Tài chính
Tài sản nào hút dòng tiền đầu tư nửa cuối năm
Các chuyên gia đưa ra nhiều những số liệu cũng như góc nhìn tích cực hơn về thị trường đầu tư trong phần còn lại của năm 2024 cũng như trong trung, dài hạn.

Trong các năm tới, cơ hội dành cho các nhà đầu tư sẽ nhiều hơn với bối cảnh các yếu tố thị trường được kỳ vọng sẽ ngày càng tích cực, qua đó có nhiều hơn các cơ hội đầu tư ở cả Việt Nam và thế giới.
Nhận định lạc quan này được ông Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia đưa ra tại hội thảo “Tìm cơ hội đầu tư nửa cuối năm” do Báo Đầu tư tổ chức mới đây.
Vĩ mô sáng hơn
Kể từ đầu năm 2023 tới nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng, linh hoạt nhằm giảm lãi suất cho vay cho các doanh nghiệp kể cả trong sản xuất kinh doanh và thị trường bất động sản.
Nửa cuối năm 2024, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục duy trì chính sách giãn, hoãn, giữ nguyên nhóm nợ cho các doanh nghiệp nhằm tiếp tục bơm tín dụng vào nền kinh tế.
Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng tín dụng các tháng gần đây đã chuyển biến tích cực, vượt 6% trong sáu tháng đầu năm và dự báo sẽ vượt 15-16% cho cả năm.
Ngân hàng Nhà nước cũng tiếp tục duy trì chính sách tỷ giá ổn định và giảm chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế.
Theo ông Nghĩa, các biện pháp tiền tệ dù chưa thật bền vững nhưng dần cho thấy tác động tích cực nhằm củng cố lòng tin của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế về khả năng kiểm soát kinh tế vĩ mô của Chính phủ.
Điều này đúng như kế hoạch đã được Quốc hội phê chuẩn đó là lạm phát dưới 4,5%, tiền đồng mất giá dưới 5% và thanh khoản của hệ thống ngân hàng ổn định.
Bên cạnh đó, chính sách tài khoá tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là thu ngân sách vẫn tăng. Thâm hụt ngân sách vẫn được đảm bảo như mức Quốc hội đã phê chuẩn và tỷ lệ nợ công trên GDP khá ổn định, kỷ cương kỷ luật tài chính có chuyển biến tích cực.
Bất động sản phục hồi
Đáng chú ý, ông Nghĩa nhấn mạnh tâm điểm nổi bật nhất về chính sách từ nay đến cuối năm là việc ba bộ luật bao gồm Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực vào ngày 1/8/2024 cùng các các nghị định đã được Thủ trướng phê duyệt.
Theo đó, thị trường đất đai, nhà ở, bất động sản cũng như một số lĩnh vực có liên quan đang chờ đợi một cách tích cực về hiệu lực và hiệu quả của các luật và nghị định quan trọng này. Đặc biệt khi thị trường bất động sản, nhà ở đang có những dấu hiệu phục hồi ở một số phân khúc.
Trên thị trường, nguồn cung về bất động sản và nhà ở cũng đang có dấu hiệu tăng và ông Nghĩa hy vọng sau ngày 1/8, thị trường bất động sản cũng như thị trường tài sản nói chung bao gồm cả chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp sẽ phục hồi tích cực cùng nền kinh tế chung bởi tính lan toả rộng lớn của lĩnh vực này.
Tài sản đứng đầu danh mục
Đồng quan điểm về cơ hội thị trường, ông Nguyễn Trí Hiếu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển thị trường tài chính và bất động sản Toàn Cầu nhận định: “Từ nay đến cuối năm 2024, đầu tư chứng khoán có khả năng phát triển tốt nhất, tiếp đến là bất động sản nhưng chỉ trong một vài phân khúc cụ thể.”
Trong thời gian qua, Vn-Index và thị trường chứng khoán đã tăng trưởng khá tích cực dù chịu không ít tác động từ quyết định bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài và biến động trên thị trường tài chính thế giới.
Dù vậy, ông Hiếu vẫn cho rằng thị trường chứng khoán sẽ ổn định và tốt hơn trong nửa sau của năm 2024 bởi đây là “hàn thử biểu của nền kinh tế”.
