Tập đoàn Thái Lan đầu tư 512 triệu USD mở thêm siêu thị BigC, Nguyễn Kim

Minh An - 10:07, 20/08/2017

TheLEADERNgay năm sau, Central Group sẽ chi khoảng 7 tỷ baht (210 triệu USD) để mở thêm 20 siêu thị Big C và chuỗi bán buôn Lan Chi Mart, cùng với 20 cửa hàng Nguyễn Kim.

Theo Bangkok Post, tập đoàn Central của Thái Lan sẽ đầu tư 17 tỷ baht (khoảng 512 triệu USD) để mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 5 năm tiếp theo.

Ông Philippe Broianigo, Tổng giám đốc Central Group Việt Nam nói, số tiền này sẽ được dùng để phát triển các lĩnh lực mà tập đoàn này đang đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt là thực phẩm và điện tử.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng sẽ đầu tư thêm vào các lĩnh vực như trung tâm mua sắm, quản lý khách sạn và cửa hàng văn phòng phẩm.

Tại sự kiện Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan, hôm 18/8, ông Tos Chirathivat, Tổng giám đốc Central Group, cho biết tập đoàn này sẽ dùng 1-2 tỷ baht để mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong năm nay, trong đó có kế hoạch mở thêm 30 siêu thị mới của chuỗi điện máy Nguyễn Kim. Central Group đã mua lại 49% cổ phần hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim năm ngoái.

Trong năm 2018, Central Group sẽ chi khoảng 7 tỷ baht để mở thêm 20 siêu thị Big C và chuỗi bán buôn Lan Chi Mart, cùng với 20 cửa hàng Nguyễn Kim. Số tiền 7-8 tỷ baht còn lại sẽ được chi trong giai đoạn 2019-2021.

Bằng kế hoạch đầu tư tham vọng này, Central Group muốn đạt doanh thu 35 tỷ baht (1,05 tỷ USD) tại thị trường Việt Nam trong năm nay. Số này đóng góp 10% doanh thu của toàn tập đoàn, khoảng 382 tỷ baht ($11,5 tỷ USD).

Tập đoàn Thái Lan đang kinh doanh trên 6 lĩnh vực ở Việt Nam gồm: siêu thị, điện máy, quản lý khách sạn, cửa hàng thời trang, xuất khẩu và bán buôn với 160 cửa hàng và siêu thị các loại.

Việt Nam đang là một trong hai điểm ưu tiên đầu tư của Central Group. “Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, do tiềm năng lớn với tốc độ tăng trưởng GDP cao”, ông Tos Chirathivat nói. Ông này cũng cho biết, tập đoàn đang có kế hoạch xây dựng khách sạn tại TP.HCM với quy mô 200 – 500 phòng.

Sau khi mua lại chuỗi siêu thị Big C Việt Nam vào năm ngoái, Central Group đã tổ chức lại cách thức quản lý vận hành hệ thống siêu thị này. Doanh số của BigC trong tháng gần nhất tăng 11%.

Hệ thống cửa hàng Robins tại Việt Nam cũng đang được Central Group tái cấu trúc lại bằng việc tuyển dụng người đứng đầu mới từ Indonesia.Các kế hoạch đầu tư mới của Central Group tại Việt Nam giúp tập đoàn này hướng đến mục tiêu tăng trưởng 20-30% mỗi năm.