Thế giới tiền ảo đã bỏ lại điều gì khi 2017 đi qua?

Thùy Dung - 19:38, 07/01/2018

TheLEADERKhông còn bất kì sự nghi ngờ nào về việc năm 2017 là một năm bùng nổ quá lớn đối với các đồng tiền ảo và công nghệ blockchain. Bất kể tương lai của thế các đồng tiền này sẽ ra sao, năm 2017 sẽ mãi mãi có một vị trí đặc biệt trong dòng lịch sử của thế giới tiền ảo.

Thế giới tiền ảo đã bỏ lại điều gì khi 2017 đi qua?
Các đồng tiền ảo đã trải qua một năm phát đạt. Ảnh: Twitter.

Tất cả chúng ta phải thừa nhận rằng, thật khó để có thể không bị mê hoặc bởi các con số, từ hơn 1.300 đồng tiền ảo đến hơn 700 tỷ USD vốn hóa thị trường hay việc chạm ngưỡng tới 20.000 USD của Bitcoin.

Thế nhưng khi năm mới đến, cũng cần nhìn lại những gì mà năm 2017 vẫn còn thiếu sót và lý do của những điều đó.

Thiếu vắng sự chấp nhận rộng rãi blockchain

Mặc dù đã có rất nhiều các cuộc trao đổi về blockchain cùng với sự gia tăng đăng kí của các công ty tên tuổi vào Enterprise Ethereum Alliance, năm 2017 vẫn thiếu đi sự hiểu biết toàn diện về tiền ảo cho các doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp đã đặt ra câu hỏi rằng, làm thế nào để có thể rót tiền vào những thứ còn chưa phát triển và nếu không thể định rõ quy mô, làm sao mà doanh nghiệp có thể dựa vào đó để phát triển.

Nhiều giám đốc điều hành tại các công ty vẫn chưa thể nắm bắt rõ về cách thức mà blockchain hoạt động cũng như chưa muốn bước chân vào lĩnh vực này.

Trong khi đó, những người có thể ra quyết định tại các công ty lớn thì ngày càng nhận ra thách thức của thế giới blockchain đối với những cốt lõi của hệ thống và mô hình doanh nghiệp hiện tại. Do đó, nhiều người đã rút lui và từ chối tạo ra một bước nhảy vọt dựa trên công nghệ này.

Bên cạnh đó, sự cường điệu xung quanh hoạt động gọi vốn thông qua tiền ảo (ICOs) cũng gây ra một sự phản kháng từ các nhà doanh nghiệp khi lo ngại về sức tàn phá của nó.

Nếu làn sóng giao dịch tiền ảo diễn ra chậm hơn vào năm 2018 cũng như những sự không chắc chắn về quy định được giải quyết, các đồng tiền này sẽ không còn bị mắc kẹt như hiện nay nữa.

Sự phân biệt không rõ ràng giữa blockchain, token và tiền ảo

99,9% những người không thuộc về lĩnh vực công nghệ tiền ảo/ blockchain thường đồng nhất blockchain với Bitcoin và tiền ảo.

Số lượng vấn đề liên kết những điều này lại với nhau nhằm tăng doanh thu bán hàng đã gây ra một sự hiểu lầm không đáng có.

Và đối với phần lớn thế giới, sự phân biệt không rõ ràng cũng như những mối liên kết trên khiến tiền ảo được định nghĩa như là "một cách kiếm tiền mới thông qua gây quỹ và đầu cơ". Đây đã và sẽ tiếp tục trở thành một trở ngại tiếp theo cho các đồng tiền ảo.

Không chỉ vậy, những phân biệt này cần được làm rõ một cách sáng tỏ để blockchain có cơ hội đạt được tiềm năng thật sự của mình.

Thiếu vắng khả năng hoạt động theo chuỗi

Khả năng hoạt động liên kết chuỗi đến nay vẫn là một sự huyền bí cho dù trong năm ngoái, đã có những nỗ lực hết sức nghiêm túc để giải quyết vấn đề này.

Có vẻ như không hợp lý lắm khi mong đợi việc liên kết chuỗi xảy ra trong bối cảnh blockchain và các đồng tiền ảo vẫn ở giai đoạn sơ khai nhưng đây sẽ là thứ mà năm 2018 có cơ hội phát triển và bùng nổ.