Tập đoàn TH tiên phong, bền bỉ trong lĩnh vực sức khỏe học đường

Việt Hưng - 11:04, 11/02/2022

TheLEADERNgày 10/2/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025 nhằm bảo đảm chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh (theo Quyết định 1660/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 10/2021).

Với thông điệp "Trường học an toàn, học sinh khỏe mạnh", lần đầu tiên tại Việt Nam, một chương trình quy mô, thiết thực và ý nghĩa về sức khoẻ học đường với sự chính thống và toàn diện được thực hiện. Chương trình kì vọng mang đến những thay đổi tích cực cho trường học, để chăm sóc và nuôi dưỡng một thế hệ Việt Nam khoẻ mạnh, năng động, trưởng thành.

Chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021 - 2025 xác định 5 nhóm nội dung và 7 nhóm giải pháp về chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khoẻ học sinh; giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường; tổ chức bữa ăn học đường, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giám sát, thống kê, báo cáo; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe học đường trong trường học.

Mỗi nội dung được giao chỉ tiêu đánh giá cụ thể như: Đến năm 2025, 100% trường học có tổ chức bữa ăn học đường và căng tin trường học bảo đảm các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định…; 100% học sinh được tuyên truyền, giáo dục về sức khỏe và nâng cao kiến thức phòng, chống bệnh, tật học đường, bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần; được giáo dục về dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm lành mạnh, an toàn; 100% trường học có đủ giáo viên giáo dục thể chất và được tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ…

Trong những năm qua, một số chương trình, dự án cũng đã đưa vào trường học nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh như phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm... nhưng với phạm vi riêng lẻ, không đồng bộ, triển khai trên một số địa phương, trường học.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh đây là cơ hội để Bộ và toàn ngành đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần của học sinh, đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng dạy và học, chất lượng chăm sóc sức khỏe học sinh trong nhà trường, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Đồng hành cùng Chương trình Sức khỏe học đường 2021-2025 tại sự kiện, Tập đoàn TH ủng hộ định hướng của chương trình nhằm đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, trường chuyên biệt nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh.

“Chương trình Sức khỏe học đường 2021-2025 là chính sách có tính chất bao trùm, là dấu mốc quan trọng thể hiện quyết tâm hành động, xây dựng nền tảng phát triển bền vững, góp phần mang đến những thay đổi tốt đẹp cho thế hệ tương lai”, bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đánh giá.

Tập đoàn TH sẽ trở thành một nhà nội trợ tử tế
Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH tại Lễ công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025

Theo Nhà sáng lập Tập đoàn TH, để đi đến thành công, ngoài sự vào cuộc, nỗ lực của Chính phủ và các Bộ ban ngành, thì việc xã hội hóa và kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm vào cuộc là hết sức quan trọng.

Từ nhiều năm qua, Tập đoàn TH đã tiên phong, đồng hành cùng Chính phủ, các Bộ ban ngành chăm lo cho trẻ em - đặc biệt trẻ em lứa tuổi vàng từ 2-12 tuổi với thông điệp "Vì một Việt Nam hùng cường, Vì một tầm vóc Việt” và sẽ tiếp tục đồng hành với Chương trình Sức khỏe học đường với nhiều hoạt động đột phá trong tương lai.

Tháng 9/2014, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn TH phối hợp khởi động Chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt”. Đây là hoạt động đầu tiên mang tầm quốc gia kêu gọi mạnh mẽ các nguồn lực xã hội tham gia vào Đề án Sữa học đường – một nội dung của Đề án 641 – Đề án tổng thể Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030, phát triển mô hình Sữa học đường tại Nghệ An.

Trước đó, từ tháng 7/2013 đến tháng 6/2014, Tập đoàn TH cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã thực hiện nghiên cứu thử nghiệm can thiệp cộng đồng sản phẩm Sữa tươi tiệt trùng Sữa học đường có đường (UHT Fresh Milk – School Milk Sweetened), đi kèm với đó là tổ chức hàng chục cuộc họp, hội thảo thảo luận về tiêu chuẩn sữa với các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành trong, ngoài nước và lấy ý kiến các bộ ngành để có chất lượng tốt nhất và cách thức tiếp cận dinh dưỡng học đường phù hợp nhất.

