Startup quản lý bất động sản AirCity nhận vốn Hàn Quốc

Việt Hưng - 09:47, 03/10/2023

TheLEADERSau gần 2 năm hoạt động, AirCity đã có cho mình gần 100 tòa nhà đang quản lý và cung cấp các giải pháp công nghệ với tổng quy mô 2.000 phòng và gần 3.000 cư dân.

AirCity - startup quản lý bất động sản dựa trên nền tảng công nghệ công bố huy động vốn thành công vòng hạt giống từ Sopoong. Ngoài ra, nhà đầu tư vòng trước là Antler cùng các nhà đầu tư thiên thần cũng tham gia vòng gọi vốn này.

Thành lập năm 2021, AirCity tiên phong ứng dụng công nghệ vào quản lý vận hành tòa nhà bao gồm tòa nhà cho thuê, ký túc xá, chung cư, văn phòng…

AirCity giúp giảm chi phí cho chủ nhà và thu hút khách thuê dựa trên nền tảng dữ liệu chính xác đồng thời áp dụng các giải pháp tiên tiến như công nghệ IoT và camera AI.

Hệ thống này cho phép quản lý tòa nhà một cách hiệu quả hơn và giám sát từ xa, giảm lãng phí nhân lực và thời gian. Đồng thời, AirCity cung cấp các dịch vụ quản lý trọn gói, giúp chủ nhà giải quyết các công việc hàng ngày một cách nhanh chóng và chính xác, đồng thời giảm chi phí và tăng tính hiệu quả trong vận hành tòa nhà.

Bên cạnh việc quản lý tòa nhà AirCity còn trực tiếp cung các các dịch vụ tới cư dân như sửa chữa, vệ sinh, kết nối với các nhãn hàng để mang các sản phẩm thiết yếu đến "tận cửa" cho các cư dân.

Hiện tại, sau gần 2 năm hoạt động AirCity đã có cho mình gần 100 tòa nhà đang quản lý và cung cấp các giải pháp công nghệ với tổng quy mô 2.000 phòng và gần 3.000 cư dân. 

Mục tiêu của AirCity là hướng tới việc quản lý 100.000 tòa nhà ở khắp các thành phố lớn ở Đông Nam Á, mang lại trải nghiệm cuộc sống hiện đại hơn, xanh hơn và an ninh an toàn cho hàng triệu cư dân đô thị.

Ông Lê Hoàng Nhật - đồng sáng lập và CEO AirCity cho biết số vốn gọi được công ty sẽ đầu tư vào nền tảng công nghệ để phát triển thêm các tính năng hỗ trợ vận hành tòa nhà như tăng cường an ninh an toàn sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt, ra mắt ứng dụng tiện ích dành cho cư dân và đối tác cung cấp dịch vụ.

"Bên cạnh đó chúng tôi sẽ bắt đầu phát triển các thị trường mới, đặc biệt là phân khúc tòa nhà chung cư trung cấp", ông Nhật nói.

Startup quản lý bất động sản AirCity nhận vốn Hàn Quốc
Startup quản lý bất động sản AirCity nhận vốn Hàn Quốc

Về phía Sopoong, đây là quỹ đầu tư  có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc. Sopoong cũng là cái tên quen thuộc ở thị trường Việt Nam thông qua các thương vụ như Selex Motors, Cooky, Forte Biotech.

Thành lập hơn 12 năm, Sopoong là nhà đầu tư tác động số 1 tại Hàn Quốc. Quỹ này đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giải quyết các vấn đề về xã hội và tạo tác động môi trường phát triển bền vững.

Sở dĩ AirCity nhận được sự ủng hộ của Sopoong là bởi startup này đã giải quyết 3 “nỗi đau” của chủ nhà hiện tại về vấn đề nhà cho thuê. Thứ nhất là vấn đề tài chính vì khách bỏ cọc, trốn cọc, mất mát tài sản.

Thứ hai là về tinh thần khi phải túc trực 24/7 chăm sóc cho cư dân khách trọ, khách thuê, hoặc phải giải quyết bài toán nhân sự của đội ngũ. Thứ ba là khó khăn trong việc mở rộng quy mô kinh doanh vì hai vấn đề nêu trên.

Không dừng lại ở đó, bản chất của AirCity là công ty quản lý bất động sản ứng dụng công nghệ để giảm chi phí. Mô hình này không cạnh tranh trực tiếp mà hỗ trợ các đơn vị quản lý bất động sản truyền thống.

Mô hình AirCity khá tương đồng với Different tại Úc. Startup này từng gọi vốn được 25 triệu USD từ Antler, nhà đầu tư hiện tại của AirCity.

Các công ty trong lĩnh vực này ngoài doanh thu từ phí quản lý còn có dòng tiền đến từ dịch vụ sửa chữa, cho thuê, kết nối tài chính. Dù không lớn nhưng tính trung thành của khách hàng khá cao.

Theo Savills Việt Nam, đến năm 2024, TP.HCM sẽ có 120.000 căn hộ được đưa ra thị trường. Trong đó, tập khách hàng mà AirCity hướng đến là căn hộ hạng B và C chiếm lần lượt 54% và 37%. Đó là chưa kể các dự án hạng B, C đang tồn tại trên thị trường - một mảnh đất màu mỡ cho AirCity.

Năm ngoái, đội ngũ AirCity từng gọi vốn thành công trên chương trình Shark Tank Việt Nam. Đại diện startup từng tiết lộ tổng doanh thu dự kiến cả năm 2022 rơi vào khoảng 850 triệu đồng. Doanh thu của AirCity đến từ phí quản lý, 5% trên doanh thu tòa nhà.