Tập đoàn Hàn Quốc muốn mua 29% cổ phần PV Power

Anh Dũng - 11:29, 19/03/2018

TheLEADERPV Power, công ty sản xuất điện lớn thứ 2 của Việt Nam đang trở thành mục tiêu đầu tư của tập đoàn Teakwang Hàn Quốc, giá trị thương vụ có thể lên đến 12.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Hàn Quốc muốn mua 29% cổ phần PV Power
PV Power sở hữu công suất phát điện 4.208 MW, chiếm 12% cả nước.

Theo tờ nhật báo Hàn Quốc Yonhap News, Taekwang Power Holdings, thành viên thuộc tập đoàn Taekwang, đang xem xét mua lại 29% cổ phần Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power).

Tập đoàn Hàn Quốc đang xem xét kỹ tiềm năng của PV Power và hoàn thành quá trình đánh giá cũng như có những chuyến đi khảo sát thực tế tại các Nhà máy điện của PV Power. 

Theo PV Power, hôm 13/3, lãnh đạo hai bên đã gặp nhau để thảo luận về thương vụ này.

PV Power đang vận hành các nhà máy nhiệt điện than Vũng Ánh, nhiệt điện khí Cá Mau 1& 2, Nhơn Trạch 1 & 2 và 3 nhà máy thủy điện Hua Nua, Dak Drink, Nậm Cát. Tổng công suất các nhà máy này là 4.208 MW, chiếm 12% tổng công suất phát điện cả nước. Đơn vị dẫn đầu là Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) với hơn 60% công suất.

PVPower là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có vốn điều lệ 23.418 tỷ đông. Nằm trong danh sách doanh nghiệp phải tiến hành cổ phần hóa, hồi đầu tháng một vừa qua, PVPower đã tiến hành IPO và bán ra 20% cổ phần. Giá trị thoái vốn trong đợt IPO ước tính khoảng 308 triệu USD. 

Sau đợt IPO thành công, PVPower đang tiếp tục tìm kiếm đối tác chiến lược để bán tiếp 28,9% cổ phần Nhà nước. Taekwang Power Holdings đang là một trong những nhà đầu tư tiềm năng nhất.

Tập đoàn Teakwang đầu tư vào Việt Nam hơn 20 năm trước và hiện là một trong những nhà sản xuất giày dép lớn nhất Việt Nam. Hàng chục nghìn lao động Việt Nam đang làm việc trong các nhà máy sản xuất theo phương thức OEM tại Đồng Nai, Tây Ninh. Nhà máy thứ 3 của tập đoàn này cũng được khởi công tại Cần Thơ từ tháng 9/2016.

Trong lĩnh vực năng lượng, Teakwang là chủ đầu tư dự án nhiệt điện than BOT Nam Định công suất 1.200 MW. Dự án này có tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD đang trong quá trình hoàn tất các thỏa thuận tài chính.

Năm ngoái tập đoàn Teakwang cũng đã tham gia vào lĩnh vực phần bón với việc khởi công nhà máy công suất 360 ngàn tấn NPK/năm tại KCN Hiệp Phước, TP HCM.

Với tổng giá trị tài sản năm 2016 hơn 3,3 tỷ USD, Taekwang Power đang tăng cường vốn đầu tư tại nhiều lĩnh vực trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm bất động sản, tài chính, năng lượng,...