Tăng lương ở Trung Quốc khiến doanh nghiệp Nhật trở lại quê nhà

Lan Hương - 16:32, 23/08/2017

TheLEADERViệc tăng lương ở Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đưa sản xuất trở về quê nhà.

Tăng lương ở Trung Quốc khiến doanh nghiệp Nhật trở lại quê nhà

Một cuộc khảo sát thường niên đối với 3.000 doanh nghiệp do Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tiến hành mới đây cho biết, có 8,5% trong số những doanh nghiệp đã hoặc có kế hoạch di chuyển các hoạt động sản xuất, đã chọn quay trở về Nhật Bản.

"Nguyên nhân chính của việc này là mức lương ở Trung Quốc đang tăng lên, khiến các doanh nghiệp Nhật phải chuyển hướng sang các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, cũng như trở về Nhật Bản", ông Yuichi Kodama, kinh tế trưởng của công ty bảo hiểm Meiji Yasuda ở Tokyo, nói. "Điều này đang hỗ trợ cho đầu tư vốn ở Nhật Bản".

Ông Yuji Shimanaka, nhà kinh tế tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities Co, cho biết, đồng yên yếu đi do chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật cũng đang khuyến khích các công ty đẩy mạnh sản xuất trong nước và xuất khẩu. Đồng Yên đã suy yếu khoảng 15% so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc kể từ đầu năm 2013.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho Nhật Bản, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang chứng kiến mức tăng trưởng kéo dài nhất trong hơn một thập niên.

Tuy nhiên, bức tranh tổng quát hiện giờ vẫn là các công ty Nhật Bản mong muốn di chuyển hoặc mở rộng sản xuất ở nước ngoài, nơi có thị trường lao động dồi dào và tăng trưởng nhanh.

Trong 3 tháng đầu năm nay, lượng hàng hóa mà các công ty Nhật Bản sản xuất tại nước ngoài đã tăng lên mức kỷ lục. Thị trường Đông Nam Á, với dân số trẻ và tăng trưởng nhanh là điểm đến ưa thích của các công ty Nhật Bản.