Techcombank nổi bật trong phân tích về ngành ngân hàng của JP Morgan

Trần Anh - 12:55, 10/03/2021

TheLEADERDù các cổ phiếu ngân hàng đã tăng đáng kể gần đây, báo cáo của JP Morgan vẫn khuyến nghị tăng tỷ trọng đầu tư, trong đó TCB là cổ phiếu được yêu thích nhất, tiếp sau là ACB và VPB.

Mới đây, Bộ phận nghiên cứu của JP Morgan đã công bố báo cáo về ngành ngân hàng Việt Nam với các nhận định tích cực. Đội ngũ phân tích của JP Morgan đánh giá các ngân hàng Việt Nam đang là sự lựa chọn sáng giá khi sở hữu “combo” tốc độ tăng trưởng tích cực và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao tại khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, việc tăng trưởng GDP danh nghĩa cao và sự phục hồi của các nền kinh tế khu vực trong 12 tháng qua cho thấy khả năng tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận trong những năm tới.

JP Morgan phân tích chi tiết 4 ngân hàng Việt Nam gồm Vietcombank, Techcombank, VPBank và ACB và đưa ra kỳ vọng tốc độ tăng trưởng EPS bình quân trong giai đoạn 2020-2023 của các ngân hàng Việt Nam đạt mức 16%.

Điều này sẽ dẫn tới kỳ vọng giá cổ phiếu các ngân hàng trên có thể tăng từ 8-42% trong suốt năm, và có thể là cao hơn trong 3 năm tới. Do đó, dù giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng 11% so với đầu năm (cao hơn mức tăng của VN Index là 6%) và tăng 30% trong 3 tháng qua, ngành ngân hàng vẫn được khuyến nghị tăng tỷ trọng. Trong đó TCB là cổ phiếu được yêu thích nhất, tiếp sau là ACB và VPB cũng có mức kỳ vọng tăng đáng kể.

Techcombank nổi bật trong phân tích về ngành ngân hàng của JP Morgan

JP Morgan ước tính lợi nhuận trước trích lập dự phòng bình quân trong 3 năm tới của các ngân hàng trên sẽ tăng khoảng 15%, điều này đến từ mức tăng hệ số NIM (biên lãi ròng) và dư nợ cho vay tăng bình quân 19% trong giai đoạn 2020-2023.

Thu nhập ngoài lãi được dự báo sẽ tăng mạnh, dẫn đầu bởi doanh thu phí như dịch vụ trái phiếu tại Techcombank, bảo hiểm tại ACB và Vietcombank, thanh toán tại VPBank.

Mặt khác chi phí hoạt động sẽ tăng bình quân 19% CAGR trong 3 năm tới khi các ngân hàng tăng chi cho ngân hàng số. Việt Nam có số người dùng các ứng dụng ngân hàng hàng ngày tương đối cao (tính theo dân số) nhưng vẫn ở mức thấp trong khu vực Châu Á. VPBank, Techcombank và Vietcombank được JP Morgan kỳ vọng có thể khai thác tốt lợi thế sức mạnh về các dịch vụ ngân hàng số.

Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho toàn ngành, và chỉ tiêu áp dụng cho từng ngân hàng có thể cao hơn nếu ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp và các ngân hàng cắt giảm lãi suất cho người vay. JP Morgan cho rằng Techcombank có tỷ lệ an toàn vốn cao (tỷ lệ CAR đạt 16,1%) và nợ xấu thấp nhất (0,5%), có thể sẽ được cho phép tăng trưởng tín dụng đạt mức 20%.

Trong các phân tích chi tiết về Techcombank, báo cáo của JP Morgan chỉ ra nhiều yếu tố sẽ hỗ trợ đà tăng giá cổ phiếu này. Techcombank đang là ngân hàng sinh lời tốt nhất tại Việt Nam xét theo chỉ số ROA (lợi nhuận trên tổng tài sản), dù ngân hàng này chỉ chiếm hơn 3% thị phần huy động.

Chương trình miễn phí giao dịch và hoàn tiền 1,0% đối với thẻ ghi nợ đã giúp Techcombank cải thiện đáng kể tiền gửi thanh toán (CASA) và tỷ lệ này đã tăng từ 22% năm 2017 lên 46% vào cuối năm 2020. Chuyên gia phân tích của JP Morgan dự báo Techcombank sẽ tăng CASA lên mức 50% vào năm 2023, giúp biên lãi ròng (NIM) tiếp tục được gia tăng.

Hiện tại, Techcombank thuộc số ít ngân hàng trong khu vực có thể sinh lời từ cả 2 phía của bảng cân đối kế toán, cũng như có thu nhập từ phí ấn tượng. Điều này giúp nhà đầu tư có khả năng dự báo rõ nét hơn về triển vọng lợi nhuận của ngân hàng.

Hoạt động trong môi trường tín dụng được Ngân hàng Nhà nước điều tiết chặt chẽ, nhưng nhờ khả năng linh hoạt giữa tín dụng nợ và tín dụng trái phiếu, Techcombank vẫn duy trì tăng trưởng cao trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, đây là ngân hàng nắm thị phần lớn nhất trong việc tư vấn, phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong những năm gần đây. Ngoài ra tỷ lệ nợ trên tổng tài sản mới ở mức 63% khiến Techcombank còn nhiều dư địa để NHNN tin tưởng giao chỉ tiêu tín dụng cao.

Cũng theo JP Morgan, ngân hàng này có thể duy trì mức vốn chủ sở hữu ổn định, khiến tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) được ước tính sẽ tăng trưởng bền vững liên tục trong thời gian tới.