Tập đoàn pin nhiên liệu Mỹ lên kế hoạch mở rộng tại Việt Nam

Phạm Sơn - 08:43, 06/05/2021

TheLEADERViệt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc đang là điểm đến được Plug Power hướng đến cho chiến lược mở rộng sản xuất pin nhiên liệu hydro.

Tập đoàn pin nhiên liệu Mỹ lên kế hoạch mở rộng tại Việt Nam
Plug Power đẩy mạnh phát triển pin nhiên liệu hydro trong bối cảnh thế giới nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Ông Andrew Marsh, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Plug Power chuyên sản xuất pin hydro, mới đây đã tiết lộ về kế hoạch mở rộng hoạt động tại thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, thông qua liên doanh với tập đoàn SK đến từ Hàn Quốc.

Đầu năm nay, SK cũng đã đầu tư 1,6 tỷ USD vào Plug Power để thành lập công ty liên doanh, với kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Hàn Quốc. Dự kiến, nhà máy đi vào hoạt động kể từ năm 2023, tập trung vào sản xuất pin nhiên liệu và máy điện phân để chiết xuất “hydro xanh” từ nước, sử dụng năng lượng tái tạo.

Trả lời phỏng vấn của Nikkei Asia Review, ông Marsh cho biết, các sản phẩm của Plug Power chỉ thường được sử dụng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, thông qua quan hệ hợp tác với SK, các sản phẩm này cũng sẽ có tiềm năng phát triển ở Trung Quốc và Việt Nam.

Đại diện Plug Power đặt kỳ vọng trong 4 - 5 năm tới, 1/3 hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn sẽ được đặt tại châu Á, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia châu Á đang tập trung phát triển các nguồn năng lượng thay thế. Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam đều đang có những kế hoạch đầy tham vọng nhằm cắt giảm khí thải, phát triển năng lượng tái tạo và ứng dụng rộng rãi phương tiện giao thông chạy điện.

Plug Power là tập đoàn có trụ sở tại New York, Mỹ, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung ứng pin nhiên liệu hydro, ứng dụng chủ yếu cho các trung tâm dữ liệu và xe nâng hàng trong nhà kho, với danh sách khách hàng bao gồm những cái tên lớn như Amazon, Wall-Mart và BMW.

Trong bối cảnh toàn thế giới đang nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu thông qua việc cắt giảm khí thải, Plug Power đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu, phát triển dòng sản phẩm pin hydro không phát thải.

Hiện tại, chỉ khoảng 30% sản phẩm của Plug Power là hydro dán nhãn “xanh lam” và “xám”, tức là vẫn sản sinh ra khí thải các bon trong quá trình chiết xuất. Đại diện tập đoàn cho biết đến năm 2025, Plug Power sẽ cắt giảm hoàn toàn phát thải các bon trong sản xuất.

Bên cạnh việc hợp tác với tập đoàn SK, Plug Power thể hiện tham vọng dẫn đầu ngành năng lượng sạch thông qua hợp tác với các doanh nghiệp năng lượng tái tạo và thâu tóm một công ty sở hữu công nghệ điện phân mới. Tập đoàn pin nhiên liệu đến từ nước Mỹ cũng hợp tác với hãng xe hơi Renault của Pháp, tiến tới ứng dụng nhiên liệu hydro trên xe hơi.

Mặc dù có mức tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây, nhiều nhà bình luận cho biết, Plug Power đang tham gia vào thị trường có nhiều rủi ro và tính cạnh tranh cao, do đó tập đoàn cần có những bước đi thận trọng và bài bản hơn.