Theo đó, nếu kinh tế phục hồi mạnh vào nửa năm sau thì thị trường chứng khoán sẽ phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ, bao gồm những mã chứng khoán liên quan đến khu công nghiệp, năng lượng tái tạo, giao thông và đặc biệt là lĩnh vực ngân hàng sẽ có tính bền vững, hấp dẫn so với các mã cổ phiếu khác.
Bà Lina Nguyễn, Giám đốc Phát triển kinh doanh Exness Investment Bank nhìn nhận, các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục duy trì khẩu vị đầu tư với vàng, với nhiều yếu tố hỗ trợ như địa chính trị, nhu cầu mua vàng, lãi suất điều chỉnh…
"Vàng sẽ là tài sản an toàn và nằm đầu tiên trong danh mục", bà khẳng định.
Tài sản số qua thời ngủ đông
Bên cạnh đó, về thị trường cổ phiếu, dòng tiền có xu hướng tập trung ở các nhóm vốn hoá lớn, các nhà đầu tư lớn sẽ luôn giữ tâm thế nắm giữ với các cổ phiếu công nghệ lớn như Nvidia với sự bùng nổ của ngành sản xuất chip.
Nhà đầu tư tổ chức lớn đang chấp nhận khẩu vị rủi ro với các tài sản mới, trong đó có tài sản số. Hơn 1.200 tỷ USD đã đổ vào các quỹ ETF tài sản số. "Tiền số được xem là đã bước qua thời kỳ ngủ đông và các tín hiệu tích cực liên tục xuất hiện", bà Nguyễn nói.
Lãnh đạo Exness dự báo dòng vốn vào các tài sản số sẽ tiếp tục tăng. Các nhóm tổ chức tài chính cũng sẽ tham gia vào phân khúc đầu tư này. Nhà đầu tư nhỏ lẻ có sự quan tâm tương tự, nhưng vẫn đang do dự, dè chừng vì thiếu các xác nhận và trang bị kiến thức rủi ro.
Kỳ vọng đón dòng vốn tỷ đô từ nâng hạng thị trường chứng khoán
Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ
Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.
Mức định giá 5 tỷ USD của TCBS có hợp lý?
Theo các chuyên gia, con số định giá 5 tỷ USD, tương đương P/B khoảng 5 lần của TCBS đang ở mức cao nếu so với vị thế một công ty chứng khoán.
Lãnh đạo Techcombank và hệ sinh thái sang Mỹ, châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt
Techcombank kỳ vọng không chỉ kết nối với những cá nhân xuất sắc, mà còn khơi lên lòng tự tôn dân tộc, khát khao cống hiến và mong muốn trở về, chung tay đóng góp cho một Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng và chuyển đổi toàn diện.
Doanh nghiệp Việt cần nỗ lực để tăng tốc trong bảng đánh giá ACGS
Việt Nam tiếp tục là quốc gia có điểm số ACGS thấp nhất trong số sáu nước ASEAN được đánh giá trong kỳ báo cáo mới nhất.
Sandbox tài sản số tiềm năng, nhưng dễ biến tướng đầu cơ và thao túng
Sandbox tài sản số không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một môi trường thử nghiệm, mà còn được kỳ vọng hoàn thiện cả về hạ tầng, nguồn lực và cơ chế hoạt động.
Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu
Đào tạo nhân tài là một nội dung quan trọng tạo nền móng cho quốc gia. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, đào tạo nhân tài công nghệ là chìa khóa chủ lực để tiến tới nước phát triển.
Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc
Triển lãm Thực phẩm quốc tế Seoul Food 2025 ngày 10/6 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.
Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?
Những tổ chức có văn hóa quản trị rủi ro mạnh mẽ sẽ vượt trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh về lâu dài trong việc điều hướng các cú sốc.
Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam
Nhà máy tái chế dệt may của Syre với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD vừa được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ
Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.
Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản
Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.
Kiến tạo ‘nền tảng’ kinh tế xanh từ chuyển đổi số
Chuyển đổi số muốn hiệu quả cần hệ sinh thái đồng bộ, kết nối giữa công nghệ, con người và môi trường, hướng tới phát triển xanh và bền vững.