Thị trường nhà ở Hà Nội ngày càng ‘chạy’ xa trung tâm

Phương Linh - 08:00, 10/10/2019

TheLEADERCác dự án chung cư nằm tại khu vực phía Tây chiếm tới khoảng 77% nguồn cung mở bán mới trong quý III vừa qua.

Thị trường nhà ở chung cư Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án khu vực nhà ở mới chào bán ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức, theo dữ liệu CBRE vừa công bố về thị trường bất động sản quý III/2019.

Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở bình dân cũng ngày càng dịch chuyển ra xa hơn. Nếu như năm 2017, các dự án thường nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km thì đến năm 2019, các dự án bình dân thường cách 10-13km, cùng với đó mức giá trung bình tương đối ổn định.

Các dự án dẫn dắt thị trường ngoại ô có số lượng nhà ở mở bán và giao dịch cao là Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City.

Thị trường nhà ở gắn liền với đất cũng chứng kiến sự dịch chuyển nguồn cung với các dự án mở bán mới tại các khu vực Hoài Đức, Hà Đông và Đan Phượng. Số căn mở bán mới ghi nhận tại ba quận/huyện này đóng góp khoảng 25% tổng nguồn cung mới của thị trường trong chín tháng đầu năm.

Trong khi tổng nguồn cung vẫn chủ yếu đến từ khu vực phía Tây, nguồn cung mới đang dịch chuyển ra xa hơn, đến các khu vực Tây Bắc và Tây Nam của thành phố thay vì các cụm dân cư đã hình thành như quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Nghiên cứu CBRE Hà Nội cho rằng hạ tầng cải thiện kết hợp với kế hoạch mở rộng và xây dựng thêm hệ thống đường giao thông kết nối trong tương lai là động lực quan trọng cho cả quỹ nguồn cung mới và mức giá bán ở những khu vực dân cư xa trung tâm thành phố hơn.

Doanh số bán hàng khả năng tiếp tục cho thấy các sản phẩm biệt thự, nhà phố được thị trường đón nhận tích cực. Tổng số căn được bán trong chín tháng ghi nhận ở mức 1.853 căn, gấp 1,5 lần so với cả năm 2018.

Về thị trường căn hộ chung cư, CBRE cho biết, khoảng 26.800 căn hộ mở bán mới trong chín tháng, cao hơn 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Đã có 4.800 căn hộ chung cư được ghi nhận bán được trong quý III/2019, giảm 32% so với quý trước.

Mặc dù doanh số bán hàng giảm trong quý này nhưng tỷ lệ số căn bán được trên tổng căn mở bán mới vẫn tương tự như các quý trước cho thấy, tình hình thị trường tương đối ổn định.

Thị trường nhà ở Hà Nội ngày càng ‘chạy’ xa trung tâm
Dự án Vinhomes Ocean Park đang làm thay đổi diện mạo đô thị khu vực huyện Gia Lâm.

Về mặt bằng giá, giá sơ cấp ổn định trong quý III/2019, trung bình ở mức 1.337USD/m2, cao hơn cùng kỳ 4%.

CBRE dự báo quý cuối năm sẽ có khoảng 7.000 căn hộ chung cư mở bán mới, giúp tổng nguồn cung mở bán mới cả năm 2019 đạt khoảng 33.000 căn, cao hơn 9% so với năm 2018.

Nguồn cung mới sẽ tập trung ở các đô thị như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Park City.

Giá sơ cấp tiếp tục có xu hướng tăng và đạt trung bình khoảng 1.360 USD/m2 vào cuối năm. Cùng với các hoạt động xúc tiến bán hàng cũng như những cải tiến mới về sản phẩm, doanh số dự báo ở mức khả quan, đạt khoảng 85-90% lượng mở bán trong năm.