Thứ trưởng Bộ Công thương: Cơ bản sẽ không thiếu điện từ nay đến hết 2023

Phương Anh - 13:13, 05/07/2023

TheLEADERThứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết căn cứ tính toán cập nhật về kế hoạch cung cấp điện cho các tháng tới, và việc triển khai hiệu quả các giải pháp, từ nay đến hết năm 2023 cơ bản sẽ không thiếu điện cho sản xuất và sinh hoạt, nếu không có yếu tố quá bất thường.

Thông tin trên được lãnh đạo Bộ Công thương đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023 mới đây.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong tháng 7 và những tháng cuối năm 2023, Bộ đã và đang theo dõi sát sao tình hình vận hành của hệ thống điện.

Bốn giải pháp đồng bộ được đưa ra và thực hiện bao gồm cung cấp đủ nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện; tăng khả dụng, hạn chế tối đa sự cố, nhanh chóng khắc phục các sự cố (nếu có); vận hành hợp lý nguồn thủy điện.

Bên cạnh đó, làm tốt công tác tiết kiệm điện, trong đó, vai trò của các UBND các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, và đầu mối là các Sở Công thương rất quan trọng.

Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án nguồn và lưới điện.

Theo Thứ trưởng, số liệu thống kê cho thấy nhu cầu điện phục vụ hoạt động sản xuất và tiêu dùng của người dân tăng trong 6 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, tình hình sản xuất và cung ứng điện toàn hệ thống trong 4 tháng đầu năm 2023 đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt.

Tuy nhiên, tình hình cung cấp điện từ tháng 5 và tháng 6 gặp nhiều khó khăn do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu tiêu thụ điện tăng, tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về các hồ thủy điện thấp, cùng với các khó khăn trong vận hành, sửa chữa các nhà máy điện đã ảnh hưởng đến tình hình cung ứng điện.

Do đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải thực hiện tiết giảm điện tại một số địa phương, đặc biệt là các địa phương khu vực phía Bắc.

Trong tháng 6, đặc biệt 10 ngày cuối tháng, lưu lượng nước về các hồ thủy điện có cải thiện, mực nước các hồ đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục kịp thời và vận hành trở lại, nên hệ thống điện miền Bắc đã cơ bản đáp ứng nhu cầu phụ tải.

Thứ trưởng nhận định bước sang tháng 7, công tác vận hành hệ thống điện dự kiến vẫn còn có những khó khăn, đặc biệt là hệ thống điện miền Bắc khi thời tiết được dự báo còn xảy ra các đợt nắng nóng, trong khi mực nước các hồ thủy điện có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp.

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên thông tin thêm cho biết cơ quan này đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển nguồn và truyền tải liên miền; chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư các nhà máy điện kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm điều kiện sản xuất.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác điều tiết, vận hành hệ thống điện, bảo đảm đồng bộ, hiệu quả.

Về việc thoả thuận giá tạm thời đối với các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp, Bộ Công thương đang tiếp tục phê duyệt thỏa thuận giá tạm thời để các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp tham gia nối lưới.

Tính đến ngày 29/6/2023, Bộ đã phê duyệt 55/59 hồ sơ đề nghị phê duyệt. Hiện còn 15/85 nhà máy chưa nộp hồ sơ đàm phán tới EVN, mặc dù đã đôn đốc nhiều lần.

“Bộ Công thương sẽ đẩy nhanh việc hoàn thiện, trình Chính phủ phê duyệt ba quy hoạch ngành liên quan đến năng lượng, bao gồm Quy hoạch năng lượng quốc gia, Quy hoạch hạ tầng dự trữ xăng dầu quốc gia, và Quy hoạch khai thác khoáng sản để các địa phương và nhà đầu tư có cơ sở triển khai các dự án”, Bộ trưởng cho biết.