Tại sao FPT đầu tư vào Base.vn là một thỏa thuận lịch sử?

Việt Hưng - 16:25, 05/05/2021

TheLEADERNhà sáng lập Phạm Kim Hùng gọi đây là một thỏa thuận lịch sử - khi Tập đoàn FPT đã công bố đầu tư vào Base.vn với việc nắm giữ phần lớn cổ phần công ty.

Được thành lập vào tháng 8/2016, Base.vn là một trong những công ty công nghệ đi đầu trong lĩnh vực xây dựng nền tảng quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam với hơn 5.000 khách hàng doanh nghiệp trong hầu hết mọi lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, vận tải, F&B, giáo dục, y tế, thương mại...

Tập trung vào các giải pháp chuyên sâu trong danh nghiệp, Base.vn đã phát triển nền tảng công nghệ với hơn 50 ứng dụng giúp doanh nghiệp giải quyết nhiều bài toán kinh điển trong quá trình quản trị và điều hành.

Khách hàng của Base.vn bao gồm các doanh nghiệp hàng đầu: Vingroup, VIB, ACB, Sacombank, Bamboo Airways, Golden Gate... lẫn các đơn vị khởi nghiệp.

Trong giai đoạn 2020-2021, Base.vn tục tăng trưởng theo cấp số nhân, trên 100% mỗi năm. Dù 2020 là một năm vô cùng khó khăn vì Covid-19, Base.vn nhận được đầu tư từ 5 quỹ đầu tư hàng đầu trong khu vực.

Nhân sự của Base, những người viết nên câu chuyện của Base rất trẻ, trung bình 26-27 tuổi. Nhìn lại chặng đường 5 năm đã qua, CEO Phạm Kim Hùng cho biết ở Base.vn không có hai từ "thành công" mà chỉ có "kế hoạch".

Tại sao FPT đầu tư vào Base.vn là một thỏa thuận lịch sử?
Ông Phạm Kim Hùng - nhà sáng lập và CEO Base.vn

Ông khẳng định giấc mơ của Base.vn đã trở nên lớn hơn, không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn vươn tầm thế giới, đây chính là thời điểm để startup bắt đầu một hành trình mới.

"Trong hành trình đó, Base.vn không đi một mình mà luôn có một người ở bên cạnh truyền cảm hứng - một người mà bản thân tôi rất ngưỡng mộ, một người anh lớn đồng hành - ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT.

Tôi gặp anh Bình khi công ty đang hoàn thành những thỏa thuận đàm phán cuối cùng với các quỹ trong khu vực cho vòng Series A, khi mà có khoảng 6 quỹ đã cam kết đồng hành cùng Base. Gặp lại một người anh đáng kính, tôi thực sự bất ngờ vì sự nhiệt huyết của anh, sau bao năm vẫn không đổi", CEO Base.vn chia sẻ.

Bất ngờ hơn nữa là tư duy về một nền tảng quản trị doanh nghiệp của Chủ tịch FPT và CEO Base.vn được mô tả là "giống hệt nhau".

Lãnh đạo 2 doanh nghiệp sau đó đã trao đổi với nhau nhiều ngày liền - tất cả đều về sản phẩm và công nghệ. Nhưng có một từ được 2 lãnh đạo này nói nhiều nhất - không phải Base.vn hay FPT - mà là Việt Nam. 

"Tôi vẫn nhớ câu nói của anh nhắc lại nhiều lần: Phải cùng nhau làm được những thứ lớn hơn cho Việt Nam", ông Phạm Kim Hùng - nhà sáng lập Base.vn nhớ lại.

Sau này, ông Hùng gọi đây là một thỏa thuận lịch sử - khi Tập đoàn FPT đã công bố đầu tư vào Base.vn với việc nắm giữ phần lớn cổ phần của Base.vn, từ hầu hết các cổ đông nước ngoài.

Tại sao FPT đầu tư vào Base.vn là một thỏa thuận lịch sử? 1
FPT đầu tư vào Base.vn được xem là một thỏa thuận lịch sử

Theo đó, Base.vn chỉ còn có FPT và các nhà sáng lập ban đầu - hoàn toàn là công ty Việt Nam. Bản thân Base.vn vẫn giữ nguyên thương hiệu, cũng như bộ máy nhân sự. Đồng thời FPT sẽ cử một thành viên tham gia vào ban điều hành của Base.vn.

Việc FPT và Base.vn bắt tay nhau được kỳ vọng sẽ cộng hưởng sức mạnh hai bên để thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cho 800.000 doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Sẽ không có bất kỳ một sự thay đổi gì trong chiến lược quản trị và điều hành. Sự khác biệt là kế hoạch phát triển sản phẩm sẽ được làm nhanh hơn do hai bên sẽ cùng nhau tích hợp toàn diện các sản phẩm hiện có lên Base Platform và Base.vn sẽ có thêm sự nguồn lực hỗ trợ từ hơn 17.000 kỹ sư và các chuyên gia công nghệ của FPT", ông Phạm Kim Hùng nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Trương Gia Bình cho hay nhiều năm qua FPT đã đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp, trong đó FPT đã tập trung vào doanh nghiệp lớn. Cụ thể, khi tham vấn về chiến lược 4.0 của các quốc gia trên thế giới, ông Trương Gia Bình nhận thấy gần như tất cả đều đề cập đến chiến lược chuyển đổi số cho SME.

Với các doanh nghiệp lớn, cơ hội chuyển đổi số không quá khó khăn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phá sản khi chuyển đổi số bắt đầu, cuộc cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn. Theo ông Bình, chưa bao giờ khách hàng có những yêu cầu cao hiện nay.

Tại sao FPT đầu tư vào Base.vn là một thỏa thuận lịch sử? 2
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT

Ông Bình tâm đắc khi Base.vn tiếp cận theo hướng platform (nền tảng). Trước đó, FPT đã trò chuyện cùng nhiều doanh nghiệp sử dụng sản phẩm Base, gần như tất cả đều đánh giá sản phẩm Base.vn dễ dùng.

Điều tiếp theo trong hành trình của FPT và Base.vn chính là tốc độ. Cụ thể, FPT sẽ giúp Base có tốc độ tăng trưởng cao nhất, nhanh chóng đưa vào những module mới đáp ứng nhiều nhu cầu của doanh nghiệp số.

Theo ông Bình, doanh nghiệp Việt Nam gần như sống trong một thế giới số, với AI, với quy trình. Nhờ những nền tảng của Base.vn, các SME không cần phải học quá nhiều kiến thức về công nghệ. Chủ tịch HĐQT FPT mong muốn nhiều người sẽ hỗ trợ Base để đưa sản phẩm đến cho nhiều người dùng hơn.

Cuối cùng, đồng điệu của Base.vn và FPT chính là giới hạn toàn cầu. Ông Bình cho biết, đây là thời điểm FPT chắp cánh cho Base.vn để giúp Base.vn biến ước mơ thành sự thật.

"Câu chuyện ngày hôm nay là một dấu mốc cho kế hoạch 30 năm tiếp theo. Tôi không có ý định sẽ chia sẻ với mọi người kế hoạch này như thế nào, nhưng chắc chắn nó sẽ thú vị và có ý nghĩa hơn rất nhiều so với những thông tin các bạn đang đọc. Nó không phải là một sự kết thúc, mà là sự tiếp nối cho những giấc mơ lớn hơn trong tương lai", ông Phạm Kim Hùng - CEO Base.vn kết luận.