Thị trường sức khỏe Việt Nam thu hút startup Thái Lan

Việt Hưng - 19:37, 02/08/2023

TheLEADERDự kiến, startup sức khỏe HD sẽ có lãi vào cuối năm 2023. Nền tảng này hiện đang kết nối bệnh nhân với hơn 1.500 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Một báo cáo của PwC dự đoán rằng, ngành chăm sóc sức khỏe sẽ là một trong số ít lĩnh vực hàng đầu thu hút vốn FDI vào Việt Nam, bao gồm cả nguồn vốn dành cho các startup lĩnh vực y tế trong năm 2023.

Đây không phải là ý kiến của riêng PwC mà còn của một số doanh nghiệp đầu tư khác như VinaCapital, BDA Partners...

Ông Andy Ho - Giám đốc điều hành của VinaCapital nhận định rằng, lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế và dược phẩm, hoạt động phân phối thuốc và dịch vụ y tế của Việt Nam đang thực sự trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian gần đây.

Theo TechInAsia, một startup công nghệ y tế có trụ sở tại Thái Lan là HD đã nhận vốn đầu tư từ FEBE Ventures - một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Việt Nam.

Thông qua vòng gọi vốn lần này, HD tuyên bố sẽ mở rộng sự hiện diện của mình ra khu vực, đặc biệt là thị trường Việt Nam - nơi công ty nhìn thấy cơ hội lớn cho các giải pháp phẫu thuật và chăm sóc sức khỏe.

Startup HD được thành lập vào năm 2019 và kể từ thời điểm đó, công ty đã hỗ trợ hơn 250.000 người bệnh. Gần đây nhất, HD huy động thành công 6 triệu USD từ AC Ventures và M Venture Partners.

Thị trường sức khỏe Việt Nam thu hút startup Thái Lan
Startup công nghệ y tế Thái Lan là HD đã nhận vốn đầu tư từ FEBE Ventures

Dự kiến, startup HD sẽ có lãi vào cuối năm 2023. Nền tảng này kết nối bệnh nhân với hơn 1.500 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

HD tuyên bố rằng nhu cầu của bệnh nhân đối với dịch vụ đã tăng gấp 30 lần kể từ khi HDcare được triển khai.

Báo cáo của nền tảng theo dõi dữ liệu Tracxn gần đây cho biết, bức tranh tài trợ vốn đầu tư mạo hiểm nửa đầu năm 2023 tại Việt Nam chủ yếu là sự tham gia của các startup trong lĩnh vực công nghệ y tế.

Đơn cử như BuyMed, chỉ tính riêng startup thương mại điện tử bán buôn dược phẩm của Việt Nam đã huy động thành công hơn 51 triệu USD hồi tháng 5/2023, chiếm gần 80% lượng vốn huy động toàn thị trường.

Tại Việt Nam, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng được ghi nhận ngày càng tăng cao, thể hiện qua tổng chi tiêu y tế ở Việt Nam năm 2019 là hơn 17 tỉ USD, và ước đạt mức tăng trưởng 10,7% mỗi năm, theo Fitch Solutions.

Để giải quyết câu chuyện quá tải ở các bệnh viện, thiếu bác sĩ, già hóa dân số… ngành y tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ, đây được xem là cơ hội "vàng" cho các startup trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, trái ngược với tiềm năng, số lượng startup bước ra từ lĩnh vực y tế tại Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn. Tại thị trường tiềm năng như Việt Nam, số lượng startup y tế chiếm chưa đến 2% trong tổng số 4.000 startup của toàn châu Á.