Bất động sản
Sức mua căn hộ Hà Nội xuống mức thấp nhấp 5 năm
Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận tư vấn Savills Hà Nội, sau một năm đầy biến động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, những tháng cuối cùng của năm 2020, thị trường bất động sản Hà Nội đã khép lại với nhiều dầu hiệu phục hồi, hoạt động thị trường nhộn nhịp trở lại.
Dẫn chứng được bà Hằng đưa ra là thị trường căn hộ để bán ghi nhận các chỉ số đều ở mức lạc quan. Lượng cung căn hộ tại Hà Nội trong quý IV dù vẫn khiêm tốn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã hồi phục mạnh mẽ so với quý III trước đó.
Một báo cáo do Savills Việt Nam công bố mới đây cho thấy, nguồn cung căn hộ mới trong quý IV đạt gần 5.500 căn từ 10 dự án mở bán mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án ra thị trường.
Con số này mặc dù vẫn giảm 59% theo năm nhưng đã tăng 79% theo quý. Nguồn cung sơ cấp gồm 27.100 căn, tăng 1% theo quý nhưng giảm 19% theo năm.
Trong thời gian dịch bệnh, nhu cầu bị dồn nén đã thúc đẩy hoạt động thị trường trong những tháng cuối năm. Tổng số căn hộ bán đạt gần 6.700 căn, tăng 27% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ đạt 25%, tăng 5% theo quý.
Bên cạnh đó, giá bán căn hộ cũng tăng mạnh do được hưởng lợi từ việc nâng cấp cơ sở hạ tầng. Giá chào bán trung bình tăng 4%/năm trong vòng 5 năm qua.
Theo bà Hằng, trong những tháng cuối cùng của năm 2020, thị trường bất động sản đã cho thấy nhiều dầu hiệu phục hồi, hoạt động thị trường nhộn nhịp trở lại. Đại dịch Covid-19 diễn ra trong cả năm đã làm giảm số lượng khách mua nhà quốc tế, nhưng nguồn cầu trong nước vẫn duy trì ổn định, đặc biệt đối với căn hộ bình dân.
Tuy nhiên, tính chung cả năm, tình hình thị trường vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch với số lượng căn bán được giảm 43% theo năm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm vừa qua.
Về triển vọng thị trường, theo bà Hằng dự báo, trong năm 2021, khoảng 25.000 căn hộ từ 25 dự án mới và giai đoạn tiếp theo sẽ được mở bán. Hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường, với 78% thị phần. Nguồn cung lớn nhất sẽ đến từ quận Từ Liêm với 57%, quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm mỗi nơi 12%.
Hoạt động đầu tư bất động sản sẽ ghi nhận các thương hiệu mới xuất hiện và các thương hiệu hiện tại mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam. Sự phát triển và tăng trưởng của công nghệ đang được thúc đẩy bởi nhịp phát triển của thị trường bất động sản.
Tương tự, đối với phân khúc biệt thự và nhà liền kề, thị trường cũng ghi nhận những dấu hiệu cải thiện trong những tháng cuối năm 2020.
Theo đó, hoạt động thị trường trong quý IV đạt 509 giao dịch, tăng 12% theo quý nhưng giảm 17% theo năm. Quận Hà Đông dẫn đầu lượng giao dịch với 48% thị phần. Tỷ lệ hấp thụ theo quý ở mức 33%, là mức cao nhất trong năm 2020, tăng 8 điểm% theo quý nhưng giảm 15 điểm % theo năm.
Tuy nhiên, tình hình hoạt động cả năm 2020 vẫn ở mức thấp nhất kể từ năm 2016. Lượng giao dịch đạt 1.715 giảm 61% theo năm và tỷ lệ thấp thụ khoảng 65% giảm 25 điểm % theo năm.
Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.299 USD/m2, giảm 13% theo quý trong khi giá trung bình của nhà liền kề là 4.832 USD/m2, tăng 5% theo quý. Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 8.009 USD/m2, tăng 20% theo quý.
Giá sơ cấp trung bình của biệt thự dao động do có nguồn cung mới ở Hoài Đức được mở bán với mức giá thấp hơn giá trung bình; trong khi đó, nguồn cung mới nhà phố thương mại ở Hà Đông có mức giá cao hơn giá trung bình.
Theo ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý kinh doanh nhà ở, Savills Hà Nội, thị trường biệt thự, nhà liền kề tiếp tục được cải thiện nhưng vẫn thiếu nguồn cung mới do sự cận trọng đến từ cả chủ đầu tư lẫn người mua.
Cụ thể, nguồn cung mới trong quý IV đạt khoảng 190 căn đến từ bốn dự án, giảm 56% so với quý III và giảm 65% theo năm.
Đáng chú ý, các dự án mới mở bán theo từng phân khu chứ không tung toàn bộ sản phẩm, trong khi đó, các dự án đang bán không mở bán thêm do lượng cung đã mở bán còn tồn.
Nguồn cung sơ cấp trên toàn thị trường đạt 1.546 căn, giảm 15% theo quý và tăng 20% theo năm. Quận Hà Đông dẫn đầu với 38% thị phần và tiếp tục sẽ là khu vực đáng chú ý trong năm 2021. Tuy nhiên, những thách thức mới sẽ đến từ các khu vực đang phát triển như Hoài Đức, Đan Phượng và Đông Anh.
Theo Savills dự báo, trong năm 2021, sẽ có khoảng 4.900 căn từ 16 dự án sẽ được mở bán ra thị trường. Hầu hết nguồn cung tương lại nằm tại huyện Hoài Đức, theo sau là Hà Đông, Đan Phượng và Hoàng Mai.
