thu mua và vận chuyển mực còn sống từ các địa phương để phân phối cho hệ thống các nhà hàng lớn.

Trong hơn 1 năm qua, Mực nhảy biển Đông đã cho ra thị trường hơn 12 tấn sản phẩm, mang lại doanh thu hơn 8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, startup này cũng mang lại giá trị cho người ngư dân hơn 2 tỷ đồng.

Để đảm bảo việc vận chuyển mực sống đang bơi lội đi đường xa, Bá Ngọc dùng các xe tải có các bể chứa nước. Tại đó, anh tạo cho mực một môi trường biển có độ mặn, độ lạnh giống như khi mới bắt mực lên. “Với tất cả các kỹ thuật của em hiện nay em nghĩ em có thể đưa sang Lào”, Bá Ngọc tự tin cho biết.

“Cá nhân em đến bây giờ là 33 tuổi. Nhưng em có 13 năm gắn bó với biển. Em được sinh ra trong thế hệ 4 đời làm ngư dân. Cách đây 1 tháng, em có cuộc họp. Khi em nói ra tất cả những cái em biết về mực, trong đó có rất nhiều thạc sĩ, các bác có chuyên môn nhưng chưa nắm được. Em nghĩ cái này là cái đặc biệt của em”, nhà sáng lập chia sẻ.

Startup 4 đời làm ngư dân được Shark Liên rót vốn
Startup 4 đời làm ngư dân được Shark Liên rót vốn

Chia sẻ về kế hoạch sử dụng vốn, Bá Ngọc cho biết anh đang cần đầu tư vào các ngư trường để thu mua và chuẩn bị cho dự án nhân giống và nuôi mực trong môi trường tự nhiên.

“Cái giấc mơ của em trong sản phẩm mực này nó rất là lớn. Vì thế em đến đây để mong tất cả các Shark chung tay cho em để đưa sản phẩm, thương hiệu mực Việt vươn ra thế giới”, Bá Ngọc bộc bạch.

Bá Ngọc phân tích nếu anh khai thác hết ở thị trường Việt Nam thì có thể mở rộng ngư trường ra 50 tỉnh, mỗi ngư trường đạt con số 1,5 tấn/tháng, 1 tháng có thể đạt được tổng năng suất 150 tấn. “Lợi nhuận của em hiện tại đang là 30% lợi nhuận ròng thì 3 năm sau, em có thể trở thành doanh nghiệp ngàn tỷ”, Bá Ngọc cho hay.

Anh cũng chia sẻ rằng mình hiện đang sống tại Vũng Tàu vì nguồn thu từ mực đang rất nhiều. Thêm vào đó, khu vực Côn Đảo đang có những quỹ nước rất đẹp cho việc nhân giống nuôi mực.

Shark Liên đưa ra đề nghị đầu tư 5 tỷ cho 35% cổ phần với điều kiện Bá Ngọc phải quay trở về chính quê hương của mình để xây dựng sự nghiệp ở đó, giúp ngư dân đánh bắt và bảo tồn hệ sinh thái cho các loài sinh vật biển.

Có hứng thú với startup, Shark Bình ra đề nghị 5 tỷ cho 35% cổ phần, tương tự như Shark Liên và “không yêu cầu bạn phải chuyển đi đâu hết”.

Shark Hưng, Shark Linh và Shark Phú đều từ chối đầu tư vì cho rằng mô hình kinh doanh của startup khá thuần túy, truyền thống, chưa có nền tảng để có thể tăng trưởng nhanh.

Startup 4 đời làm ngư dân được Shark Liên rót vốn 1
Nguyễn Bá Ngọc – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mực nhảy biển Đông cùng Shark Liên

Cuộc thương thảo lúc này chỉ còn lại Shark Liên và Shark Bình. Shark Liên bất ngờ điều chỉnh đề nghị của mình còn 5 tỷ cho 25% cổ phần và cho biết: “Tôi giảm bớt đi điều kiện. Bạn không hẳn phải về đấy sống nhưng phải mở một cái gì đó để người miền Trung nhìn thấy Công ty Mực nhảy biển Đông là chính tên của bạn phải ở quê hương của bạn”.

Bá Ngọc sau đó đưa ra đề nghị mới là 5 tỷ cho 15% rồi nâng lên 20% cổ phần và bày tỏ mong muốn trong quá trình dự án nhân giống và nuôi mực, nếu Mực nhảy biển Đông có khó khăn về tài chính thì Shark cho vay thêm.

Shark Liên khẳng định: “Vay hoặc bằng hình thức nào đó, tôi sẽ giúp được bạn thực hiện được giấc mơ này”. Tuy vậy, Shark vẫn giữ mức đề nghị 5 tỷ cho 25% cổ phần. Cuối cùng, Nhà sáng lập Mực nhảy biển Đông chốt nhận đầu tư của Shark Liên.