Tập đoàn Na Uy muốn xây nhà máy điện mặt trời 1.000MW tại Việt Nam

Đức Anh - 14:39, 16/08/2019

TheLEADERMức công suất 1.000MW tương đương gần 1/4 công suất điện mặt trời đã hòa lưới tại Việt Nam tính đến hết tháng 6 vừa qua.

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chiều qua (15/8), Tập đoàn năng lượng Scatec Solar (Na Uy) cho biết đang có chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời nổi Trị An với quy mô công suất 1.000 MW, dự kiến xây dựng tại tỉnh Đồng Nai.

Tổng giám đốc Raymond Carlsen cho biết với dự án này, Scatec Solar sẽ phát triển hệ thống sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời nổi – sản phẩm công nghệ phục vụ xuất khẩu của Việt Nam trong tương lai.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng xúc tiến, kết nối với các trường đại học tại Việt Nam để đưa sinh viên thực tập, học tập về công nghệ tại nhà máy.

Việt Nam là 1 trong 3 thị trường tại Đông Nam Á mà Scatec Solar ưu tiên phát triển.

Trước đó, vào cuối tháng 5, doanh nghiệp này đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với giá trị khoảng 500 triệu USD vào Việt Nam tại buổi làm việc nhân chuyến thăm chính thức Na Uy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Khoản đầu tư trên sẽ được sử dụng vào 3 dự án điện mặt trời quy mô lớn tại 3 tỉnh Bình Phước, Quảng Trị và Nghệ An với tổng công suất 485MW.

Scatec Solar cũng ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với đối tác Việt là MT Energy để tài trợ, phát triển, xây dựng và vận hành các dự án điện mặt trời trên.

Tập đoàn Na Uy muốn xây nhà máy điện mặt trời 1.000MW tại Việt Nam
Scatec Solar và MT Energy của Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Theo thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam, 82 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất khoảng 4.464 MW đã được đóng điện thành công tính đến hết ngày 30/6/2019, vượt xa con số 4 nhà máy với tổng công suất chưa tới 150MW vào giữa tháng 4.

Hiện nguồn điện mặt trời chiếm gần 8,3% công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam.

Thời hạn ngắn dần đối với việc áp dụng mức giá mua điện mặt trời ưu đãi theo nghị định của Chính phủ đã tạo ra một cuộc đua chưa từng thấy trong lĩnh vực này. Các nhà máy liên tục được khánh thành, hòa lưới điện quốc gia, thu hút sự đầu tư lớn của các doanh nghiệp ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư mạnh mẽ vào các dự án điện mặt trời tại Việt Nam thông qua việc mua cổ phần của chủ đầu tư dự án như B.Grimm Power, Sermsang International hay Gulf Energy Development.

Từ năm 2017, Tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc liên doanh của Bambo Capital (BCG) và Công ty Đầu tư - Xây dựng - Thương mại Băng Dương để phát triển nhà máy điện năng lượng mặt trời tại Long An có công suất 100MW và tổng mức đầu tư khoảng 100 triệu USD.

Công ty AC Energy thuộc Tập đoàn Ayala Philippines cùng với BIM Energy (thương hiệu mảng năng lượng thuộc Tập đoàn BIM Group) phát triển cụm nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 330MWP, vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng.