Tập đoàn Thái Lan lần nữa đề xuất đầu tư dự án điện khí 8 tỷ USD ở Cà Ná

Nhã Nam - 13:27, 22/03/2019

TheLEADERMới đây, Tập đoàn Phát triển năng lượng Gulf thêm lần nữa đề xuất kế hoạch đầu tư Dự án Điện khí LNG Cà Ná gần 8 tỷ USD tại Ninh Thuận.

Tập đoàn Thái Lan lần nữa đề xuất đầu tư dự án điện khí 8 tỷ USD ở Cà Ná
Một dự án Nhà máy điện Cà Mau. Ảnh: PVN

Cụ thể, Tập đoàn Thái Lan đang xin ý kiến UBND tỉnh Ninh Thuận về chủ trương đầu tư dự án Kho cảng LNG và dự án tổ hợp điện khí LNG Cà Ná quy mô 6.000 MW gồm 4 nhà máy nhiệt điện tubin khí chu trình hỗn hợp, mỗi nhà máy công suất 1.500 MW.

Dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 7,8 tỷ USD theo hình thức BOT hoặc đầu tư khác.

Ông Phạm Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh, dự án điện khí LNG Cà Ná có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực phía Nam và trên địa bàn tỉnh. Do vậy, tỉnh mong muốn từ dự án này sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào Ninh Thuận trong tương lai.

Hiện nay, tỉnh đã lập hồ sơ bổ sung Quy hoạch Trung tâm điện lực Cà Ná, gửi Bộ Công Thương thẩm định, trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Sau khi Quy hoạch được phê duyệt, tỉnh sẽ tiến hành công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư, đặc biệt là xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn nhà đầu tư đáp ứng được các yêu cầu tham gia dự án. Tập đoàn phát triển năng lượng Gulf sẽ là một trong những ứng cử viên cho tỉnh lựa chọn.

Đây không phải là lần đầu tập đoàn Thái Lan đến Ninh Thuận tìm hiểu về dự án nhiệt điện này. Trước đó, Gulf cũng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận vào tháng 11/2018 và đưa ra đề xuất được đầu tư dự án tổ hợp điện khí tại Cà Ná với quy mô 6.000 MV và xây dựng một cảng biển với công suất 6 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư dự án khoảng 8 tỷ USD.

Ngoài tập đoàn Thái Lan, dự án này đã thu hút nhiều nhà đầu tư. Trong đó, đáng chú ý, đầu tháng 11/2018, Tập đoàn Total của Pháp đã ký thỏa thuận với UBND tỉnh Ninh Thuận về việc nghiên cứu phát triển Tổ hợp Dự án Điện khí Cà Ná.

Total đề xuất sẽ cùng với các đối tác là Siemens, Vovatek (Nga) và Công ty TNHH Đầu tư và Công nghệ Việt Nam (A&A) triển khai Dự án Điện khí Cà Ná với tổng công suất 4.500 MW, trong đó giai đoạn I là 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD.

Thời gian gần đây, Tập đoàn năng lượng Thái Lan Gulf Energy Development đã chú trọng đầu tư nhiều dự án điện tại Việt Nam. Tháng 4/2018, Gulf đã ký hợp đồng với Công ty Năng lượng Xanh để phát triển dự án điện mặt trời tại tỉnh Tây Ninh.

Dự án nằm tại huyện Trảng Bàng có công suất thiết kế 48 MW và tổng giá trị đầu tư 66 triệu USD. Theo hợp đồng mua bán, Công ty Năng lượng Xanh sẽ chiếm 51% tổng giá trị và phần còn lại sẽ được sở hữu bởi công ty năng lượng Thái Lan. Theo kế hoạch, dự án sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6/2019.

Thêm nữa, đầu năm 2018, Gulf cho biết sẽ đầu tư một nhà máy điện khí khoảng 5.000 MW tại tỉnh Đồng Nai, và sẵn sàng hợp tác cung ứng công nghệ điện khí cho những doanh nghiệp có nhu cầu.

Gulf Energy Development là công ty phát điện lớn thứ ba Thái Lan. Sau khi IPO với giá trị 733 triệu USD vào năm 2017. Tập đoàn này cho biết hiện đang nghiên cứu nhiều dự án tại các quốc gia láng giềng như Myanmar, Lào và Việt Nam.