Khu vực phía Tây sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường biệt thự, liền kề trong năm 2021 trong khi khu vực phía Đông có dấu hiệu chậm lại với nguồn cung mới hạn chế. Nguồn cầu dành cho các dự án có tính chất pháp lý rõ ràng sẽ ngày càng gia tăng.
Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao
5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản 2021
Đô thị trong đô thị, phát triển bất động sản xanh là hai trong năm xu hướng chính được JLL dự báo sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021.
Cơ hội “vàng” lần thứ 2 để đầu tư bất động sản Đà Nẵng
"Nhà đầu tư nào bỏ lỡ, sẽ là sự đáng tiếc rất lớn!" là quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Landora Group, về cơ hội đầu tư bất động sản ở Đà Nẵng trong năm nay, bất chấp thị trường đã sụt giảm mạnh năm ngoái vì dịch Covid-19.
Cú hích mới cho thị trường bất động sản gần TP. HCM
Sân bay Long Thành và cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết được khởi công xây dựng… những dự án trọng điểm này sẽ tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kéo sự tăng trưởng mạnh mẽ của bất động sản khu vực.
5 yếu tố tác động đến thị trường bất động sản 2021
Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, thị trường bất động sản năm 2020 và 2021 sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn do thiếu hụt nguồn cung và giá bất động sản tăng cao.
Chính sách mới mở đường, nhà ở xã hội bứt phá
Với hàng loạt chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ và đặc biệt là sự ra đời của Nghị định 261, phân khúc nhà ở xã hội đang đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ. Những "nút thắt" cố hữu về quỹ đất và thủ tục pháp lý đang dần được tháo gỡ, mở đường cho mục tiêu an cư của hàng triệu người lao động.
TheLEADER tổ chức tọa đàm 'Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền'
Tọa đàm 'Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền' do TheLEADER tổ chức ngày 17/10/2025 tại Hà Nội, bàn giải pháp phát triển nhà ở giá hợp lý.
TP.HCM cấm doanh nghiệp ủy quyền ký hợp đồng đặt cọc, mua bán bất động sản
Doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM phải công khai thông tin dự án bất động sản, không được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác ký hợp đồng đặt cọc, mua bán.
Các quy định mới có lợi cho người mua nhà ở xã hội từ 10/10/2025
Nâng mức thu nhập, xác nhận thu nhập đối với người không có hợp đồng lao động và giảm lãi suất cho vay là những điểm mới có lợi cho người mua nhà ở xã hội từ 10/10/2025.
Happy One Mori chính thức ra quân với gần 3.000 chuyên viên tư vấn
Với khí thế sôi nổi và tinh thần gắn kết lan tỏa mạnh mẽ, lễ ra quân “Đại sứ Mori - Khai mở chuẩn sống chuyên gia” diễn ra sáng ngày 10/10/2025 đã quy tụ gần 3.000 chuyên viên tư vấn từ 02 đầu cầu Nam - Bắc. Sự kiện là minh chứng cho sức mạnh tập thể và niềm tin bền vững vào thương hiệu nhà phát triển bất động sản uy tín Vạn Xuân Group và thương hiệu truyền cảm hứng Happy One.
Shark Bình bị khởi tố, bắt tạm giam
Shark Bình bị truy tố về hai tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
Chủ tịch VPS Nguyễn Lâm Dũng: Người vẽ lại bản đồ quyền lực ngành chứng khoán
Chiến lược khác biệt hoàn toàn với các đối thủ cùng thời, kết hợp công nghệ và quản trị rủi ro tốt đã đưa VPS trở thành công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường.
Ông Trần Lưu Quang tiếp tục làm Bí thư Thành ủy TP.HCM
Ông Trần Lưu Quang được Bộ Chính trị phân công, chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM, giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2025-2030.
Vietnam Airlines thông tin về sự cố bảo mật dữ liệu của đối tác công nghệ toàn cầu
Hãng đã ghi nhận một sự cố bảo mật dữ liệu liên quan đến nền tảng chăm sóc khách hàng trực tuyến do một tập đoàn công nghệ toàn cầu cung cấp.
SeABank giữ vững danh hiệu thương hiệu mạnh Việt Nam 17 năm liên tiếp
Năm 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) lần thứ 17 được vinh danh danh hiệu thương hiệu mạnh Việt Nam tại hạng mục phát triển bền vững 2025. Giải thưởng củng cố vị thế và uy tín của một ngân hàng có trách nhiệm, khẳng định hiệu quả của chiến lược bền vững với trọng tâm môi trường - xã hội - quản trị (ESG) mà SeABank đang thúc đẩy mạnh mẽ.
'Nhân văn hoá' công nghệ: Cách doanh nghiệp lắng nghe bằng dữ liệu
Doanh nghiệp thời AI không chỉ chuyển đổi công nghệ, mà còn phải “nhân văn hóa” công nghệ để dữ liệu và quy trình thấu hiểu con người hơn.
Rikkeisoft đặt mục tiêu tăng trưởng 50% mỗi năm
Tham vọng của Rikkeisoft đến từ bối cảnh thị trường công nghệ đang đứng trước ngã rẽ lịch sử, chuyển từ gia công phần mềm sang làm chủ AI, dữ liệu...























































