Tập đoàn Nguyễn Hoàng muốn bán 2 trường đại học

Việt Hưng - 15:05, 26/05/2024

TheLEADERĐộng thái chào bán đại học Hoa Sen và đại học quốc tế Hồng Bàng diễn ra trong bối cảnh Tập đoàn Nguyễn Hoàng từng muốn bán cổ phần với định giá 1 tỷ USD để huy động vốn nhưng đã bất thành.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng muốn bán 2 trường đại học
Tập đoàn Nguyễn Hoàng đang rao bán tài sản.

Theo nguồn tin từ DealStreetAsia, Tập đoàn Nguyễn Hoàng đang chào bán trường đại học Hoa Sen và trường đại học quốc tế Hồng Bàng để huy động vốn. 

Mục tiêu từ 150 triệu đến 200 triệu USD mỗi trường, đồng nghĩa Nguyễn Hoàng có thể thu về tối đa 400 triệu USD nếu thành công. 

Nguồn tin này cũng cho biết thêm, hiện Deloitte và Viet Capital đã được mời làm cố vấn hỗ trợ quá trình bán hai trường đại học.

Hoa Sen và Hồng Bàng được xem là "gà đẻ trứng vàng" của Nguyễn Hoàng bởi tạo ra nguồn thu lớn mỗi năm. Báo cáo đầu năm học 2023-2024, Hoa Sen ghi nhận hơn 918 tỷ đồng và Hồng Bàng ghi nhận 886 tỷ đồng doanh thu trong năm học trước đó.

Trường đại học Hoa Sen đã có tuổi đời 33 năm, và là một trong những trường đại học tư nhân có tiếng trên cả nước với 4 cơ sở tại TP. HCM. Trong khi đó, trường đại học quốc tế Hồng Bàng đã có 27 năm hoạt động với 2 cơ sở ở TP. HCM.

Đáng chú ý, cả hai trường đại học này đều được Nguyễn Hoàng Group mua lại. Cụ thể, Nguyễn Hoàng đã mua trường đại học quốc tế Hồng Bàng năm 2015 và là trường đại học đầu tiên của tập đoàn này.

Tương tự, Nguyễn Hoàng Group cũng mua lại trường đại học Hoa Sen và đại học Gia Định vào năm 2018. Trước đó, tập đoàn này mua trường đại học Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2016 và năm 2021 mua lại trường đại học Công nghệ Miền Đông.

Nguyễn Hoàng Group dự thu gần nửa tỷ USD từ việc bán trường đại học
Hệ thống các trường thuộc Tập đoàn Nguyễn Hoàng - Ảnh: VH

Công thức thành công của tập đoàn này là sau khi mua lại các trường đại học, sẽ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang. 

Ngoài các trường kể trên, tập đoàn này còn sở hữu hệ thống trường phổ thông liên cấp, trường quốc tế tại nhiều tỉnh, thành.

Nguyễn Hoàng là một trong những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục, được thành lập từ năm 1999 bởi anh em Hoàng Quốc Việt và Hoàng Nguyễn Thu Thảo.

Việc rao bán đại học Hoa Sen và Hồng Bàng diễn ra trong bối cảnh Nguyễn Hoàng Group đang cần huy động được vốn. Hồi tháng 7/2022, tập đoàn này từng ủy quyền JP Morgan bán cổ phần với định giá 1 tỷ USD nhưng bất thành.

Không riêng Nguyễn Hoàng, mà nhiều doanh nghiệp giáo dục khác ở Việt Nam cũng đang thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước.

Báo cáo gần đây của FiinGroup ghi nhận chi tiêu cho giáo dục tư nhân đang tăng nhanh. Số lượng học sinh tại các trường tư thục tăng gần 11% giai đoạn 2017-2022. Trong đó, học sinh cấp phổ thông tăng trưởng 10,4% và từ đại học trở lên tăng 11,5%.

Gần đây, IGC được hậu thuẫn bởi Navis Capital Partners, đã mua lại trường Hồng Đức tại Hà Nội. Trong khi đó, EQuest Group đã hợp nhất gần 20 trường từ mầm non đến cao đẳng và nhận 100 triệu USD đầu tư từ KKR..

BHL Education tại TP. HCM nhận vốn từ Heritas Capital của Singapore. Hay Excelsior Capital Vietnam Partners đã đầu tư vào Kaplan Vietnam sau khi thoái vốn khỏi Khôi Nguyên Education.