Thiệt hại hàng chục tỷ USD vì thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu

Dung Thùy - 08:56, 29/12/2021

TheLEADERCác sự kiện thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt, bão nhiệt đới gây ra bởi biến đổi khí hậu gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, cũng như buộc nhiều người dân phải di dời.

Báo cáo mới đây của tổ chức Christian Aid đã chỉ ra 15 thảm họa khí hậu tàn khốc trong năm 2021, trong đó có tới 10 sự kiện gây ra thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD. Hầu hết các ước tính mới chỉ dựa trên tổn thất được bảo hiểm, có nghĩa rằng thiệt hại tài chính thực sự còn có thể cao hơn nhiều.

Đơn cử, cơn bão Ida đổ bộ vào Mỹ hồi tháng 8 gây thiệt hại 65 tỷ USD, 95 người thiệt mạng; lũ lụt tháng 7 ở châu Âu gây thiệt hại 43 tỷ USD và tới 240 người thiệt mạng.

Christian Aid cho biết các tổn thất thường cao hơn ở những nước giàu hơn, bởi các nước này sở hữu những tài sản giá trị cao và có đủ khả năng mua bảo hiểm.

Ngoài chi phí tài chính, những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã khiến nhân loại phải chịu thiệt hại nghiêm trọng, khi là nguyên nhân dẫn tới mất an ninh lương thực, cùng tình trạng di dời hàng loạt.

Nam Sudan đã trải qua những trận lũ lụt khủng khiếp khiến hơn 850.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa, nhiều người trong số đó đã phải di tản đi các khu vực khác ở trong nước. Đông Phi tiếp tục bị tàn phá bởi hạn hán, cho thấy rõ hơn bất công do khủng hoảng khí hậu gây ra.

Điều đáng lo ngại là sự tàn phá do biến đổi khí hậu như vậy sẽ tiếp tục xảy ra, nếu không có hành động cắt giảm lượng khí thải. Công ty bảo hiểm Aon cảnh báo năm 2021 ​​sẽ là lần thứ sáu thiệt hại trên toàn cầu gây ra bởi thảm họa thiên nhiên vượt qua ngưỡng bảo hiểm tổn thất 100 tỷ USD.

Đáng chú ý, cả sáu lần này đều xảy ra sau năm 2011, và trong 5 năm gần nhất, có tới 4 năm vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Những sự kiện khắc nghiệt càng làm rõ nét hơn sự cấp thiết của các hành động cụ thể đối với vấn đề khí hậu. Thỏa thuận Paris, đặt ra mục tiêu giữ nhiệt độ không tăng quá 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, nhưng kết quả từ COP26 tại Glasgow đang chưa cho thấy thế giới đi đúng định hướng để đạt được mục tiêu này. Đó là lý do tại sao cần nhiều hơn nữa những hành động khẩn cấp, Christian Aid nhấn mạnh.

Tổ chức này cho rằng vào năm 2022, phải thực hiện nhiều hơn nữa những nỗ lực hỗ trợ tài chính cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là thành lập quỹ để đối phó với những mất mát và thiệt hại không thể bù đắp do biến đổi khí hậu mà các nước nghèo đang phải gánh chịu.