Thêm đại gia Hàn Quốc nhảy vào thị trường gọi xe Việt Nam

Việt Hưng - 08:19, 27/01/2020

TheLEADERViệt Nam là thị trường đầu tiên để Kakao Mobility thử nghiệm khả năng vận hành ở nước ngoài. Ở Hàn Quốc, các dịch vụ gọi xe như Kakao Mobility làm dấy lên nhiều tranh cãi. Có quan điểm cho rằng các dịch vụ như của Kakao Mobility nên bị cấm.

Kakao Mobility vừa chính thức triển khai dịch vụ gọi xe tại Việt Nam, bắt đầu bằng dịch vụ đưa đón tại sân bay tại Đà Nẵng và Hội An. Khách du lịch có thể đặt dịch vụ đón khách từ Sân bay Quốc tế Đà Nẵng đến Đà Nẵng và Hội An.

Tài xế được Kakao tuyển trực tiếp, không qua bất kỳ dịch vụ trung gian nào. Với dịch vụ này, khách du lịch Hàn Quốc có thể đặt xe 9 chỗ trước tối đa 6 tháng và trả tiền thông qua Hệ thống Thanh toán Kakao Pay.

Sở dĩ Việt Nam được Kakao Mobility lựa chọn là bởi số lượng du khách Hàn Quốc đang tăng lên rất nhanh trong thời gian qua, đồng thời các quy định, thủ tục liên quan đến lĩnh vực hoạt động gọi xe tại Việt Nam không quá khắt khe, theo Business Korea.

"Chúng tôi sẽ tìm hiểu nhu cầu của thị trường khi thử nghiệm. Chúng tôi sẽ mở rộng các dịch vụ di động trên toàn cầu, bắt đầu từ Việt Nam", đại diện Kakao Mobility nói.

Thêm đại gia Hàn Quốc nhảy vào thị trường gọi xe Việt Nam
Kakao Mobility đã dành hàng trăm tỉ won để thâu tóm các công ty taxi ở Seoul

Việt Nam là thị trường đầu tiên để Kakao Mobility thử nghiệm khả năng vận hành ở nước ngoài. Ở Hàn Quốc, các dịch vụ gọi xe như Kakao Mobility làm dấy lên nhiều tranh cãi. Có quan điểm cho rằng các dịch vụ như của Kakao Mobility nên bị cấm.

Vì các điều kiện này, Kakao Mobility đã từ bỏ kế hoạch ra mắt dịch vụ đi chung xe ở Hàn Quốc hồi năm ngoái và đang tập trung vào mảng kinh doanh taxi cho thị trường nội địa. Kakao Mobility đã dành hàng trăm tỉ won để thâu tóm các công ty taxi ở Seoul với mong muốn có được giấy phép hoạt động.

Thực tế, do ngành công nghiệp taxi trong nước chậm áp dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), các dự án mới của Kakao, cụ thể là T-Venti (một dịch vụ taxi lớn) chưa thể khởi động.

Kakao là một công ty công nghệ lớn của Hàn Quốc. Được thành lập từ năm 2010, các sản phẩm nổi bật của Kakao bao gồm KakaoTalk, KakaoPay, KakaoBank hay KakaoT.

Trước đó, một kỳ lân Hàn Quốc khác là Woowa Brothers cũng gia nhập thị trường Việt Nam, thông qua việc thâu tóm nền tảng đặt thức ăn trực tuyến là Vietnammm. Tại Việt Nam, Woowa Brothers hiện diện dưới cái tên BAEMIN.