Tập đoàn TH sẽ trở thành một nhà nội trợ tử tế 1
Bữa ăn học đường ở TH Tô Múa - Sơn La

Với sự tiên phong của Tập đoàn TH trong Chương trình Sữa học đường Quốc gia từ năm 2016 đến nay, chương trình đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Điểm nhấn quan trọng là sữa tươi đưa vào trường học phải có tiêu chuẩn, quy chuẩn, có nghiên cứu dinh dưỡng khoa học phù hợp với sự hấp thu của trẻ, góp phần giảm thiểu tình trạng đưa sữa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm vào trường học.

Năm 2019, TH và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết thực hiện "Mô hình điểm bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh mẫu giáo, tiểu học" với sự tham gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia- Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, Bộ Khoa học Công nghệ, Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam, các chuyên gia dinh dưỡng, thể lực độc lập của các trường đại học; và tham quan mô hình của Hội dinh dưỡng Nhật Bản tại các trường học, mẫu giáo và tiểu học đã thành công.

Đề án có Hội đồng khoa học thông qua đề cương mô hình điểm và Hội đồng thẩm định mô hình điểm. Mô hình điểm đã thực hiện trong năm học 2020-2021 và tiếp tục được nhân rộng trong năm học 2021-2022 với giải pháp đột phá kết hợp dinh dưỡng lành mạnh cùng vận động thể lực tối ưu và có sự tham gia và phối hợp chặt chẽ của giáo viên, cấp dưỡng viên, phụ huynh.

Điều đáng chú ý là trong Mô hình điểm, bữa ăn học đường được tiếp cận theo hướng: sử dụng thực phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, dựa trên lợi thế về nông nghiệp của vùng miền.

Các trường đã sử dụng các thực đơn để có những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, giá cả hợp lý cho con trẻ, sữa tươi sạch nguyên chất được đưa vào cấu phần bữa ăn một cách khoa học. Mô hình đem lại kết quả rõ rệt, có nhóm đối chứng rõ ràng. Và có thể xem đây là căn cứ khoa học và thực tiễn để có cơ sở xây dựng, chuẩn hóa về dinh dưỡng học đường và chính sách quốc gia, là nền tảng để xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường trong thời gian tới.

Theo Nhà sáng lập Tập đoàn TH, những mục tiêu lớn và những trụ cột chính của chương trình Sức khỏe học đường là những giá trị cốt lõi mà Tập đoàn TH đã xây dựng và vun đắp, thể hiện qua sứ mệnh và tầm nhìn: “Con người là chủ thể của xã hội, là nguồn lực quyết định sự phát triển đất nước. Sự phát triển thể lực, trí lực và tâm hồn của mỗi cá nhân là rất quan trọng. Một quốc gia chỉ vững mạnh khi con người được phát triển toàn diện cả thể lực và trí lực, trong đó yếu tố tiên quyết cho sự phát triển này không những là nguồn dinh dưỡng thiết yếu như lúa, gạo, thực phẩm mà cần có một chế độ chăm sóc sức khỏe bền vững. Đầu tư vào phát triển thể lực và trí lực là phát triển nòi giống của dân tộc, là đầu tư vào phát triển bền vững mang tính chiến lược quốc gia”.

Trong những năm qua, Tập đoàn TH không chỉ tiên phong đồng hành cùng 2 Đề án sữa học đường và Bữa ăn học đường mà còn tích cực tham gia các hoạt động nâng cao Sức khỏe học đường khác, đáng chú ý như: Chương trình xây dựng 1.000 nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho các trường học tại vùng sâu vùng xa; tài trợ lắp đặt các bảng hướng dẫn rửa tay tại trường học để phòng chống dịch Covid-19; tài trợ các hoạt động thể thao học đường như S Race; Truyền thông phòng chống đuối nước - Hè vui khỏe, tài trợ thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt xây dựng trường học tại vùng cao,….