Startup Việt định danh cổ vật triều Nguyễn trên không gian số

Việt Hưng - 08:01, 19/05/2024

TheLEADERLần đầu tiên khách tham quan trên toàn thế giới có thể chiêm nhưỡng trọn vẹn 360 độ sắc nét những cổ vật triều Nguyễn tại Việt Nam thông qua không gian số, nhờ công nghệ gắn chip NFC của startup Phygital Labs.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý, bảo tồn các di sản văn hóa, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng Trung tâm công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế đã định danh số 10 cổ vật Triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. 

Theo đó, các cổ vật được gắn chip NFC và được định danh duy nhất bằng công nghệ Nomion của startup Việt là Phygital Labs.

Từ đây, khách tham quan có thể dùng smartphone tương tác với chip NFC Nomion gắn trên cổ vật, mở ra tương tác đa chiều với toàn bộ thông tin lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa văn hóa, ảnh 3D… của cổ vật.

Phygital Labs là startup tiên phong ứng dụng blockchain, AI vào nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế số tại Việt Nam. Công nghệ lõi Nomion - định danh số của công ty đã được ứng dụng trong nhiều ngành nghề từ thời trang, nông nghiệp đến bảo tồn văn hóa.

Startup Việt định danh cổ vật triều Nguyễn trên không gian số
Các cổ vật được gắn chip NFC Nomion của startup Việt là Phygital Labs - Ảnh: TV

Khác với mã QR đang được sử dụng để lưu trữ thông tin, chip NFC Nomion gắn trên cổ vật có khả năng mã hoá dữ liệu, bảo mật cao và chống bị làm giả, đảm bảo sự độc bản và liên kết 1-1 giữa phiên bản vật lý và phiên bản số.

Song song đó, bằng công nghệ blockchain, phiên bản số của cổ vật mang giá trị chứng thực sở hữu cũng như tạo ra tài sản số từ tài sản thật là cổ vật.

Những cổ vật đã được lựa chọn để định danh là các cổ vật tiêu biểu, đặc trưng của vua quan nhà Nguyễn như: ngai, kiệu, hia (đồ ngự dụng dùng trong sinh hoạt và lễ nghi), cành vàng lá ngọc (dùng để trang trí nội thất), hay bộ xăm hường (thú tiêu khiển)…

"Công nghệ của Phygital Labs là cầu nối đưa các cổ vật đang được lưu giữ và trưng bày đến với thế giới số, hỗ trợ trong công tác số hoá, lưu giữ, phát huy giá trị cổ vật nói riêng và di sản của triều Nguyễn, văn hoá Huế nói chung", ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế chia sẻ.

Với mục tiêu quảng bá mạnh mẽ văn hóa Việt Nam ra toàn cầu và khai thác tiềm năng kinh tế số từ di sản, Phygital Labs đã xây dựng không gian triển lãm văn hóa số đầu tiên trên metaverse tại: museehue.vn.

Startup Việt định danh cổ vật triều Nguyễn trên không gian số 1
Phygital Labs đã xây dựng một không gian triển lãm văn hóa số - Ảnh: TV

Theo đó, những cổ vật đã được định danh số sẽ đồng thời được trưng bày trên không gian số để người dùng tham quan, chiêm ngưỡng trọn vẹn 360 độ sắc nét của vật phẩm, trải nghiệm câu chuyện lịch sử hấp dẫn trong không gian lịch sử văn hóa chân thực.

Đáng chú ý, không gian số này đã tích hợp Apple Vision Pro, đón đầu làn sóng công nghệ thực tế mở rộng (XR - Extended Reality) tiên phong bởi Apple và Meta.

Từ đây, tầm nhìn của Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế và Phygital Labs sẽ hướng đến cung cấp dịch vụ tham quan bảo tàng metaverse, quảng bá Việt Nam thông qua các di sản đến khách tham quan toàn cầu, đặc biệt là hơn 20 triệu người đang sở hữu các thiết bị như Apple Vision Pro và Meta Quest trên thế giới.

Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết sẽ tiếp tục triển khai việc biên soạn nội dung như quét/ chụp hình ảnh các cổ vật, hướng đến bảo tàng số theo từng chuyên đề, từng thời điểm, giúp du khách toàn cầu có thể ngắm nhìn, tìm hiểu thông tin với bố cục, màu sắc, âm thanh sống động tương tự như đang tham quan một bảo tàng thực tế.