Sản xuất xi măng đối mặt áp lực giảm phát thải
Dù vấn đề giảm phát thải đã được nhắc đến suốt nhiều năm, song theo nhiều chuyên gia, ngành xi măng vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho việc thực hiện bởi vướng những giới hạn về mặt kỹ thuật.
Các chính phủ trên thế giới đang cân nhắc giữa bài toán vực dậy nền kinh tế với việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, trong bối cảnh nền tài chính các quốc gia đang trở nên mong manh do Covid-19.
Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP26), nhiều quốc gia đã đưa ra cam kết mạnh mẽ để giảm thiểu lượng khí thải. Tuy nhiên, một vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ là nguồn tài chính để thực hiện các cam kết này đến từ đâu và sử dụng như thế nào trong thực tế.
Tài chính đặc biệt quan trọng đối với nỗ lực của các quốc gia đang phát triển, là những nước đang tiêu thụ nhiều nhiệt điện than cũng như còn sử dụng nhiều công nghệ, quy trình sản xuất, kinh doanh kém bền vững.
Tại COP26, các nước giàu đã cam kết tăng gấp đôi mức tài trợ tài chính để thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo đó, khoản hỗ trợ có thể lên đến 40 tỷ USD vào thời gian tới.
Tuy nhiên, khoản tiền này vẫn không thấm vào đâu khi theo Ngân hàng Thế giới (WB), để giảm bớt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, ngăn ngừa biến đổi khí hậu, cần phải có khoảng 90 nghìn tỷ USD từ cả khu vực công và tư đến năm 2030.
Tại COP26, đại diện về khí hậu của Liên hợp quốc cũng đưa ra con số 100 nghìn tỷ USD trong 3 thập niên tới.
Tính riêng khu vực ASEAN, theo Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, sẽ cần khoảng 367 tỷ USD từ nay cho tới năm 2025 để thực hiện riêng các kế hoạch về năng lượng nhằm giảm phát thải.
Đây cũng chính là lý do ASEAN kêu gọi cam kết tài trợ ít nhất 100 tỷ USD mỗi năm từ các nước phát triển cho cuộc chiến khí hậu. Thực tế, con số này cũng từng nằm trong một cam kết của các nước phát triển, nhưng đã nhanh chóng “rơi vào quên lãng”.
Một trong những lý do khiến vấn đề tài chính cho khí hậu trở nên nan giải là các quốc gia đang triển khai những gói cứu trợ với quy mô chưa từng có tiền lệ. Theo Viện Tài chính toàn cầu (IIF), khoảng gần 300 nghìn tỷ USD là tổng số nợ của các chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình. Số nợ khổng lồ này khiến nguồn tài chính quốc gia trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
Nguồn tài chính cho khí hậu có thể sẽ là một gánh nặng mới với các chính phủ, bắt buộc họ phải cân nhắc giữa mục tiêu vực dậy nền kinh tế với giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, cũng đang ngày càng cấp bách.
Động thái mạnh nhất liên quan đến vấn đề tài chính là cam kết từ bỏ các khoản đầu tư cho nhiệt điện than của khoảng 20 quốc gia và tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một số nước giàu cho biết vẫn sẽ xây dựng thêm điện than trong nước, có thể kể đến như Úc hay Nhật Bản.
Dù vấn đề giảm phát thải đã được nhắc đến suốt nhiều năm, song theo nhiều chuyên gia, ngành xi măng vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho việc thực hiện bởi vướng những giới hạn về mặt kỹ thuật.
Tập đoàn TH phát triển chuỗi giá trị dược liệu – công nghệ sinh học, hướng tới y tế dự phòng với các sản phẩm tự nhiên, vì sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững.
Hàng nghìn mẫu mã sản phẩm trên thị trường sơn phủ nhưng dường như lại đang thiếu vắng một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn đủ mạnh cùng cơ chế giám sát đủ chặt.
Lãnh đạo Tập đoàn TH khẳng định phát triển bền vững không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp, mà còn là lợi thế cạnh tranh mang tính chiến lược và lâu dài.
Với việc ra mắt Liên minh Xanh, Vietnam Airlines đang chính thức chuyển mình từ đơn vị thực thi các sáng kiến đơn lẻ, sang vai trò dẫn dắt, kết nối một hệ sinh thái phát triển bền vững trong dài hạn.
Việt Nam và Ấn Độ đặt mục tiêu đạt 25 tỷ USD giá trị thương mại song phương vào năm 2030.
Việc nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm là bước đi thiết thực nhằm “khoan sức dân”, tuy nhiên, vẫn còn nhiều nút thắt thiếu đồng bộ, vô tình biến chính sách khuyến khích thành rào cản, triệt tiêu động lực tăng trưởng của hàng triệu hộ kinh doanh.
Giá vàng hôm nay 7/5/2026 tăng 1,5 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi giá quốc tế tăng sốc 3% sau cú đảo chiều của giá dầu.
Khi thông tin trở thành tài sản chiến lược, NDA không chỉ là thỏa thuận bảo mật mà còn là công cụ giúp doanh nghiệp kiểm soát rủi ro và duy trì lợi thế cạnh tranh.
Áp lực lãi suất, nợ vay và khung giá điện vẫn lấn át cơ hội trong ngắn hạn của Công ty CP Điện Gia Lai.
Trước mắt, các doanh nghiệp cần khẩn trương kiểm tra hiện trạng tuân thủ về sở hữu trí tuệ trong nội bộ tổ chức.
Không còn dừng lại ở tính chất thí điểm tại một vài điểm nóng cục bộ như Nghị quyết 170 hay 171, Nghị quyết 29 vừa được Quốc hội thông qua đã tạo ra một hành lang pháp lý đồng bộ, giúp "cởi trói" cho các dự án đầu tư bế tắc kéo dài.