Thành lập Khu kinh tế ven biển Thái Bình quy mô hơn 30 nghìn ha

Tiêu Phong - 06:16, 05/01/2018

TheLEADERThủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Khu kinh tế Thái Bình (tỉnh Thái Bình).

Thành lập Khu kinh tế ven biển Thái Bình quy mô hơn 30 nghìn ha
Vùng nuôi ngao tại biển Đồng Châu, Tiền Hải, Thái Bình.

Khu kinh tế Thái Bình (KKT) là khu kinh tế ven biển, diện tích tự nhiên 30.583ha gồm 30 xã, một thị trấn thuộc huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển.

Các khu chức năng trong khu kinh tế này bao gồm: Khu Trung tâm điện lực Thái Bình; Khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Cảng và dịch vụ cảng; Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí; Khu nuôi trồng thủy sản và rừng phòng hộ ven biển; Khu đô thị dân cư, dịch vụ, khu hành chính...

Mục tiêu phát triển KKT Thái Bình sẽ tập trung khai thác tiềm năng lao động, quỹ đất, năng lượng điện, khí mỏ tự nhiên... trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, kết nối kinh tế với vùng đồng bằng sông Hồng và các vùng khác trong cả nước. 

UBND tỉnh Thái Bình cũng đang gấp rút triển khai quy trình lựa chọn đơn vị tư vấn để tiến hành quy hoạch theo quy định của pháp luật, đồng thời tiến hành ngay việc xây dựng và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ các cơ chế chính sách cụ thể để thu hút đầu tư vào KKT Thái Bình.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, tính đến nay đã có 16 KKT ven biển được thành lâp với tổng diện tích gần 815 nghìn ha, bao gồm: 2 KKT ở vùng Đồng bằng sông Hồng là: Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) và Đình Vũ – Cát Hải (thành phố Hải Phòng); 10 KKT ở vùng Duyên hải miền Trung là Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa), Đông Nam Nghệ An (tỉnh Nghệ An), Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh), Hòn La (tỉnh Quảng Bình), Chân Mây-Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế), Chu Lai (tỉnh Quảng Nam), Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi), Nhơn Hội (tỉnh Bình Định), Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Nam Phú Yên (tỉnh Phú Yên); 2 KKT ở miền Nam là KKT đảo Phú Quốc và cụm đảo Nam An Thới (tỉnh Kiên Giang) và Định An (tỉnh Trà Vinh); Năm Căn (Cà Mau)...

Lũy kế đến tháng 12/2016, các KKT ven biển thu hút 354 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư đăng ký đạt 42 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện đạt 20,2 tỷ USD. 

Đồng thời, các KKT cũng thu hút được 1.079 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đạt 805,2 nghìn tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện đạt 347,9 ngàn tỷ đồng. Đến nay, các KKT ven biển đã giải quyết việc làm cho khoảng 130.000 lao động.

Mục tiêu đến năm 2020, các KKT thu hút được khoảng 1.500 - 2.000 dự án, trong đó khoảng 60% là dự án đầu tư nước ngoài và 40% là dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 70-80 tỷ USD và 320 - 350 nghìn tỷ đồng.

Dự kiến, các KKT ven biển đóng góp khoảng 15 - 20% tổng GDP của cả nước và tạo ra việc làm phi nông nghiệp cho khoảng 1,3 – 1,5 triệu người.