Thêm quỹ đầu tư hạt giống cho các startup Việt

Việt Hưng - 10:26, 02/06/2021

TheLEADERTrong vòng 3 năm tới, mục tiêu của Ascend Vietnam Ventures là đầu tư từ 500.000 cho tới 2 triệu USD vào 25 startup trong giai đoạn hạt giống.

Hai lãnh đạo của Quỹ 500 Startups Việt Nam là Eddie Thái và Bình Trần vừa thành lập quỹ Ascend Vietnam Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn hạt giống, nhằm đầu tư số vốn lớn hơn với danh mục tập trung hơn.

Ông Eddie Thái là Giám đốc quỹ 500 Startups Vietnam. Trước khi gia nhập 500 Startups, ông có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư vấn chiến lược và tài chính cho các công ty và khách hàng trong các lĩnh vực như công nghệ, truyền thông và viễn thông, từ startup cho tới các tập đoàn lớn Fortune 500. Ông từng theo học tại Đại học Harvard và Yale.

Ông Bình Trần từng là kỹ sư lập trình rồi sau đó sáng lập 4 startup, trong đó gần đây nhất là Klout (sáng lập năm 2008 và thoái vốn năm 2014). Ngoài 500 Startups, từ 2012 đến nay, ông Bình cũng đã đầu tư vào nhiều startup ở Mỹ với tư cách nhà đầu tư thiên thần và LP (nhà đầu tư vào các quỹ VC).

Nói về quyết định thành lập quỹ thứ hai, ông Eddie Thái cho rằng, hệ sinh thái startup của Việt Nam đã phát triển, nên ông và đồng nghiệp cần phải thay đổi chiến lược để bắt kịp với xu thế mới. Ông Eddie Thái giữ vai trò giám đốc quỹ này.

“Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều nhà sáng lập tài năng hơn, và các giải pháp họ đang xây dựng ngày càng ưu việt hơn. Quy mô các vòng đầu tư giai đoạn hạt giống đã tăng hơn gấp đôi, đồng thời cũng có hàng chục các nhà đầu tư giai đoạn sớm khác chung tay cùng chúng tôi tìm kiếm những công ty có tiềm năng dẫn đầu thị trường khu vực”, ông Eddie Thái giải thích thêm về việc thành lập quỹ với số vốn đầu tư lớn.

Thêm quỹ đầu tư hạt giống cho các startup Việt
Ông Bình Trần (trái) và ông Eddie Thái (phải)

Trong vòng 3 năm tới, mục tiêu của Ascend Vietnam Ventures là đầu tư từ 500.000 cho tới 2 triệu USD vào 25 startup trong giai đoạn hạt giống. Một phần ba số công ty này sẽ được đầu tư bổ sung ở các vòng gọi vốn sau với số tiền có thể lên tới 4 triệu USD.

Quỹ mới có danh mục đầu tư nhỏ và tập trung hơn nên Ascend Vietnam Ventures sẽ có thêm thời gian và nguồn lực để giúp từng công ty họ đầu tư xây dựng lợi thế thành công trong ba lĩnh vực trọng yếu - con người, tăng trưởng, vốn đầu tư.

Với kinh nghiệm của những cá nhân trong Ascend Vietnam Ventures, quỹ sẽ giúp các startup giải quyết những bài toán về nhân lực, tăng trưởng, thu hút vốn đầu tư.

Đại diện Ascend Vietnam Ventures đánh giá, trong suốt ba thập kỷ vừa qua, Đông Nam Á đang phát triển mạnh mẽ, và Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất với tầm ảnh hưởng quan trọng trong tương lai.

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ sớm trở thành thủ phủ công nghệ mới”, Eddie Thái khẳng định. Giám đốc quỹ AVV đánh giá với chiến lược mở cửa để toàn cầu hoá, Việt Nam đã tạo nên một môi trường kinh doanh cạnh tranh, thúc đẩy các startup công nghệ trở nên nhạy bén hơn và hoà nhập nhiều hơn với thế giới.

Việt Nam còn là môi trường tốt cho các nhà sáng lập trong nước cũng như quốc tế nhờ vào chi phí cuộc sống thấp, xã hội an toàn và ổn định, và nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, tài năng với mức lương cạnh tranh hàng đầu trong khu vực.

So với các thị trường mới nổi khác ở Châu Á Thái Bình Dương và thế giới, Việt Nam có nhiều điểm chung khi nhìn vào các vấn đề của thị trường, sức mua, hành vi tiêu dùng của người dân cũng như đặc thù của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Năm 2017, tổng số vốn đầu tư mạo hiểm mà các startup Việt nhận được là 48 triệu USD, một con số rất khiêm tốn cho đất nước với dân số gần 100 triệu người. Nhưng sau hai năm, vào năm 2019, con số đó đã cán mốc 1 tỉ USD.