Startup quà tặng 8K Creative lên Shark Tank gọi vốn

Việt Hưng - 17:53, 18/07/2022

TheLEADER8K Creative cung cấp trọn gói về dịch vụ, thiết kế và sản xuất mô hình. Năm 2020, doanh thu của 8K Creative là 803 triệu đồng, năm 2021 là hơn 2 tỷ đồng.

Lưu Vỹ Thòn - Nhà sáng lập và CEO 8K Creative, đơn vị kinh doanh và thiết kế sản xuất mô hình theo quy trình thủ công và bán thủ công đến Shark Tank Việt Nam mùa 5 gọi vốn 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần.

Startup này hiện có 15 nhân sự, vừa làm dịch vụ cho khách hàng, vừa có những sản phẩm sáng tạo riêng. Năm 2020, doanh thu của 8K Creative là 803 triệu đồng, năm 2021 là hơn 2 tỷ đồng.

8K Creative cung cấp trọn gói về dịch vụ, thiết kế và sản xuất mô hình. Startup này có 2 nhóm khách hàng là khách mua hàng trực tiếp và các thương hiệu.

Vỹ Thòn cho biết, năm 2021 do dịch bệnh, những dự án bán trực tiếp cho khách hàng chưa đưa ra ngoài được. 8K Creative hiện đang tập trung phát triển về dịch vụ và chủ yếu làm với các thương hiệu, trong đó có cả những thương hiệu quốc tế. Các thương hiệu sẽ đặt hàng làm quà tặng khách hàng hoặc tạo thành một mã sản phẩm để bán.

Startup quà tặng từ 8.000 đồng trong túi đến doanh thu 2 tỷ đồng
Lưu Vỹ Thòn - Nhà sáng lập và CEO 8K Creative

Các sản phẩm của 8K Creative được làm từ nhựa. Startup này liên kết với nhà cung cấp ở nước ngoài để có được loại nhựa chuyên dùng trong sản xuất mô hình.

Chia sẻ sâu hơn về mô hình kinh doanh, Lưu Vỹ Thòn cho biết trong lĩnh vực quà tặng, các thương hiệu sẽ gặp vấn đề là có ít sự lựa chọn trong khi họ cần nhanh chóng và số lượng không rõ ràng.

Khắc phục điều đó, 8K sẽ đưa ra những ý tưởng, cách sản xuất phù hợp mong muốn của khách hàng với khoảng thời gian, số lượng mà họ chấp nhận được. Ngoài các sản phẩm vật lý, startup này cũng có thể làm hình ảnh, hoạt họa để đăng tải trực tuyến hoặc xây dựng câu chuyện quanh sản phẩm.

Nhà sáng lập Vỹ Thòn cho biết, anh khởi nghiệp lúc còn 8.000 đồng. 8K Creative đã hoạt động từ năm 2017 nhưng khi đó chưa có tên. Khi khách đặt hàng, họ nói muốn làm việc thì phải có thương hiệu. "Sau đó, khi ra ngoài công viên mua chai nước, em móc trong túi còn đúng 8.000 đồng. Em nói là, bây giờ mình làm logo 8K", Vỹ Thòn kể lại.

Startup quà tặng từ 8.000 đồng trong túi đến doanh thu 2 tỷ đồng 1
Startup quà tặng từ 8.000 đồng trong túi đến doanh thu 2 tỷ đồng

Đến Shark Tank Việt Nam gọi vốn, Vỹ Thòn bộc bạch anh còn cần Shark tư vấn về vấn đề bản quyền, về sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng và hướng dẫn về sản xuất vì anh không có nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Shark Liên chia sẻ, câu chuyện khởi nghiệp của Lưu Vỹ Thòn đã thuyết phục được bà. Bà muốn đầu tư 5 tỷ cho 18% cổ phần và mong muốn con mình sau này sẽ được startup dìu dắt, định hướng khởi nghiệp.

Shark Hưng đánh giá mô hình của 8K Creative có vài điểm thú vị khi cùng lĩnh vực với một doanh nghiệp của ông. Đánh giá những gì startup đã đầu tư, đang có và giá trị doanh nghiệp tại thời điểm này, ông đề nghị đầu tư 5 tỷ đổi lấy 45% cổ phần.

Shark Linh đánh giá sản phẩm của startup có chất lượng tốt. Bên cạnh bán các sản phẩm vật lý, startup có thử sức làm các ấn phẩm trực tuyến như với WebAR, NFT. Sau khi cân nhắc, Lưu Vỹ Thòn quyết định nhận deal 5 tỷ cho 25% cổ phần với Shark Linh.