Sụt giảm khách Trung Quốc phủ màu xám lên kinh doanh khách sạn

Hà Linh - 09:00, 17/09/2019

TheLEADERNguồn cung condotel tăng vọt trong bối cảnh tăng trưởng khách du lịch chậm lại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kinh doanh khách sạn ở Việt Nam.

Sụt giảm khách Trung Quốc phủ màu xám lên kinh doanh khách sạn
Các khách sạn ở Nha Trang bị ảnh hưởng bởi lượng khách Trung Quốc sụt giảm

Không riêng Việt Nam mà hoạt động kinh doanh khách sạn ở châu Á - Thái Bình Dương đều không khả quan trong nửa đầu năm nay.

Toàn khu vực chứng kiến sự sụt giảm về cả công suất và giá phòng, lần lượt là 1,3% và 5% so với cùng kỳ năm trước, theo nghiên cứu của Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương.

Chỉ số doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) trung bình của khu vực giảm gần 6%, nhưng Việt Nam chứng kiến mức giảm mạnh hơn, lên tới 10%.

Savills Hotels cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả này là do sự sụt giảm của lượng du khách Trung Quốc.

Do Trung Quốc là thị trường nguồn khách lớn nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nên bất kỳ sự thay đổi nào về lượng khách của quốc gia này cũng gây ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch toàn cầu.

Lượng khách Trung Quốc đến các điểm du lịch châu Á có dấu hiệu sụy giảm trong những năm gần đây. Số liệu vừa được công bố tại Thái Lan cho thấy lượt khách Trung Quốc đến quốc gia này đã giảm 4,73% vào trong nửa đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi thị trường ghi nhận mức giảm 3% tổng lượt khách Trung Quốc - thị trường chiếm hơn 30% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Mặc dù kết quả kinh doanh không mấy khả quan, ngành du lịch Việt Nam vẫn có nhiều triển vọng khi lượt khách quốc tế đến trong nửa đầu năm 2019 đạt khoảng 8,5 triệu lượt, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước.

Khách quốc tế đến Việt Nam từ Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc cũng đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng lần lượt là 45%, 27% và 21%. Đây đều là những thị trường du khách chiếm thị phần lớn nên mặc dù lượng khách Trung Quốc giảm nhẹ nhưng thị trường du lịch Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng lượt khách quốc tế ổn định.

Theo chuyên gia Savills Hotels, lượng khách Trung Quốc sụt giảm do nhiều yếu tố, như đồng Nhân dân tệ giảm giá, kinh tế suy giảm cũng như sự sụt giảm của chỉ số niềm tin người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Học viện Du lịch Trung Quốc và Công Ty Lữ Hành Ctrip, hiện nay số lượng người dân Trung Quốc đang sở hữu hộ chiếu chiếm chưa tới 10% và con số này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. 

Điều này đồng nghĩa với việc còn rất nhiều người dân Trung Quốc sẽ đi du lịch nước ngoài trong tương lai gần và khả năng cao là họ sẽ ghé thăm các quốc gia lân cận như Việt Nam hay Thái Lan trong những chuyến xuất ngoại đầu tiên.

“Như vậy, sẽ còn rất nhiều tiềm năng cũng như cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung", các chuyên gia tư vấn của Savills Hotels nhận định.

Mặt khác, theo số liệu thống kê du lịch trong và ngoài nước, mức chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc trong các dịp lễ tết tuy không nhiều như trước đây nhưng vẫn duy trì ở mức cao.

Savills Hotels đánh giá Việt Nam được xem là một trong những điểm đến ưa thích nhất của du khách Trung Quốc nên hoàn toàn có cơ sở để hi vọng vào những cơ hội phát triển cho ngành du lịch.

Với hơn 30.000 phòng khách sạn 4-5 sao dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2019 và 2020, Việt Nam hiện đang dẫn đầu khu vực về số phòng, theo sau là Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Hàn Quốc.

Mặt khác, dựa trên phân tích về chỉ số tăng trưởng kép trong 10 năm của Savills Hotels, lượt khách quốc tế đến Việt Nam dự kiến sẽ đạt 30 triệu vào năm 2023. Đây cũng được xem là triển vọng lớn cho ngành du lịch của Việt Nam trong tương lai.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Savills Hotels chỉ ra thực tế đáng lo ngại là hiện nay thị trường đang phải đón nhận một lượng lớn các dự án condotel (căn hộ khách sạn) trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng khách du lịch đang tăng chậm lại, dẫn tới việc thị trường có thể sẽ phải đối mặt với sự mất cân bằng giữa nguồn cung và nguồn cầu.

“Điều này khiến cho chỉ số RevPAR có khả năng sẽ tiếp tục suy giảm trong tương lai”, chuyên gia Savills Hotels kết luận.