Thêm 2 toà nhà văn phòng cho thuê ở trung tâm Hà Nội

An Chi - 14:29, 30/06/2022

TheLEADERBất chấp đại dịch, thị trường văn phòng cho thuê vẫn đang ngày càng sôi động nhờ nhu cầu mở rộng văn phòng của doanh nghiệp tăng mạnh.

Thêm 2 toà nhà văn phòng cho thuê ở trung tâm Hà Nội
Nguồn cung của Hà Nội trong vòng 3-5 năm tới tăng trưởng rất mạnh

Thời gian gần đây, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội đang đón nhận nhiều dự án đạt chất lượng cao ra mắt.

Hiện tại, khu vực trung tâm thành phố có 238.800m2 sàn văn phòng hạng A và hạng B. Trong tương lai gần, hai dự án mới sẽ bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường bao gồm toà nhà Techcombank - số 6 Quang Trung năm 2022 và toà nhà Gelex số 10 Trần Nguyên Hãn năm 2024.

Bên cạnh khu vực nội đô, phía Tây Hà Nội đang phát triển khá sôi động, với nhiều dự án chất lượng. Đáng chú ý, sự gia nhập của các dự án hạng A với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiêu biểu là Capital Place. Đồng thời, dự án này cũng là tòa văn phòng xanh đầu tiên tại Hà Nội, đã nâng giá cho thuê trung bình của khu vực lên gần tiệm cận với giá thuê của khu vực Hoàn Kiếm.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội chia sẻ rằng, nguồn cung của Hà Nội trong vòng 3-5 năm tới tăng trưởng rất mạnh, tập trung vào các văn phòng Hạng A và Hạng B, trải dài tại khu vực quận Ba Đình, Tây Hồ và phía Tây Hà Nội. Riêng khu phía Tây Hà Nội sẽ cung cấp nhiều nhất lên tới 62% tổng nguồn cung tương lai. 

Mặc dù tiếp nhận nguồn cung khá lớn, song tỷ lệ lấp đầy các toà nhà văn phòng vẫn đạt rất cao, đặc biệt là các dự án khu vực trung tâm.

Sở hữu nhiều lợi thế, các tòa nhà văn phòng nằm tại khu vực trung tâm thủ đô luôn là những lựa chọn được các doanh nghiệp tìm kiếm đầu tiên. Đây là khu vực tập trung nhiều sở ban ngành, trụ sở ngân hàng và các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất, tạo điều kiện cho việc hợp tác phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp. 

Chính vì vậy, việc di chuyển, kết nối của các khách thuê doanh nghiệp cũng từ đó mà trở nên dễ dàng hơn. Theo chia sẻ của các vị chuyên gia Savills, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các toà nhà cho thuê văn phòng tại quận Hoàn Kiếm luôn đạt trên 90%.

Theo bà Minh: “Sức hút của văn phòng tại khu vực trung tâm là không thể phủ nhận. Giá thuê và công suất cho thuê luôn ở mức cao so với các khu vực khác tại Hà Nội. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các toà nhà tại đây phải cạnh tranh với những dự án ở nội đô và phía Tây thủ đô với thiết kế hiện đại hơn và có chất lượng xây dựng tốt. 

Sự gia nhập của toà nhà Techcombank, số 6 Quang Trung bổ sung cho nguồn cung đang thiếu cho doanh nghiệp trong phân khúc cao cấp mà vẫn được hưởng lợi từ vị trí chiến lược. Đây cũng sẽ là điểm sáng của thị trường khi là dự án văn phòng duy nhất khai trương tại quận Hoàn Kiếm trong năm 2022". 

Tòa nhà đạt các tiêu chuẩn hạng A quốc tế về chất lượng xây dựng và quản lý. Bên cạnh đó, Techcombank - số 6 Quang Trung được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold - chứng nhận quốc tế dành cho các công trình xanh.

Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn cung, các dự án mới tại Hoàn Kiếm bị giới hạn về chiều cao xây dựng, đa phần các tòa nhà văn phòng hiện tại trong khu vực này đều đã được xây dựng cách đây từ 10 đến 15 năm. Điều này đã ảnh hưởng đến việc các khách thuê có thể gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm mặt bằng phù hợp ở khu vực này. Các giao dịch văn phòng trong 5 năm vừa qua vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực Ba Đình, Đống Đa và Cầu Giấy.

Trong khi đó, các văn phòng tại phía Tây lại có ưu điểm hơn về giá thuê. Mặt bằng văn phòng tại khu vực này có chi phí thấp hơn so với các mặt bằng văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm Hoàn Kiếm. 

Hiện nay, thị trường văn phòng cho thuê tại thủ đô ngày càng được đa dạng hoá, đem đến cho các doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn. Theo chuyên gia của Savills, văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với quy mô từ 50-100 nhân viên. Điều này là do khu vực trung tâm sẽ bị hạn chế về chiều cao xây dựng, và diện tích đất hẹp, khiến cho mặt bằng thuê trên một sàn thường dao động không qua 1.000m2 một tầng. 

Trong khi đó, khu vực nội đô và phía Tây sở hữu diện tích mặt sàn lên tới 3.000m2 một tầng, thích hợp với công ty có nhu cầu diện tích thuê lớn. Tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu diện tích sử dụng, các doanh nghiệp sẽ đều tìm được mặt bằng văn phòng cho thuê phù hợp.

Nhu cầu thuê văn phòng tăng cao

Số liệu từ Savills cho thấy, những tháng đầu của năm 2022, nhu cầu mở rộng tại thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài tăng cao đáng kể. Bên cạnh đó, có đến 8.500 các doanh nghiệp mới được thành lập tại Việt Nam. Đối với Savills Hà Nội, chỉ riêng trong năm 2021, có đến 50% số lượng các giao dịch thuê văn phòng cho mục đích thành lập mới tại Hà Nội.

Cùng với những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhiều tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp quốc tế đang lựa chọn TP.HCM và Hà Nội là nơi đặt chân để xây dựng “đế chế” của mình. Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp đã thành lập từ lâu nhưng có nhu cầu mở rộng thêm chi nhánh tại Hà Nội.

Điều này là động lực quan trọng để thị trường văn phòng ngày càng trở nên sôi nổi, đặc biệt là nhờ sự gia nhập của các dự án được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội cho biết: “Chất lượng xây dựng của các tòa nhà văn phòng ngày càng được nâng cấp và phát triển, với không gian làm việc được thiết kế hiện đại, sang trọng mà xưa chỉ có tại cái văn phòng ở các quốc gia nước ngoài như Anh, Singapore và Thái Lan. Nhờ đảm bảo về chất lượng, cũng như các yếu tố của văn phòng xanh, người lao động luôn được làm việc trong một môi trường thoải mái".

Sau đại dịch Covid-19, nhu cầu văn phòng đầy đủ tiện nghi, môi trường làm việc thoải mái tăng cao, do nhân viên phải làm việc tại nhà trong một khoảng thời gian dài. Nhiều công ty chuyển đổi mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc kết hợp (hybrid work).

Vì lẽ đó, ngoài các yếu tố như vị trí, diện tích và giá thành, các doanh nghiệp có nhiều yêu cầu hơn khi tìm kiếm một mặt bằng văn phòng vuông vắn, tòa nhà nhiều tiện ích cho nhân viên. 

Thiết kế văn phòng cũng chú trọng hơn tới tiện ích và cơ sở vật chất cho nhân viên nhiều hơn, thay vì chỗ ngồi cố định, với mong muốn cải thiện năng suất làm việc cũng như sức khỏe tinh thần của người lao động.